Những bức tranh đắt tiền nhất thế giới

Ngày 30/06/2017 - Đăng bởi Lalung.vn
Thích & chia sẻ:

Ở đây chúng tôi có cả một bộ sưu tập đầy đủ các tác phẩm nghệ thuật đắt tiền nhất mọi thời đại, liệt kê theo giá bán tương ứng, được đấu giá tại các buổi đấu giá hoặc bán riêng. Năm bán, tên của người bán và người mua cũng được ghi rõ. Tất cả những tên tuổi vĩ đại, từ Picasso đến Warhol và từ Pollock đến Van Gogh đều góp mặt, thậm chí vài lần.

Tất nhiên, các nhà sưu tầm nghệ thuật đều có một thế giới rất riêng, và tôi sẽ không bao giờ mở ra ý tưởng chi tiêu hơn 250 triệu đô cho một bức tranh sơn dầu về hai quý ông đang đội mũ chơi bài. Tuy nhiên, thật thú vị khi xem các tác phẩm nghệ thuật mà các nghệ sỹ từ trong lịch sử nhân loại cho đến ngày nay - ít nhất là từ quan điểm kinh tế - đã được nâng cấp hoàn toàn. Và nếu quan tâm đến các nghệ sĩ tuyệt vời đó, thì bạn có thể kiểm tra lại ở đây để xem phim trường đặc biệt này trông như thế nào.

Cùng xem lại những bức tranh đắt tiền nhất thế giới có mặt trong các buổi đấu giá hoặc bán riêng. Giá cả đã được thanh toán và năm mua hàng cũng ghi rõ.

 

20) Đỏ và Xanh Hoàng gia của Mark Rothko, năm 2012 - 75.100.000 đô la (khoảng 1,7 nghìn tỷ đồng)

Bức tranh, đắt tiền, đấu giá, họa sĩ

Bức tranh vĩ đại này là một trong 8 tác phẩm được chọn lựa kỹ lưỡng bởi Rothko cho chương trình riêng của ông trong cùng năm tại Viện Nghệ thuật Chicago.

 

19) Vụ thảm sát người vô tội của Peter Paul Ruben, năm 1610 - 76,7 triệu đô la (1,74 nghìn tỷ đồng)

Bức tranh, đắt tiền, đấu giá, họa sĩ

Được mua bởi Kenneth Thompson tại Sotheby's London, tháng 7 năm 2002. Tác phẩm rực rỡ và ấn tượng này là của Rubens - mặc dù gần đây xuất hiện nhiều ý kiến trái chiều về tính xác thực nhưng bức tranh này nên được tranh giải danh hiệu "đạt được thành công bất ngờ nhất": Christie's từng dự đoán giá của nó chỉ khoảng 6.5 triệu đô la.

 

18) Pierre-Auguste Renoir – Le Moulin de la Galette – 78.100.000 đô la (khoảng 1,78 nghìn tỷ đồng)

Bức tranh, đắt tiền, đấu giá, họa sĩ

Vào thời điểm được bán trong năm 1990, đây là bức tranh đắt giá thứ hai từng có. Kiệt tác này được mua bởi Chủ tịch Ryoei Saito, Công ty chế tạo giấy Daishowa. Một lần nữa, ông lại muốn nó được hỏa táng, nhưng các công ty của ông gặp vấn đề với khoản vay và nợ nần nên nó đã phải được bán như một khoản thế chấp.

 

17) Turquoise Marilyn của Andy Warhol, năm 1964-2007 giá 80 triệu đô la (1,8 nghìn tỷ đồng)

Bức tranh, đắt tiền, đấu giá, họa sĩ

Được mua bởi Steve Cohen, giá bán này thì chưa được xác nhận nhưng nhìn chung đều được chấp nhận là đúng.

 

16) Jasper Johns – False Start giá 80.000.000 đô la (1,8 nghìn tỷ đồng)

Bức tranh, đắt tiền, đấu giá, họa sĩ

Đây là một bức tranh nữa thuộc sở hữu của Geffen và được cho là đã buộc bán cho CEO của Tập đoàn Đầu tư Citadel, Kenneth C. Griffin, và khiến nó trở thành bức tranh đắt nhất được bán bởi một nghệ sĩ sống động - Jasper Johns.

 

15) Vincent van Gogh - Chân dung của Tiến sĩ Gachet giá 82.500.000 đô la (1,88 nghìn tỷ đồng)

Bức tranh, đắt tiền, đấu giá, họa sĩ

Xuất hiện trong buổi bán đấu giá năm 1990 và được bán cho doanh nhân người Nhật Bản Ryoei Saito mua, đây là bức tranh đắt nhất thế giới. Saito (lúc này 75 tuổi) đã gây ra tranh cãi vào thời điểm đó, và được cho rằng khi chết, ông ta sẽ mang theo bức tranh đó hỏa táng bên mình. Điều này đã được chứng minh sau khi ông tuyên bố rằng ông muốn thể hiện tình cảm mãnh liệt của mình đối với nó.

 

14) Francis Bacon - Triptych, năm 1976 giá 86.300.000 đô la (1,96 nghìn tỷ đồng)

Bức tranh, đắt tiền, đấu giá, họa sĩ

Kiệt tác 3 mảnh ghép của Bacon đã được bán cho tỷ phú Nga Roman Abramovich, cao giá hơn nhiều so với ước tính trước đó là 70 triệu đô. Phá vỡ kỷ lục bán trước cho một tác phẩm khác của ông (52,68 triệu đô la).

 

13) Gustav Klimt - Chân dung Adele Bloch-Bauer II giá 87.900.000 đô la (gần 2 nghìn tỷ đồng)

Bức tranh, đắt tiền, đấu giá, họa sĩ

Bức chân dung duy nhất được vẽ bởi Klimt và được bán vài tháng sau phiên bản đầu tiên, bức chân dung của Bloch-Bauer là một trong rất nhiều bức chân dung khác trong năm 2006 trong số bốn bức tranh của Klimt với tổng trị giá là 192 triệu đô.

 

12) Pablo Picasso - Dora Maar au Chat giá 95.200.000 đô la (2,16 nghìn tỷ đồng)

Bức tranh, đắt tiền, đấu giá, họa sĩ

Cũng một tác phẩm khác của Picasso, bức tranh có mức giá cao thứ hai này từng được trưng bày tại cuộc đấu giá và được mua bởi một người ẩn danh. Được bán đấu giá năm 2006, một nhà thầu người Nga bí ẩn đã mua về (cùng với bức Monet và Chagall, tốn hơn 100 triệu đô la) và không ai biết ông là ai. Quyền sở hữu của bức tranh vẫn chưa được công bố.

 

11) Pablo Picasso – Garçon à la pipe giá 104.200.000 đô la (2,36 nghìn tỷ đồng)

Bức tranh, đắt tiền, đấu giá, họa sĩ

Cho đến nay, đây là bức tranh đắt nhất từng được trưng bày tại các cuộc đấu giá (vì những bức tranh khác đã được bán riêng), và là bức tranh đầu tiên phá vỡ kỷ lục bức tranh trị giá 100 triệu đô la (được bán vào năm 2004). Điều kỳ lạ là người ta không bao giờ công bố ai là người đã hứng thú đến bức chân dung của Picasso về người hút thuốc ở Paris đến vậy.

 

10) Vụ va chạm xe màu bạc [Double Disaster] của Andy Warhol, năm 1932. 105,4 triệu đô la (2,39 nghìn tỷ đồng)

Bức tranh, đắt tiền, đấu giá, họa sĩ

Tác phẩm đắt giá nhất “Vụ va chạm xe màu bạc" này là của huyền thoại Pop Art nổi tiếng nhất - Andy Warhol, đây chính là ngôi sao sáng của buổi bán đấu giá Nghệ thuật Đương đại tại Sotheby's.

 

9) Những chiếc lá xanh, trơ trọi và Ngực người phụ nữ của Pablo Picasso, năm 1932 giá 106,5 triệu đô la (2,42 nghìn tỷ đồng)

Bức tranh, đắt tiền, đấu giá, họa sĩ

Kiệt tác gợi cảm và đầy màu sắc này là tác phẩm đắt giá nhất từng được bán đấu giá của Picasso. Tác phẩm này, trước đây thuộc bộ sưu tập của quý bà Sidney F. Brody và đã không được trưng bày trước công chúng từ năm 1961.

 

8) Lá cờ của Jasper Johns, năm 1958 giá 110 triệu đô la (2,5 nghìn tỷ đồng)

Bức tranh, đắt tiền, đấu giá, họa sĩ

"Lá cờ" là tác phẩm nổi tiếng nhất của Jasper Johns. Người nghệ sỹ này đã vẽ lá cờ Mỹ đầu tiên trong năm 1954-55 và hiện đang làm việc tại MoMA.

 

7) Tiếng thét của Edvard Munch, năm 1895 giá 119,9 triệu đô la (2,72 nghìn tỷ đồng)

Bức tranh, đắt tiền, đấu giá, họa sĩ

Tác phẩm mang tính biểu tượng này là bức tranh đắt nhất từng được bán đấu giá cho tới khi nó bị vượt mặt bởi "Ba hình nghiên cứu của Lucian Freud" của Bacon. Tác phẩm này là bức tranh sắc màu nhất trong bốn phiên bản của kiệt tác "Tiếng thét" của Edvard Munch.

 

6) Gustav Klimt - Chân dung của Adele Bloch-Bauer I giá 135.000.000 đô la (khoảng 3,07 nghìn tỷ đồng)

Bức tranh, đắt tiền, đấu giá, họa sĩ

Bức tranh này được bán bởi Maria Altmann, người mà được coi là chủ nhân của bức Klimt này và vài bức tranh khác sau một đụng độ dài và phức tạp tại tòa. Mặc dù Nhà nước Áo đã cố gắng, nhưng Altmann vẫn bị xem là người kế thừa bức tranh theo ý muốn của người chồng góa, vì Adele Bloch-Bauer ban đầu đã để lại bức tranh cho Phòng trưng bày Nhà nước theo ý riêng của bà. Bức tranh được Ronald Lauder mua cho Neue Galerie ở New York, và trở thành trung tâm của một bộ sưu tập nghệ thuật Do Thái được giải thoát khỏi cuộc cướp bóc của Đức quốc xã xảy ra trong Thế chiến II.

 

5) Willem de Kooning - Người phụ nữ III giá 137.500.000 đô la (3,12 nghìn tỷ đồng)

Bức tranh, đắt tiền, đấu giá, họa sĩ

Một bức tranh khác được bán bởi Geffen vào năm 2006, nhưng lần này được mua bởi tỷ phú Steven A. Cohen. Đây là một trong 6 bức vẽ của de Kooning trong giai đoạn 1951-53, xoay quanh chủ đề về một người phụ nữ, và được cho là Người phụ nữ duy nhất đã có chủ sở hữu.

 

4) Jackson Pollock – No. 5, năm 1948 giá 140.000.000 USD (3,18 nghìn tỷ đồng)

Bức tranh, đắt tiền, đấu giá, họa sĩ

Theo tờ New York Times, bức tranh này được David Geffen (của Geffen Records) bán cho David Martinez (đối tác quản lý của Fintech Advisory). Tuy nhiên, thông cáo báo chí phát hành thay mặt cho Martinez nói rằng ông ta không mua bức tranh này. Vì vậy, sự thật bị che giấu trong mầu nhiệm, và chỉ có tin đồn là nó đã được bán với mức giá kỷ lục 140 triệu đô.

 

3) Ba hình nghiên cứu của Lucian Freud của Francis Bacon, năm 1969 giá 142,4 triệu đô la (gần 3,24 nghìn tỷ đồng)

Bức tranh, đắt tiền, đấu giá, họa sĩ

Đây không chỉ là bức tranh đắt giá nhất được bán đấu giá, mà còn lập được kỷ lục cho một tác phẩm nghệ thuật đương đại. Christie's giải thích rằng khi tác phẩm này được vẽ, "mối quan hệ giữa Freud và Bacon đang đạt đến đỉnh điểm ".

 

2) La Rêve (Giấc mơ) của Pablo Picasso, năm 1932 giá 155 triệu đô la (3,52 nghìn tỷ đồng)

Bức tranh, đắt tiền, đấu giá, họa sĩ

"La Rêve (Giấc mơ)" là một trong những bức tranh gợi cảm và nổi tiếng nhất của Picasso, miêu tả người yêu Marie-Therese Walter ngồi trên chiếc ghế bành màu đỏ đang nhắm mắt. Năm 2006, Steve Wynn đồng ý bán bức tranh cho Steven Cohen với giá 139 triệu đô, nhưng việc bán đã bị hủy bỏ khi Wynn vô tình làm hỏng bức tranh.

 

1) Những gã chơi bài bởi Paul Cézanne, năm 2011 giá 250 triệu đô la (5,68 nghìn tỷ đồng)

Bức tranh, đắt tiền, đấu giá, họa sĩ

Giá chính xác của bức tranh này thì còn chưa rõ, chỉ biết ước tính từ 259 triệu đô đến 320 triệu đô. Bức tranh những người chơi bài này là một trong loạt bức tranh sơn dầu của Paul Cézanne, người Pháp. Được vẽ trong thời kỳ cuối cùng của Cézanne vào đầu những năm 1890, có năm bức tranh trong loạt này. Gia đình hoàng gia của Qatar đã không mua loạt tranh này - họ chỉ mua một bức với giá ~ 259 triệu đô). Loạt tranh được các nhà phê bình coi là nền tảng nghệ thuật của Cézanne trong giai đoạn từ khoảng đầu đến giữa những năm 1890, cũng như "khúc dạo đầu" vào những năm cuối đời của ông, khi ông vẽ nên một số tác phẩm được đánh giá cao nhất của mình. Những người trong bức tranh là nông dân địa phương, một số người làm việc cho gia đình Cézanne, Jas de Bouffan. Mỗi cảnh được miêu tả rất tĩnh, nhưng có sự tập trung; Những người đàn ông này nhìn xuống lá bài của họ chứ không phải nhìn nhau, lá bài có lẽ là phương tiện duy nhất của họ để giao tiếp bên ngoài công việc. Một nhà phê bình mô tả cảnh này chính là "cuộc sống con người", trong khi người khác cho rằng sự tập trung mạnh mẽ vào trò chơi của họ đã phản ánh sự miệt mài của họa sĩ trong nghệ thuật của mình.

 

Còn đây là những bức tranh cực kỳ nổi tiếng bởi chúng ẩn chứa những điều bí mật khiến nhân loại tò mò:

Bạn cảm thấy những bức tranh này thế nào? Giá của chúng quả thật gây choáng cho người xem. Các bạn hãy chia sẻ cảm xúc của mình bên dưới nhé và đừng quên phát tán bài viết này đến nhiều người.

Bài viết liên quan:

TIN MỚI NHẤT