Người hiện đại từng tồn tại hơn 5000 năm về trước: những bằng chứng

Ngày 30/09/2017 - Đăng bởi Lalung.vn
Thích & chia sẻ:

Trong một thời gian dài, các nhà khoa học đã cố gắng tìm ra mốc thời gian chính xác mà Homo Sapiens (người tinh khôn), hay gọi cho dễ hiểu là con người bắt đầu có mặt trên Trái Đất. Mặc dù nhiều bằng chứng khảo cổ đã cho chúng ta nhiều đầu mối, nhưng việc tìm ra chính xác con số cụ thể về thời gian là một nhiệm vụ hết sức gian nan. Do đó, dựa trên những gì có được, chúng ta chỉ có thể đoán ra được mốc thời gian mà con người đã đặt chân vào thế giới này. Dưới đây là 10 bằng chứng xác thực nhất cho thấy người hiện đại từng tồn tại hơn 5.000 năm về trước.

 

1) Xác ướp Chinchorro đã được tìm thấy ở sa mạc Atacama, miền bắc Chile. Với niên đại xác định vào khoảng 7.000 năm tuổi, chúng là những xác ướp cổ xưa nhất từng được phát hiện trong lịch sử.

Chinchorro

@ngm.nationalgeographic.com

Cụm từ "xác ướp" thường làm cho chúng ta nghĩ đến xác ướp Ai Cập. Nhưng trên thực tế, con người đã bắt đầu biết ướp xác người chết ngay cả trước khi nền văn hóa Ai Cập ra đời khoảng 2.000 năm. Xác ướp cổ nhất được biết đến tìm thấy trong sa mạc Atacama thuộc về nền văn hóa Chinchorro xuất hiện sớm nhất khoảng 5000 năm trước Công nguyên và điều này khiến chúng có niên đại khoảng 7.000 năm.

Cho đến nay, đã có 282 xác ướp Chinchorro được tìm thấy ở Chile, Nam Mỹ. Trong số này, ít nhất 29% xác ướp được tạo ra một cách hoàn toàn tự nhiên bởi điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng khô nóng của sa mạc Atacama. Những xác ướp còn lại được tạo ra bởi người Chinchorro. Thường thì, người Chinchorro xưa sẽ chuẩn bị ướp xác người chết bằng cách loại bỏ da, thịt và các cơ quan nội tạng và thay thế bằng lông thú, sợi thực vật hoặc sử dụng đất sét ở một số trường hợp.

 

2) Các nhà khảo cổ đã tìm thấy nhiều bằng chứng ở Monte Verde, một địa điểm khảo cổ ở Chilê cho thấy nơi này đã từng là khu định cư lớn của người xưa với những vết tích về lều trại, bếp lửa, công cụ săn bắt bằng đá, hạt giống và khoai tây cùng với một số xương cốt của động vật có niên đại khoảng 16.500 năm trước Công nguyên.

@www.archaeology.org

Cuối năm 1975, một trận lở đất nghiêm trọng gây xói mòn tại phế tích Monte Verde ở Chile đã làm lộ ra một “bộ xương bò” kỳ lạ. Sau này, các nhà khảo cổ đã chứng minh rằng bộ xương này thuộc về một động vật đã tuyệt chủng khoảng 1,6 đến 12 triệu năm trước. Phát hiện này đã khởi xướng công tác khai quật ở Monte Verde.

Trong quá trình đào bới, các nhà nghiên cứu đã chia phế tích thành hai khu riêng biệt là Monte Verde Cấp I (MV-I) và Monte Verde Cấp II (MV-II) dựa theo những mức độ phát hiện khác nhau. Những bằng chứng bằng than tìm thấy tại MV-II cho thấy nơi này từ xưa khoảng những năm 12.800 - 11.800 TCN đã từng có dấu vết sinh sống của con người. Theo nhận định từ các nhà khảo cổ thì trong khoảng thời gian này, có một nhóm từ 20 đến 30 người tiền sử đã chung sống trong một cấu trúc giống như lều dài hai mươi bước chân. Các nhà khảo cổ còn phát hiện phân hóa thạch và dấu chân kích thước nhỏ (có thể là trẻ em) của con người ở phế tích Monte Verde. Ngoài ra, một số công cụ bằng đá và dây thừng, một số mẫu vật được cho là hạt giống khoai tây có tuổi đời 1.300 năm tuổi cũng đã được tìm thấy tại địa điểm này.

 

3) Người băng Ötzi 5.300 năm tuổi được tìm thấy vào năm 1991 tại sông băng ở châu Âu.

@www.costadelsolmagazin.com

Ngày 19/9/1991, hai nhà leo núi người Đức đã tìm thấy xác ướp Ötzi trong một sông băng ở dãy Alps Ötztal. Ban đầu, họ cho rằng đây là thi thể của một người leo núi đã qua đời giống như những người xấu số khác đã được tìm thấy trong thung lũng. Tuy nhiên, sau khi được đưa về nghiên cứu, người băng này đã được nhà khảo cổ Konrad Spindler của Đại học Innsbruck khẳng định có niên đại không dưới bốn nghìn năm tuổi. Khi phương pháp carbon phóng xạ ra đời, người ta mới được xác định được thời điểm sống của người băng này là từ năm 3359 đến 3105 TCN. Xác ướp Ötzi năm nghìn năm tuổi này là xác ướp người tự nhiên cổ nhất từng được biết đến của châu Âu.

 

4) Xương hóa thạch của một đứa bé và một người lớn đã được tìm thấy trong một hang động nhỏ ở Ireland. Kiểm tra bằng phương pháp carbon phóng xạ cho thấy bộ xương có niên đại lên tới 5.500 năm tuổi.

@www.archaeology.org

Tháng 11/2013, đội khảo cổ của giáo sư Thorsten Kahlert thuộc IT Sligo trong khi đang tiến hành dự án nghiên cứu một số hang động trên sườn núi Knocknarea ở Ireland thì bất ngờ phát hiện một xương người ở một trong những hang động. Tiến hành công tác khám nghiệm mở rộng, các nhà nghiên cứu tiếp tục tìm thấy thêm13 bộ xương nhỏ và các mảnh xương nhỏ nằm rải rác trong hang động. Ba trong số những bộ xương này được xác định là của một đứa trẻ, trong khi chỉ một bộ khác được xác nhận thuộc về một người trưởng thành. Sau khi kiểm tra bằng phương pháp carbon phóng xạ, người ta phát hiện ra rằng người trưởng thành đã chết cách đây 300 năm, tuy nhiên bộ xương trẻ em lại cho thấy sự chênh lệch khá lớn về niên đại với tuổi đời được xác định là khoảng 5.200 năm về trước.

 

5) Tháng 4/2017, một bộ xương người 5.000 năm tuổi đã được tìm thấy tại một công trình xây dựng ở Malaysia

@www.nst.com.my

Trong lúc đang xây dựng phòng triển lãm tranh ở Guar Kepah vào năm 2017, một công nhân bất ngờ nhìn thấy một bộ xương người bí ẩn vùi dưới lớp đất đá công trường. Việc phát hiện một bộ xương người tại một địa điểm chưa từng tìm thấy bất cứ dấu vết khảo cổ nào khiến dự án phòng tranh này lập tức bị hoãn lại đợi các nhà khảo cổ đến hiện trường nghiên cứu và thực hiện công tác khai quật. Tại Maylaysia vào năm 2010, một số di tích về sự xuất hiện của người tiền sử như công cụ, đồ gốm và thực phẩm cũng đã từng được phát hiện nhưng vào thời điểm đó lại không cóbộ xương nào được tìm thấy.

Qua phân tích bộ xương tìm thấy tại Guar Kepah, các nhà khảo cổ tiết lộ rằng người chết là một phụ nữ. Phương pháp carbon phóng xạ cho thấy, bộ xương này có tuổi đời cách đây đã 5.700 năm.

 

6) Một bộ dấu chân người hóa thạch được gọi là "Dấu chân của Eva" đã được tìm thấy ở Châu Phi. Nó thuộc về một người phụ nữ sống vào thời đại cách đây khoảng 117.000 năm về trước.

@commons.wikimedia.org

Đây là một bằng chứng xác thực cho thấy sự tồn tại của người hiện đại trên Trái Đất sớm hơn thời gian của tất thảy những khẳng định khoa học từ trước đến nay. Năm 1995, bộ ba dấu chân người hóa thạch được phát hiện trên bờ Langebaan Lagoon, Nam Phi bởi nhà địa chất học tên là David Roberts.

Dấu chân được tìm thấy trên một mỏm đá sa thạch, chúng được tìm thấy trên một cồn cát dốc sau khi một cơn bão đi qua. Theo các nhà khảo cổ, những vết chân ướt được lấp đầy bởi cát biển và lớp vỏ sinh vật biển cứng chắc như xi măng bên trên chân có tác dụng bảo vệ dưới lớp đất đá sâu khoảng 30 bước chân. Dấu chân này được cho là của một người phụ nữ và đã có từ cách 117.000 năm trước. Người dân địa phương gọi đây là “dấu chân của Eva”.

 

7) Hơn 600 bức vẽ được tìm thấy trong hang động Lascaux ở Pháp tiếp tục là bằng chứng cho thấy sự tồn tại của người tiền sử vào khoảng 17.000 năm trước Công nguyên.

@en.wikipedia.org

Hang động Lascaux ở Pháp nổi tiếng là nơi “lưu giữ” hơn 600 tác phẩm nổi tiếng của người tiền sử. Những bức vẽ này được phát hiện lần đầu tiên vào ngày 12/9/1940 bởi một nhóm bạn bốn người. Sau khi vào, họ thấy những trên những bức tường trong hang động cơ man là những bức tranh sống động vẽ về các loài động vật lớn thuộc thời hậu đồ đá cũ được tạo nên bởi nhiều thế hệ người tiền sử. Xung quanh các bức vẽ này có nhiều tranh cãi về thời gian xuất hiện nhưng ước tính tuổi đời của chúng khoảng 15.000 trước Công nguyên.

 

8) Skara Brae, một ngôi làng có từ thời kỳ đồ đá mới bao gồm 8 ngôi nhà xây bằng những tấm đá sa thạch được cho làtạo ra bởi những con người thời tiền sử sống vào nhữngtừ năm 3180 đến 2500 trước Công nguyên.

@en.wikipedia.org

Ngôi làng đá Skara Brae, nằm ở vịnh Skaill trên bờ biển phía tây thuộc quần đảo Orkney, Scotland là một trong những di tích thời tiền sử còn nguyên vẹn và được bảo tồn tốt nhất ở Châu Âu. Vào năm 1850, một cơn bão lớn quét qua khu vực này đã chôn vùi ngôi làng đá, nơi được xem là từng có người tiền sử sinh sống từ cách đây khoảng 5.000 năm về trước. Công cuộc khai quật khu di tích tiền sử này được bắt đầu từ năm 1927, kể từ đó cho đến nay, 8 ngôi nhà đá được thiết kế đơn sơ, kiểu giống những chiếc lều nhỏ với diện tích khoảng 40 mét vuông đã được tìm thấy. Bên trong những ngôi nhà này có một lò sưởi được sử dụng để nấu ăn và sưởi ấm, bàn ghế, giường, tủ đựng thức ăn… và tất cả đều được làm bằng đá. Có khoảng 50 người sống trong làng.

Ngoài những đồ vật sinh hoạt hàng ngày nói trên, tại khu di tích Skara Brae, các nhà khảo cổ học còn tìm thấy một số đồ tạo tác độc đáo khác như quả bóng bằng đá chạm trổ hoa văn động vật, chim, cá, xương cá voi và ngà voi. Những mảnh đá đỏ được tìm thấy tại đây hé lộ thông tin khá thú vị là những người sống ở đây từ 5.000 năm trước đã biết sử dụng tranh sơn dầu. Vào năm 1972, một số cuộc khai quật được tiến hành sau đó tiếp tục phát hiện thêm một sợi dây thừng có niên đại từ thời kỳ đồ đá mới và một tay cầm bằng gỗ chạm khắc nhiều hoa văn bí ẩn.

 

9) Newgrange, tượng đài thời kỳ đồ đá mới ở Ireland, được xây dựng khoảng năm 3200 TCN (khoảng 5.000 năm trước) bên trong có chứa hài cốt người bị hỏa thiêu là cấu trúc thời tiền sử ấn tượng bậc nhất của Châu Âu.

@commons.wikimedia.org

Tọa lạc tại khu ngoại ô, cách thành phố Drogheda của Ireland khoảng 8km, Newgrange là một cấu trúc được xây dựng cách đây 5.200 năm trước. Công trình cổ đại này có diện tích 4500 m vuông cho nó thậm chí còn lớn hơn bãi đá cổ Stonehenge và kim tự tháp Ai Cập. Khu di tích thời đồ đá mới được gọi là "Newgrange" này nhìn từ trên xuống trông khá giống một chiếc đĩa bay của người ngoài hành tinh với phần gò đất tròn lớn xanh màu cỏ bao bọc cấu trúc bên trong là các lối dẫn và các gian phòng bằng đá. Bức tường ngoài cùng của Newgrange cao 12m và được làm bằng đá thạch anh trắng.

Ban đầu, mục đích xây dựng công trình Newgrange của người xưa vẫn là một bí ẩn mà các chuyên gia chưa tìm được lời giải. Tuy nhiên, dựa vào cấu trúc và một số di tích tìm thấy bên trong, nhiều nhà khảo cổ tin rằng nhiều khả năng đây là một công trình mang ý nghĩa tôn giáo và có thể đã được sử dụng làm nơi thờ cúng, hoặc thực hiện một số nghi thức tôn giáo dựa trên những tính toán thiên văn. Một trong những đặc điểm thú vị nhất của cấu trúc này là lối vào của nó đã được thiết kế sao cho nó phù hợp với hướng mặt trời mọc vào ngày Đông Chí. Ánh nắng Mặt Trời sẽ đi vào qua một lỗ phía trên cửa và chiếu sáng một căn phòng bên trong di tích cổ này trong 17 phút. Độ chính xác trong việc hứng trọn ánh sáng mặt trời vào phòng cho thấy sự khéo léo và khả năng tính toán chính xác của người xưa từ hàng nghìn năm trước.

 

10) Pech Merle, một hang động ở Pháp là nơi có các bức vẽ nổi tiếng từ thời tiền sử về những con voi ma mút, ngựa, tuần lộc và thậm chí một số dấu tay người. Một số bích họa này đã được xác định niên đại khoảng 27.000 năm tuổi.

Trên sườn đồi Cabrerets, nước Pháp có một hang động gọi là "Pech Merle". Nơi này đặc biệt ở chỗ nó được phủ đầy bởi những bức vẽ Gravettian, có niên đại khoảng 25.000 năm trước Công nguyên đồng thời cũng là bằng chứng xác thực nhất cho thấy con người đã tồn tại từ rất lâu, thậm chí tới 25.000 năm trước.

Hang động có 7 gian chứa đầy những bức tranh nghệ thuật được cho là của những người thợ săn đã vẽ lại những chiến tích và hình họa các của loài động vật tiền sử với đủ hình dạng và tư thế sống động khác nhau như những con ngựa, voi mamút, vượn cáo, tuần lộc hay bò rừng… Rất nhiều dấu tay in lên tường và dấu chân của trẻ em trong đất sét cũng được các nhà khảo cổ tìm thấy trong hang động này.

Theo các chuyên gia, hang động đã được sử dụng như một nơi ẩn náu của những người tiền sử trong thời kỳ băng hà. Tại một số nơi, lối vào của hang động đã được bịt kín bởi đất đá và các nhà khảo cổ tin rằng đây là cách mà người xưa bảo vệ tài sản và những người bên trong hang động khỏi thú dữ và kẻ thù.

 

Những thông tin liên quan đến loài người luôn thú vị, bạn có thể xem đến một vài điều bí ẩn về con người trong clip sau:

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết này, hãy chia sẻ chúng để mọi người cùng tìm hiểu về các thông tin này.

Bài viết liên quan: