Những khoảnh khắc gây hối hận nhất trong lịch sử loài người

Ngày 21/09/2017 - Đăng bởi Lalung.vn
Thích & chia sẻ:

Có rất nhiều người, thậm chí có thể nói là hầu hết con người đều phạm phải sai lầm trong suốt cuộc đời của mình. Sai lầm đôi khi nhỏ nhặt như đi lạc đường, nấu nhầm món, bỏ nhầm gia vị hay cũng có những quyết định lầm đường lạc lối như lấy phải một tên đểu giả, yêu nhầm sở khanh hoặc abc gì đó. Suy cho cùng, đã là sai lầm thì ai cũng đều nhận ra không sớm thì muộn. Khi nhận ra được điều đó không ít người khóc lóc khổ sở, kẻ thì chọn cách tốt hơn là cho qua rồi tiếp tục khởi đầu cuộc sống mới.

Nhưng vấn đề đó có thể chỉ liên quan đến bản thân bạn hoặc một vài người xung quanh mà thôi, còn trong bài viết này chúng tôi xin đề cập đến những khoảng khắc gây hối hận nhất trong lịch sử loài người. Nghĩa là sự việc sai lầm này ảnh hưởng đến tất cả mọi người và đó quả là điều đáng tiếc không thể nào chấp nhận được. Hầu hết chúng ta không thể đoán trước được tương lai hay những sự kiện bất ngờ nào có thể xảy ra đối với mình, cộng đồng, xã hội. Và cũng không phải lúc nào chúng ta cũng thận trọng tới mức tránh được những sai lầm đáng tiếc.

Tuy nhiên, nếu bạn đọc được những thông tin sau, LaLung.vn cá rằng bạn sẽ cẩn thận quan sát hơn trong tất cả những tình huống của mình để tránh phạm phải sai lầm có thể xảy ra.

 

1) Ba điếu xì gà bị mất đã khiến cho Liên minh thua trong cuộc nội chiến

Khoảnh khắc, lịch sử, Adolf Hitler, chiến tranh, hài hước

Lệnh đặc biệt 191 hay còn gọi là “Lost Dispatch” hoặc “Lost Order”. Nó được soạn thảo vào ngày 9 tháng 9 năm 1862 trong chiến dịch Maryland của Nội chiến Hoa Kỳ và do Tổng tư lệnh quân đội Liên bang Robert E. Lee điều hành.

Bản sao của lệnh được thực hiện và phân phát cho các sĩ quan liên minh khác nhau. Nhưng một trong những bản sao đã bị mất tích vào ngày 13 tháng 9 năm 1862, sau đó được tìm thấy bởi Corporal Barton W. Mitchell của Union XII Corps. Nó được quấn quanh bởi 3 điếu xì gà tại một địa điểm mà một trong những tướng Generals bỏ trống và không để ý tới.

Thực tế là lệnh đặc biệt này có chứa các chi tiết về cách quân liên minh tấn công Washington. Khi nhận ra được tầm quan trọng của tài liệu, nó đã được gửi ngay cho Thiếu tá George B. McClellan, chỉ huy quân đội Potomac. Ông đã rất vui mừng khi biết rằng các thủ thuật, mấu chốt của quân đội liên minh. Và rất may, McClellan đã ngăn cuộc xâm lược của Lee tại trận Antietam.

Đây có thể là một trong những khoảnh khắc hối hận nhất trong lịch sử loài người. Nếu không tìm thấy được nó trước khi chiến tranh xảy ra hậu quả chắc mọi người cũng đã rõ.

 

2) Một nhóm gồm 4 con tàu vũ trụ châu Âu đã bị mất khi một trong những tên lửa này không đạt được quỹ đạp do lỗi thiết kế phần mềm.

Khoảnh khắc, lịch sử, Adolf Hitler, chiến tranh, hài hước

“Cluster” là một thiết kế nhầm nghiên cứu lượng khí quyển của trái đất, nó gồm có 4 chiếc tàu vũ trị có hình trụ, trọng tải khoảng 1,200 kg. Chúng được xếp để bay theo hình chữ nhật. “Cluster” được tiến hành vào ngày 4 tháng 6 năm 1996, trên chiếc Ariane 5 – đây là loại tên lửa đẩy lớn của châu Âu.

 Khoảng 30 giây sau khi phóng, tên lửa đã đi khỏi con đường bay của nó và bắt đầu bị tan rã dưới tác động của lượng khí động học cao. Sau đó, nó tự phá hủy theo hệ thống chấm điểm chuyến bay tự động của nó. Lỗi được quy ra là do thiết kế phần mềm và đây chính là một trong những khoảnh khắc gây hốn hận nhất trong lịch sử loài người.

Theo mô hình thiết kế, nền tảng quán tính được dùng cho mô hình của chiếc Ariane 4, trước đó cũng dùng cho Ariane 5. Nhưng điều khác ở đây là con đường hay tốc độ của hai chiếc này đi hoàn toàn khác. Trong quá trình điều tra, người ta tham khảo thêm một quán tính khác được dùng để mô phỏng chuyến bay của Ariane 5 và sự thật là tên lửa đã thất bại giống như nó đã làm trong chuyến bay thực tế. Sự thất bại thảm hại này trở thành một trong những lỗi phần mềm nổi tiếng và tốn kém nhất từ trước đến nay với mức lỗ vốn tới 370 triệu đô.

 

3) Một đội kỹ sư Xô Viết lo sợ sự lây lan của khí mê-tan độc hại nên đã đốt cháy một miệng núi lửa sau khi giàn khoan bị sập. Đốt năm 1971 nhưng cho đến nay khí vẫn đang còn cháy.

Khoảnh khắc, lịch sử, Adolf Hitler, chiến tranh, hài hước

Các miệng hố khí Darvaza hay còn được gọi là “Door to Hell” hay “Gates of Hell” tạm dịch qua tiếng Việt là cổng địa ngục. Nó là một mỏ khí tự nhiên nằm gần làng Derweze, Turkmenistan. Theo thông tin chính xác, vụ việc núi lửa còn cháy cho đến ngày nay nguyên nhân là do các kỹ sư Liên Xô đã thực hiện.

Vào năm 1971, trong khi tiến hành khảo sát sơ bộ, họ đã khoan và tìm thấy một túi khí tự nhiên. Ngay sau đó, mặt đất dưới giàn khoan bị sập xuống tạo thành miệng núi lửa rộng. Họ lo sợ việc khí độc sẽ lây lan nhanh và gây ảnh hưởng đến các thị trấn và con người gần đó. Do vậy họ quyết định đốt cháy nó, hy vọng khí sẽ cháy và dập tắt trong vòng vài tuần. Tuy nhiên, đó lại là một sai lầm đáng tiếc bởi miệng núi lửa vẫn còn cháy mạnh cho đến ngày nay. Hiện đường kính của nó rộng lên tới 70 mét.

 

4) Một tờ báo The Chicago Daily Tribune đã chắc chắn rằng Thomas E. Dewey sẽ giành được chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống vào năm 1948. Vì thế họ đã in tiêu đề vài ngày trước khi cuộc bầu cử diễn ra là “Dewey đánh bại Truman”. Nhưng đáng tiếc, sau cuộc bầu cử thì kết quả ngược lại.

Khoảnh khắc, lịch sử, Adolf Hitler, chiến tranh, hài hước

Chuyện sai nghe có vẻ buồn cười này cũng không hẳn là không có lý do. Thứ nhất, mùa bầu cữ này có hai người là Harry S. Truman là tổng thống của đảng Dân chủ, và đối thủ của ông là thống đốc Thomas E. Dewey . Cả hai người đều ngang tài, ngang sức. Nhưng vào thời điểm này người ta nhận định rằng, Truman có năng lực nhưng vẫn là cái bóng núp sau Franklin D. Roosevelt.

Còn đối với Dewey, ông được rất nhiều người ngưỡng mộ, và là một nhân vật nổi tiếng thời bấy giờ. Trước khi cuộc bầu cử được diễn ra, người ta nhận định rằng Dewey sẽ chiến thắng và lên làm tổng thống của nước Mỹ. Nếu như ở thời nay thì chẳng có chuyện hiểu lầm xảy ra, nhưng do vào thời kỳ đó, nếu muốn in một bài viết trên báo bạn phải in trước đó 2 ngày. Dĩ nhiên, kết quả chưa có nhưng ai ai cũng đinh ninh là Dewey sẽ thắng cuộc, do đó họ in bài viết với tiêu đề “Dewey đánh bại Truman”.

Mặc dù vậy, Truman đã lật ngược thế cờ và giành chiến thắng sau cuộc bầu cử. Với kết quả này ai cũng bất ngờ. Nhưng hối hận nhất vẫn là tờ báo đã được xuất bản, ai nấy đã đều đọc và cho rằng Dewey chiến thắng. Thông tin không chính xác, không những khiến người trong cuộc đau lòng mà còn là sự thất vọng lớn của người dân đối với tờ báo chính thống.

 

5) Vào năm 1999, nhà quan sát Khí hậu Sao Hỏa của NASA đã đến quá gần Sao Hỏa và bị đốt cháy ở tầng trên do lỗi chuyển đổi đơn vị.

Khoảnh khắc, lịch sử, Adolf Hitler, chiến tranh, hài hước

Tàu vũ trụ khí hậu Mars tiến hành chuyến thăm dò tại vũ trụ do NASA thực hiện vào ngày 11 tháng 12 năm 1988 nhằm nghiên cứu khí hậu, bầu khí quyển và bề mặt sao Hỏa. Tàu được xây dựng và vận hàng bởi công ty hãng hàng không của Mỹ là Lockheed Martin. Tuy nhiên, các lệnh điều hướng cho động cơ của quỹ đạo đã được cung cấp bởi các kỹ sư của nó trong hệ thống hoàng gia trong khi đó NASA đã sử dụng hệ thống số liệu kể từ năm 1990.

Sau cuộc hành trình dài 286 ngày, cuối cùng tàu vũ trụ cũng có thể lên tới sao Hỏa, theo như dự tính thì sẽ đưa nó vào quỹ đạo ngày 23 tháng 9 năm 1999. Nhưng đáng tiếc thay, các đơn vị chuyển đổi của nó lại không phù hợp đã khiến nó bay ở mức 57 km. Dự kiến, độ cao an toàn là 80 km, và 226 km là độ cao được tính toán. Chỉ ở mức 57 km người ta suy đoán rằng nó đã bị phân hủy do áp lực trong khí quyển.

 

6) Vào năm 1917, một con tàu chở hàng của Pháp vô tình chạm phải con tàu khác ở Narrows ở Cảng Halifax. Cả hai không bị hư hại gì nhưng một chiếc thùng benzol rơi xuống nước. Thời điểm đó, con tàu đã nổ tung khiến benzol, 9.000 người bị thương.

Khoảnh khắc, lịch sử, Adolf Hitler, chiến tranh, hài hước

Vào tháng 12 năm 1917, theo lệnh của chính phủ Pháp, con tàu SS Mont-Blanc chở những mặt hàng như: axit picric, ben zol, và bông súng. Dự định đi từ New York qua Halifax, Canada, đến Bordeaux, Pháp. Đi khỏi lưu vực cảng Bedford ở Halifax, ở đó có một chiếc eo biển khá nhỏ được gọi là Narrows. Tại đây chiếc SS Mont-Blanc đã va chạm với một con tàu khác của Na Uy là SS Imo.

Mặc dù sau khi va chạm cả hai con thuyền không hề hư hấn gì, nhưng vì một trong những chiếc thùng benzol trên tàu đã rơi xuống nước gây ra vụ nổ kinh hoàng chưa từng thấy. Vụ việc gây ra rất nhiều thiệt hại: diện tích khoảng 160 héc-ta đã bị phá hủy hoàn toàn, 12.000 toàn nhà trong bán kính 2.6 ki-lô-mét đã bị phá hủy. Gần 2.000 người đã bị chết ngay lập tức và có tới 9.000 người bị thương. Toàn bộ thành phố Richmond và Mi'kmaq First Nations đều thiệt hại nặng, gần như bị phá hủy và Black ở Africville ảnh hưởng gián tiếp.

 

7) Một người lính Anh là Henry Tandey đã từng cứu mạng sống của Adolf Hitler

Khoảnh khắc, lịch sử, Adolf Hitler, chiến tranh, hài hước

Người cứu người đáng ra là một chuyện tốt, hay dân gian thường có câu “cứu một mạng người còn hơn xây 7 tòa tháp”, thế nhưng Henry Tandey là một người lính Anh phục vụ gần làng Marcoing của Pháp đã “cứu nhầm người”. Người mà cả toàn cầu đều muốn hắn chết đó chính là Adolf Hitler – vị lãnh tụ khét tiếng nhất của Đức Quốc Xã trong lịch sử. Nhưng trước khi làm bá chủ thiên hạ Hitler đã từng rơi vào tình thế hiểm nguy, và được Henry Tandey cứu giúp nên thoát khỏi cửa thần chết.

Mặc dù sau khi thoát chết, Hitler đã vô cùng cảm kích người lính này, hơn thế ông còn đánh điện đến nhà Tandey để gửi lời cảm ơn. Tuy nhiên, trái ngược với sự vui vẻ của Hitler thì Tandey cảm thấy hối hận vô cùng khi chứng kiến cảnh Hitler sát hại nhiều người vô tội. Và nếu thời gian quay lại, chắc chắn Tandey sẽ ra tay không thương tiếc. Sự tha mạng của Tandey vào thời điểm đó đã làm thay đổi lịch sử của thế giới.

 

8) Vào năm 1980, sau lần tính toán sai lầm cơ bản, một công ty khoan đã vô tình đâm thủng mái nhà ở dưới hồ Peigneur. Sai lầm này tiêu hao 2,5 triệu gallon trong vòng chưa tới 3 giờ.

Khoảnh khắc, lịch sử, Adolf Hitler, chiến tranh, hài hước

Hồ Peigneur là một hồ nước ngọt sâu 3 mét, nằm ở phía Bắc Delcambre, Louisiana. Vào năm 1980, một công ty khoan dầu do Texaco ký hợp đồng vô tình đâm vào mỏ muối của Diamond Crystal Salt do sai lầm trong hệ thống. Nó bắt đầu một chuỗi thiệt hại.

Hồ thường chảy qua kênh Delcambre vào Vịnh Vermilion nhưng ống cống tạo ra xoáy nước lớn như vậy sẽ tạo ra một thác nước cao nhất Louisiana ở độ cao 50 mét. Mặc dù không có người nào thiệt mạng hay thương tích nhưng Hồ Peigneur đã biến thành một hồ nước muối ảnh hưởng đến hệ sinh thái và tăng thêm chiều sâu của nó. Cạnh đó, bồn xoáy nước mạnh đến mức nó bị hút vào nền tảng khoan, nhiều cây cối và hơn 65 mẫu đất xung quanh.

 

9) Vài ngày trước khi chiến tranh Thế giới thứ II kết thúc, một tàu ngầm Đức đã vô tình làm sạch nhà vệ sinh một cách sai lầm. Điều này gây ra một trận lũ lụt và buộc tầm ngầm phải tiếp đất. Sau đó, tới gần bờ biển của Scotland nó đã bị bắt.

Khoảnh khắc, lịch sử, Adolf Hitler, chiến tranh, hài hước

Đến năm 1945, người Đức mới tạo ra hệ thống nhà vệ sinh cao áp nước sâu mới, nó có thể làm cho chất thải của con người thải ra dưới đáy biển. Chất thải của con người lần đầu tiên được đưa vào một loạt buồng không khí áp lực và sau đó thỏi vào biển bằng khí nén. Kriegsmarin – hải quân của Đức Quốc xã trong giai đoạn 1935-1945 đã có nhà vệ sinh mới trong tàu ngầm U-1206.

Vào ngày 14 tháng 4 năm 1945, khi đang di chuyển gần Peterhead, Scotland, ở độ sâu 61 mét, tàu ngầm bắt đầu bị ngập lụt sau khi sử dụng nhà vệ sinh sai cách. Nước biển bắt đầu tràn vào và tràn ngập những bình ắc quy. Chỉ huy không có lựa chọn nào khác ngoài việc phải vào bờ và kết quả đã bị các đội tuần tra Anh phát hiện và ném bom.

 

10) Một công ty có ý định bán cổ phần với giá 610.000 yên nhưng do lỗi đánh máy nên một trong số các giao dịch viên của họ đã bán 610.000 cổ phiếu với giá một yên.

Khoảnh khắc, lịch sử, Adolf Hitler, chiến tranh, hài hước

Vào tháng 12 năm 2005, Mizuho Securities là một chi nhánh của ngân hàng lớn thứ hai của Nhật Bản. Họ dự định sẽ bán một cổ phần với giá 610.000 yên trong một công ty tuyển dụng có tên là J-Com Co. Tuy nhiên, vì một lỗi đánh máy mà từ 1 cổ phiếu có giá 610.000 yên chuyển sang 610.000 cổ phiếu có giá 1 yên. Đây quả thực là nhầm lẫn đáng tiếc nhất trong lịch sử.

Kết quả là công ty đã phải tốn ít nhất 27 tỷ yên cho những giao dịch có sai sót này. Mặc dù họ đã cố gắng hủy bỏ nhưng rõ ràng là họ không thể làm được gì ngay cả khi đã phát hiện ra sai lầm sớm nhất có thể.

 

Ai trong chúng ta cũng đều phải thừa nhận rằng trên đời này chẳng có gì vẹn toàn hay hoàn hảo cả. Và đó cũng là lẽ thường tình khi có những khoảnh khắc sai lầm gây hài hước trong các bộ phim. Hãy thư giãn một chút với những khoảnh khắc cười bổ nghiêng bổ ngả này nhé!

Với những khoảnh khắc gây hối hận nhất trong lịch sử loài người nêu trên chắc chắn sẽ chẳng ai muốn nó được lặp lại, nhất là vụ Hitler đúng không bà con? Sau khi đọc xong bài viết này, liệu bạn có thể cho LaLung.vn biết trước giờ bạn có quyết định nào sai lầm dẫn đến hối hận không? Nếu có, đừng quên để lại ở cuối bài câu chuyện của bạn nhé!

Bài viết liên quan: