Những trò chơi khăm lớn nhất mọi thời đại

Ngày 31/08/2017 - Đăng bởi Lalung.vn
Thích & chia sẻ:

Một trong những trò chơi được mọi người biết đến phổ biến nhất là ảo thuật. Dường như người ta nghĩ đó là một bộ môn nghệ thuật chứ không phải là trò lừa bịp. Bởi đơn giản là nó đem lại sự ngạc nhiên và bao gồm cả tiếng cười cho mọi người chứ không hề gây tổn hại tới bất kỳ một ai. Và dĩ nhiên, tất cả chúng ta đều yêu thích và cảm thấy khoái chí trước một trò chơi vui nhộn nào đó, nhưng ngặt nỗi người ta chỉ thích chơi khăm người khác chứ không không thích ai chơi lại mình.

Dù thế nào đi nữa thì một trong hai kẻ cũng có được chút niềm vui, và người hưởng niềm vui nhiều hơn cả là những người xung quanh sau khi biết chuyện. Với những trò đùa như nói dối, hay chơi nhau mang tính chất tạo tiếng cười thì có vẻ quá nhỏ nhặt và thông thường trong cuộc sống hằng ngày. Do đó, trong bài viết này chúng tôi sẽ liệt kê danh sách những trò chơi khăm lớn nhất mọi thời đại. Và đáng tiếc hơn, những trò đùa này có sức ảnh hưởng đến cả toàn thế giới. Hãy cùng LaLung.vn tìm hiểu thêm qua những thông tin dưới đây nhé!

 

25) Tờ Villejuif

Trò chơi khăm, ung thư, động vật, trò chơi

Lý do mà tờ Villejuif (bắt nguồn từ Pháp) liên quan tới trái chanh (hình minh họa) đó chính là trong chanh có Axit Citric và nhiều loại trái cây khác. Cũng không hẳn gọi đây là một vụ lừa đảo, mà chính xác hơn đó chính là sự nhầm lẫn đáng tiếc. Vào cuối những năm 1970 và đầu 1980, một tờ thông tin mang tên Villejuif được lưu hành khắp các nước Châu Âu, đi kèm với đó là nội dung cho rằng nhiều chất phụ gia trong thực phẩm an toàn chứa chất gây ung thư.

Khi thông tin này lan truyền một cách khủng khiếp mọi người đã hoảng loạn bởi chanh hay nhiều chất khác được nhà nhà sử dụng mỗi ngày. Lý do khiến nó bị nhầm lẫn là  Axit Citric rất quan trọng đối với quá trình hóa học được mang tên là Krebs, nhưng theo tiếng Đức thì Krebs nghĩa là ung thư. Cũng vì lý do đó nên đã có sự tuyên bố lệch lạc khiến bao nhiêu người bị hoảng loạn trước tin đồn thất thiệt này.

 

24) Chạy bộ đường dài… bằng thang máy

Trò chơi khăm, ung thư, động vật, trò chơi

Frederick Lorz là một vận động viên chạy đường dài, anh ta tham gia Thế vận hội (Olympics) vào năm 1904. Mọi người sẽ không biết được rằng. chỉ mới đi được một phần của cuộc đua anh ta đã ngưng chạy vì kiệt sức. Lúc này, người quản lý đã cầu cứu anh bằng cách cho Frederick Lorz đi thang máy tầm 11 dặm (tương đương với gần 20 km). Sau đó anh ta bước ra và hoàn thành cuộc đua đi bộ của mình.

Sẽ chẳng có gì ngạc nhiên khi phần thằng thuộc về Fredrick. Nhưng vinh quang của kẻ ăn gian chẳng bao giờ kéo dài được mãi mãi. Mặc dù mọi người công nhận phần thắng của ông ngay ban đầu, nhưng khi trò lừa bịp được vạch trần thì ông đã phải hứng chịu những lời mỉa mai từ phía dư luận.

 

23) Virus jdbgmgr.exe

Trò chơi khăm, ung thư, động vật, trò chơi

Vào năm 2002, mọi người dùng máy tính đều nhận được Email ẩn danh, nội dung của nó là khuyên bạn hãy xóa đi một tập tin mang tên jdbgmgr.exe trên máy tính của mình. Lý do mà mail này đưa ra chính là jdbgmgr.exe là một phần của phần mềm độc hại mà chương trình diệt virus nào cũng không thể phát hiện được.

Xin nói thêm, Jdbgmgr.exe có một chú gấu bông nhỏ tương tự như biểu tượng của The Microsoft Bear. Và đúng là trò chơi khăm lớn nhất mọi thời đại, bọn chúng đã lừa được mọi người trong khi sự thật nó chẳng hề gây hại gì cả. Khi nhận được tin nhắn thì ai nấy đều hoảng sợ, thậm chí xóa sạch tệp tin nào có dính từ jdbgmgr.exe mới ghê.

 

22) Chim cánh cụt biết bay

Trò chơi khăm, ung thư, động vật, trò chơi

Người ta thường nhắc đến loài chim nhưng không bao giờ biết bay đó chính là chim cánh cụt. Ấy thế mà trang wbe BBC lại khẳng định chắc nịch rằng loài chim này biết bay. Chuyện là thế này, vào ngày 1 tháng 4 năm 2008, một bộ phim nhằm mang tính chất quảng cáo có đoạn loài chim này có thể bay được nhờ một phép lạ nào đấy, nó tương tự như một trò nói dối nhân ngày Cá tháng Tư.

Thế nhưng, BBC lại vẫn khẳng định một lần nữa khiến dân chúng tò mò, thậm chí những phóng viên đã có một cuộc đi bộ cùng với những con chim cánh cụt đang bay ở rừng nhiệt đới Amazon nữa cơ đấy.

 

21) Jacko

Trò chơi khăm, ung thư, động vật, trò chơi

Vào năm 1884, một bài báo xuất hiện trong tin tức của Canada mang tiêu đề “What is it? A strange creature captured above Yale. A British Columbia Gorilla.” Tạm dịch là “Cái gì vậy? Một sinh vật kỳ lạ bị bắt ở trên Yale. A British Columbia Gorilla”. Lúc đầu ai cũng hoảng sợ vì con vật lông lá này nhìn như quái vật. Nhưng một số nhà theo thuyết âm mưu đã lao vào bài viết và xem nó như là bằng chứng để chứng minh cho sự tồn tại của yêu quái khổng lồ có hình dạng giống người, mình đầy lông lá sống ở Tây Bắc Mỹ và Canada là có thật.

 

20) Sự giả mạo dihydrogen monoxide (DHMO)

Trò chơi khăm, ung thư, động vật, trò chơi

Tiếp theo là trò đùa có một không hai trên thế giới, nhìn vào hình ảnh chắc chắn bạn cũng biết rằng đó là nước. Nhưng còn một điều bạn chưa biết về nó. Vào năm 1990, một sinh viên 14 tuổi có tên là Nathan Zohner đã bắt đầu chiến dịch nhằm chống lại DHMO, để phơi bày sự thiếu hiểu biết về khoa học của con người.

DHMO thời đó được mọi người sợ hãi vì nó có thể gây hại, ăn mòn cơ thể và gây ngạt thở cho người dùng. Các trò lừa bịp thường kêu DHMO là bị cấm quy định hoặc rất nguy hiểm. Tuy nhiên, đây chỉ là minh chứng cho thấy sự thiếu hiểu biết về khoa học và lối phân tích quá sâu dẫn đến chứng lo sợ quá đà mà không có căn cứ.

 

19) Bananadine

Trò chơi khăm, ung thư, động vật, trò chơi

Đây là một chất chiết xuất từ ​​vỏ chuối được hư cấu có hoạt tính thần dược trong chữa bệnh. Một công thức giải mạo của nó từ vỏ chuối ban đầu được xuất bản ở Berkeley Barb vào năm 1967. Mặc dù đó chỉ là trò đùa nhưng nhiều người tin vào sự thần kỳ của nó. Và dĩ nhiên “giấy thì không bao giờ gói được lửa”.

 

18) U2 đang biểu diễn trực tiếp

Trò chơi khăm, ung thư, động vật, trò chơi

Hẳn ai cũng biết rằng U2 là nhóm nhạc rock đình đám đến từ Dublin, Ireland đúng không nào? Được thành lập bào năm 1976, U2 đã nhận được số lượng fan khủng khiếp nhất mọi thời đại. Vào năm 2009, hàng trăm fan hâm mộ đã xuống trực tiếp tại trung tâm mua sắm ở Cork, Ireland vì họ nghĩ U2 đang chơi trên sân thượng.

Thậm chí, một đài phát thanh địa phương còn dõng dạc thông báo một cách cố ý. Thế nhưng, những người yêu mến U2 đã hết sức thất vọng khi biết đó là một trò lừa bịp của một bạn nhạc cống bình thường.

 

17) Clever Hans

Trò chơi khăm, ung thư, động vật, trò chơi

Trường hợp chơi khăm này do giáo viên toán học người Đức là Wilhelm von Osten thực hiện. Ông muốn chứng minh động vật rất thông minh nên đã tiến hành thử nghiệm bằng một con ngựa. Vào năm 1900, ông dạy một con ngựa có tên Hans để làm toán. Ồ, nghe có vẻ lạ nhỉ nhưng mọi người không nghe nhầm đâu nhé. Mọi người đã rất ấn tượng trước khả năng của  Osten và chú ngựa Hans.

Tuy nhiên, sau một cuộc điều tra chính thức vào năm 1907, nhà tâm lý học Oskar Pfungst đã chứng minh rằng Hans không thực sự làm được mấy bài toán mà nó chỉ đang bắt chước và được con người huấn luyện theo ngôn ngữ cơ thể. Mặc dù chỉ là trò lừa bịp nhưng phải công nhận giáo viên Osten đã rất xuất sắc trong việc huấn luyện động vật.

 

16) Skvader

Trò chơi khăm, ung thư, động vật, trò chơi

Con thỏ mà mọi người đang nhìn thấy trước đây được cho là đến từ Thụy Điển. Tuy nhiên, nó hoàn toàn là một sinh vật do con người hư cấu vào năm 1910 và hiện nay được trưng bày tại bảo tàng Norra Berget ở Sundsvall. Nó có đôi chân giống như một con thỏ của Châu Âu, lưng và đuôi cánh của nó hơi giống một con cừu non.

 

15) Bộ phim Gundala

Trò chơi khăm, ung thư, động vật, trò chơi

Đây là một trò lừa bịp của Iskandar Salim –một nhiếp ảnh gia kiêm nhà thiết kế đồ họa. Ông đã tạo ra một tài liệu, quảng cáo cho bộ phim Gundala (siêu anh hùng người Inđônêxia). Ông đã tạo ra một trang web chính thức, Facebook, áp phích và những bức ảnh để bình luận công khai về chủ đề này. Không còn nghi ngờ gì nữa, khán giả đang rất mong đợi bộ phim sẽ được ra mắt và công chiếu sớm nhất có thể.

Tuy nhiên, sự thật là chẳng có bộ phim nào ra mắt công chiếu cả. Tất cả chỉ là một trò hề của Iskandar Salim. Và dĩ nhiên, ai cũng thất vọng sau khi nghe được sự thật phủ phàng này.

 

14) Bonsai Kitten

Trò chơi khăm, ung thư, động vật, trò chơi

Mọi người đang đọc bài viết này chắc chắn biết đến cây bon sai đúng không ạ. Một loại cây được phát triển theo khuôn mẫu do con người đưa ra. Và một trang web lừa đảo mọi người khi nói rằng sẽ cung cấp thông tin và hướng dẫn việc làm thế nào để giúp một con mèo có thể phát triển trong chiếc bình. Và khi lớn lên chúng sẽ có hình dạng như mình mong muốn.

Đây là điều không thể xảy ra nhưng vẫn có nhiều người tin nó có thật. Trò chơi khăm này được thực hiện bởi một sinh viên của trường Đại học MIT và dĩ nhiên trang web đã bị đóng sau khi sựu thật được phanh phui.

 

13) Cây spaghetti

Trò chơi khăm, ung thư, động vật, trò chơi

Spaghetti hay còn gọi là mì ống, mì Ý. Theo mọi người thì nó được làm từ đâu, chắc chắn phải là từ bột mì này nọ rồi đúng không nào. Thế mà cớ sao BBC lại đưa tin phát hiện thấy spaghetti ở trên cây tại một gia đình ở miền nam Thụy Sĩ. Bây giờ mình nghe điều này thì khá buồn cười, nhưng vào ngày cá tháng tư năm 1957 nhiều người dân đặc biệt là nước Anh tin vào sự việc này có thật.

Thậm chí, sau khi chương trình kéo dài 3 phút nhiều khán giả đã liên hệ với BBC để mong được tư vấn về việc trồng cây spaghetti như thế nào. Nhiều thập kỷ sau, thông tin lừa đảo này mới được phanh phui và CNN gọi chương trình này là trò chơi khăm lớn nhất mọi thời đại.

 

12) Thả gấu

Trò chơi khăm, ung thư, động vật, trò chơi

Thả gấu chỉ là một trò đùa nhả trong văn học dân gian đương đại của Úc với một phiển của loài gấu túi ăn thịt. Nó chỉ là một con vật tưởng tượng được nói đến trong những câu chuyện và được thêu dệt thêm chi tiết để hù dọa khách du lịch sợ hãi. Mặc dù koala là động vật ăn cỏ khá ngoan có nhưng nó lại rất nguy hiểm và có khả năng tấn công người.

 

11) The Masked Marauders

Trò chơi khăm, ung thư, động vật, trò chơi

Đây là một album thu âm được phát hành trên nhãn hiệu Warrise Bros. Vào mùa thu năm 1969, người ta phát hiện ra đây chẳng qua chỉ là một phần của trò lừa đảo tinh vi lớn nhất mọi thời đại được tạo ra bởi tạp chí Rolling Stone. Nhóm nhạc này bao gồm Mick Jagger, John Lennon, Bob Dylan, và Paul McCartney. Greil và nhóm biên tập của anh đã không hài lòng vì sự nổi tiếng của “nhóm siêu sao” này nên đã quyết định chơi khăm họ bằng cách thuê một ban nhạc nghiệp dư để ghi âm một album thực tế.

Và dĩ nhiên, các fan hâm mộ không hề biết chuyện lừa dối này. Kết quả thì The Masked Marauder vẫn hoàn toàn thất bại và khán giả thất vọng về nó rất nhiều.

 

10) Quỹ sân bay Manhattan

Trò chơi khăm, ung thư, động vật, trò chơi

Quỹ Sân bay Manhattan là một tổ chức vận động nhái, như một phần của trò lừa bịp. Họ nói với cả thiên hạ rằng nhằm phát triển một sân bay quốc tế thay thế Central Park giữa đường số 59 và đường số 110 ở Manhattan nên mới tổ chức ra quỹ này. Tuyên bố được thành lập vào năm 2006, gồm những thành viên là công dân, môi trường và cộng đồng cũng như những quan chức của các cơ quan thành phố và tiểu bang.

Họ còn xác định “Sân bay Quốc tế Manhattan” là dự án công trình công cộng lớn nhất từ trước đến nay được thực hiện ở New York kể từ khi thành lập Central Park. Và tất cả những điều đó đều không có thật.

 

9) Moonicorns

Trò chơi khăm, ung thư, động vật, trò chơi

Vào năm 1835, theo tờ báo ở thành phố New York (The Sun) đã công bố một báo cáo của các nhà thiên văn về việc tìm thấy con kỳ lân trên mặt trăng. Vào thời điểm ấy người ta luôn tin vào báo chí cho nên cứ sự việc nào đưa lên, lại còn có cả xác nhận của những nhà thiên văn nên ai cũng tin sái cổ bà con ạ.

 

8) Đại chiến thế giới

Trò chơi khăm, ung thư, động vật, trò chơi

Có lẽ cuộc nổi dậy lừng danh nhất trong lịch sử xảy ra vào năm 1938 khi Orson Welles thuật lại Chiến tranh Thế giới (HG Wells) ở trên không. Mặc dù mức độ của cuộc chiến được nhiều người tranh cãi và bình luận nhưng thực chất thì đó chỉ là trò đùa mà thôi. Một số người vào thời điểm đó dường như đã nhầm tưởng về sự viễn tưởng quá nhiều so với thực tế. Họ cho rằng trái đất đang bị các sao Hỏa xâm chiếm.

 

7) Naked Came the Stranger

Trò chơi khăm, ung thư, động vật, trò chơi

Đây là cuốn tiểu thuyết được viết vào năm 1969 như một trò lừa bịp văn chương lôi cuốn trí tưởng tượng văn hóa Mỹ thời bấy giờ. Mặc dù lúc mới xuất bản người ta ghi tên tác giả là “Penelope Ashe” nhưng không phải đó là sự thật. Mà nó đã được viết bởi một nhóm người gồm 24 nhà báo, người đứng đầu là nhà bình luận Mike Moore McGarry.

Ý định của McGrady là viết ra một tác phẩm cố ý để có nhiều mô tả về tình dục, nhằm minh họa cho quan điểm văn hóa văn chương Mỹ đã trở nên thô tục. Cuốn sách đã thực sự bán rất chạy, và còn chạy hơn sau khi bí mật được tiết lộ.

 

6) Cá hồi mọc lông

Trò chơi khăm, ung thư, động vật, trò chơi

Đây thực chất chỉ là một sinh vật hư cấu được cho là tìm thấy ở Bắc Mỹ và Iceland. Theo câu chuyện, cá hồi đã tạo ra một lớp lông dày để có thể duy trì nhiệt độ cơ thể trong thời tiết khắc nghiệt. Những câu chuyện về loài cá có lông thú được xuất hiện từ niên đại thế kỷ 17 và sau đó là cá hồi xù xì của Iceland.

Sự việc được biết đầu tiên bắt nguồn từ bài viết của tạp chí Wildlife 1929 Montana của JH Hicken. Tuy nhiên, tất cả chỉ là trò đùa không có sự thật.

 

5) Chương trình Donor Big Show

Trò chơi khăm, ung thư, động vật, trò chơi

Thật không thể tin nổi một chương trình thực tế lớn mà cũng nằm vào danh sách những trò chơi khăm lớn nhất mọi thời đại nhưng đó là sự thật bà con ạ. De Grote Donorshow là chương trình truyền hình thực tế được phát sóng tại Hà Lan vào ngày 6 tháng 6 năm 2007 bởi BNN. Chương trình này liên quan đến người phụ nữ 37 sắp chết vì bệnh tật muốn hiến tặng thận cho một trong số 25 người có nhu cầu cấy ghép thận.

Sau khi lựa chọn người đầu tiên, vẫn còn ba người khác. Lúc này, người xem có thể gửi lời khuyên về người mà họ nghĩ cô ấy nên cho thận thông qua tin nhắn văn bản. Lợi nhuận thu lại từ tin nhắn sẽ được trao cho quỹ thận Hà Lan. Chương trình đã nhận được rất nhiều lời chỉ trích từ phía dư luận quốc tế. Và cuối cùng, nó được tiết lộ ra một bí mật động trời đó chính là người phụ nữ bị bệnh nan y đó thực ra chỉ là một diễn viên.

Tuy nhiên, thí sinh thực sự cần thận và đã đồng ý tham gia để nâng cao nhận thức về việc thiếu các cơ quan có sẵn. Đó là một trò lừa bịp vì một lý do chính đáng!

 

4) Smell-O-Vision

Trò chơi khăm, ung thư, động vật, trò chơi

Vào ngày Cá tháng 4 năm 1965, BBC đã tiến hành thử nghiệm một công nghệ mới được cho rằng bạn sẽ ngửi được tất cả các mùi có trong bộ phim khi bạn xem trong rạp. Họ nói rằng sẽ truyền mùi qua radio. Và nhiều người được gọi đến thực chất chỉ để báo cho mọi người biết được thành công của mình.

 

3) Bồn tắm của Fillmore

Trò chơi khăm, ung thư, động vật, trò chơi

Vào ngày 20 tháng 12 năm 1917, HL Mencken đã viết một bài báo giải thích rằng chiếc bồn tắm đã được đưa đến Mỹ vào cùng ngày năm 1842. Ông tuyên bố rằng đã được cài đặt trong Nhà Trắng của Tổng thống Fillmore, nó bắt đầu bắt kịp ở Mỹ. Nhưng thật ra là chẳng có bồn tắm nào cả.

Sau khi ông giải thích đó chỉ là một trò đùa cợt nhưng điều đó đã quá muộn. Cho đến nay, người ta vẫn còn trích dẫn trong tài liệu ngày 20 tháng 12 năm 1842 là ngầy mà bồn tắm được ra đời tại nước Mỹ.

 

2) Taco Liberty Bell

Trò chơi khăm, ung thư, động vật, trò chơi

Đây là một trò đùa ngày Cá tháng tư, diễn ra bởi chuỗi cửa hàng ăn nhanh Taco Bell. Vào ngày 1 tháng 4 năm 1996, Taco Bell đã đưa ra một quảng cáo toàn trang trong bảy tờ báo hàng tuần của Mỹ, nội dung là thông báo công ty đã mua Liberty Bell để giảm nợ công sau đó đổi tên thành Taco Liberty Bell.

Sau khi thông báo được phát hành, hàng ngàn người đã gọi điện cho trụ sở Taco Bell và sở công viên trước khi nó được tiết lộ sự thật rằng đò chỉ là một trò lừa bịp.

 

1) The Gullible Media

Trò chơi khăm, ung thư, động vật, trò chơi

Cũng vào ngày Cá tháng 4 năm 1983, Joseph Boskin là một giáo sư lịch sử tại trường Đại học Boston. Vì bị áp lực của giới báo chí về việc giải thích lịch sử của April Fools (ngày cá tháng 4). Sau khi không thành công trong việc phải cố gắng giải thích về quá khứ của nó phóng viên tiếp tục tạo áp lực cho giáo sư.

Ngay lúc đó, không còn cách khác ông đã quyết định đưa ra một câu chuyện và nói rằng về cơ bản nó được bắt đầu bằng những người phản diện tại Rome cổ. Dĩ nhiên, khi có câu trả lời các phóng viên không ngại đưa tin và thêu dệt những câu chuyện liên quan nữa chứ. Kết quả là khi sự thật cùng cuối được lộ ra thì Joseph Boskin đã có một chút xấu hổ về câu chuyện tự bịa của mình.

 

Có lẽ ai trong chúng ta cũng không muốn mình là nạn nhân của những trò chơi khăm lớn nhất mọi thời đại nêu trên đúng không nào? Để tạo cho mình một bức tường an toàn trong các vụ đùa cợt quá đáng này, mọi người cần phải cảnh giác mọi lúc mọi nơi và cũng đừng quên thư giãn với tiết mục chơi khăm thần thánh qua video sau nhé!

Trước khi chuyển trang, bạn hãy nhấn vào nút chia sẻ bài viết lên trang cá nhân của mình để mọi người biết thêm về những trò đùa cợt có ảnh hưởng lớn đến mọi người nhé!

Bài viết liên quan: