Những điều thú vị ít người biết về cơ thể con người

Ngày 06/11/2017 - Đăng bởi Lalung.vn
Thích & chia sẻ:

Con người là một trong những tạo hóa quý giá và lớn nhất của tự nhiên. Mặc dù thế, thân thể của chúng ta liên tục được mổ xẻ để phân tích và nghiên cứu. Tuy nhiên nó vẫn còn chất chứa nhiều bí ẩn cần sự khám phá và khai thông. Và nhờ những lần “moi móc” mà các nhà khoa học đã có những phát hiện kinh ngạc trong lĩnh vực này. 

Những sự kiện thú vị về cơ thể người sẽ được Lalung.vn truy lùng, khám phá và cập nhật ngay cho độc giả. Còn chần chừ gì nữa, hãy thông thả, thư giãn và đọc báo thôi nào.

 

1) Dung lượng bộ nhớ

Con người, cơ thể
@EAST NEWS  
 

Thấy đầu trí nhân ta nhỏ vậy thôi chứ bao nhiêu sự kiện cuộc sống hằng ngày đều được nó ghi nhận lại một cách thiết thực và chính xác nhất đấy. Các nhà khoa học của Đại học Texas (Mỹ) đã khám phá ra rằng giữa các tế bào thần kinh có chứa một mức dung lượng dữ trữ khá lớn. 

Nếu bộ nhớ này được trình bày dưới dạng tệp đồ họa thì phiên bản của nó rộng 7,9 inch (lớn hơn 20 cm) và chiều dài khoảng 253 tỷ feet (77.114.400 km). Đây là một con số khổng lồ nên đừng coi thường bộ não – dung lượng trí óc con người. Tiềm năng rất lớn đấy. Ắt hẳn những điều thú vị ít người biết về cơ thể con người phải gọi tên ngay là dung lượng bộ nhớ rồi.

 

2) Khả năng bị đau tim tăng cao vào ngày thứ hai trong tuần

Con người, cơ thể

@milla74/depositphotos.com  

Một điều kỳ diệu và thú vị vừa mới được các nhà khoa học khám phá nghiên cứu về cơ thể con người nữa đây. 

Nghiên cứu khoa học tại Thụy Điển cho thấy nguy cơ đau tim cao vào ngày thứ hai trong tuần, những ngày lễ Giáng Sinh và ngày chào đón năm học mới. Chắc là do áp lực học hành hoặc làm việc cho ngày đầu tuần đây mà. Đến cuối tuần thì tim được thư giãn, nghỉ dưỡng các ông ạ, nguy cơ bị đau tim thấp nhất rơi vào thứ 7 và giữa mùa hè. Cụ thể là tháng 7. Vấn đề này thì mỗi người tự kiểm duyệt được nhé. Hay thật đấy!

 

3) Xương người cứng hơn gấp nhiều lần so với bê tông

Con người, cơ thể

@fiz.1september.ru 

Nghe có vẻ sai sai so với thực tế, nhưng nghiên cứu khoa học đã chứng minh điều đó là sự thật. Xương của động vật bậc cao chúng ta được cấu thành từ một hỗn hợp vật chất phức tạp. Chúng có khả năng tạo độ cứng và độ đàn hồi cùng một lúc. Xương bao gồm canxi hydroxylapat (chiếm khoảng 60%) và collagen, do đó cấu trúc của xương người có sức chịu đựng tốt hơn gấp nhiều lần so với bê tông. So sánh thấy sự khác biệt vậy thôi chứ đừng có dại lấy bê tông chọi vào người để đọ độ cứng nhé. Băng bó bột như chơi đấy.

 

4) Bạn cần phải đốt cháy 7700 kcal để giảm được 1 kg

Con người, cơ thể

@design36/depositphotos.com  

Khi chúng ta giảm cân, lượng chất béo dư thừa sẽ giải phóng vào cacbon dioxit và nước. Theo đó là việc giải phóng năng lượng. Để giảm được 1 kg, bạn cần đốt cháy 7700 kcal. Hành động đó tương đương với 10 giờ hoạt động liên tục, bằng 16 giờ bơi lội, hay đơn giản hơn là 10 giờ chạy bộ. Ái chà, giảm một cân mà sao khó khăn vậy trời. Lo ăn uống, hoạt động điều độ giữ gìn vóc dáng để đỡ cực nhé các bạn.

 
 
5) Tổng diện tích phổi người bằng tổng diện tích của một sân tennis
 
Con người, cơ thể
@EAST NEWS/ pixabay.com 

Phổi người là một trong những điều thú vị ít người biết về cơ thể con người đấy. Lý thuyết nghe hơi to lớn, xa vời, nhưng thực tế thì hoàn toàn chính xác. Cấu trúc của hai lá phổi chứa các tế bào không khí tạo ra sự trao đổi khí giúp cơ thể duy trì sự sống. Tính tổng hợp diện tích trải rộng của tất cả các tế bào khí phổi thì sẽ thành diện tích của một sân bóng tennis chứ chẳng đùa. Nhỏ mà có võ thật.

 

6) Nấc cụt có thể kéo dài trong nhiều năm

 
@Universal Pictures 

Một trong những điều thú vị trong cuộc sống của chúng ta đó là nấc cụt. Có một nghiên cứu cho rằng nam giới phải đối mặt với vấn đề rắc rối này nhiều hơn phụ nữ. 

Charles Osborne (Hoa Kỳ) đã được đưa vào kỷ lục thế giới Guinness vì bị nấc cụt liên tục trong 68 năm liền. Kéo dài từ năm 1922 đến năm 1990. Quá trình bắt đầu và kết thúc của nó đều là tự nhiên. Và ông đã không để những điều này ảnh hưởng đến cuộc sống của mình. Charles đã sống một cuộc đời đầy đủ, có gia đình hạnh phúc và viên mãn cuộc đời ở tuổi 96.

 

7) Con  người đều có nhiều hơn 5 giác quan

Con người, cơ thể
@gstockstudio/depositphotos.com

Thị giác, khứu giác, thính giác, vị giác, xúc giác là những giác quan mà ai cũng đã biết. Nhưng đó không phải là những giác quan duy nhất mà chúng ta sở hữu. Các nhà khoa học ước lượng con người có từ 9 đến 20 giác quan khác nhau. Ví như cảm giác về thời tiết, nhiệt độ (cảm giác ấm áp). Cảm giác về sự cân bằng và cảm nhận cơ thể. Và có một giác quan kỳ lạ nhất đó là chúng ta sẽ luôn chạm chính xác vào mũi của mình cả khi không nhìn thấy gì cả. Thật vi diệu.

 

8) Giác mạc mắt là phần cơ thể duy nhất không có mạch máu

Con người, cơ thể
@EAST NEWS

Thấy thật bình thường nhưng sự thật thú vị này chúng ta không hề để ý và tìm hiểu về nó. Các ông thấy giác mạc mắt mình như thế nào? Trong suốt phải không? Chính xác là thế vì trên giác mạc không có mạch máu. Bởi vì nếu giác mạc có mạch máu sẽ ngăn cản thị lực của mắt. Giác mạc được nuôi dưỡng nhờ sự khuếch tán các chất từ cấu trúc cơ thể xung quanh. Rất ư là thú vị.

 
9) Hầu hết các đứa trẻ mới sinh đều có mắt màu xanh
Con người, cơ thể
@EAST NEWS

Hầu hết các trẻ sơ sinh đều có đôi mắt màu xanh sau khi chào đời và màu sắc mắt có thể thay đổi theo thời gian. Điều này được giải thích bởi melamin – thành phần cấu tạo nên màu mắt. Đôi mắt có màu sẫm hơn khi trẻ có nhiều melanin. Trẻ sơ sinh thường có ít những chất này, nhưng màu sắc mắt sẽ thay đổi trong quá trình phát triển của trẻ.

 

10) Phôi thai có thể chữa lành bệnh cho người mẹ

Con người, cơ thể
@EAST NEWS

Nghiên cứu đã cho thấy rằng phụ nữ bị đau tim nhưng được phục hồi tốt trong thời gian mang thai mà họ không hề có sự chữa trị. Giải thích cụ thể rằng trong tế bào gốc của em bé có khả năng phục hồi các mô bị thương của người mẹ. Tính ra em bé đã biết thương mẹ từ khi còn thai nhi cơ à. Có sự hư cấu nào ở đây không ta?

 

11) Phụ nữ nháy mắt gấp đôi nam giới

@Pixar 

Một trong những dấu hiệu để phân biệt đặc tính nam - nữ đó là số lần nháy mắt. Điều này được coi là sự khác biệt trong hệ thống hoc-môn giữa hai giới. Phụ nữ có nhiều hormone estrogen hơn, và hormone này kích thích sự sản xuất chất bôi trơn tự nhiên, giữ ẩm cho tất cả niêm mạc, bao gồm cả mắt.

 

12) Không thể vừa hắt hơi vừa mở mắt

Con người, cơ thể
@Kobyakov/depositphotos.com

Nếu mắc hắt hơi thì thử ngay và luôn để kiểm chứng cho nhận định này. Nhiều người nghĩ rằng chúng ta không thể mở mắt khi hắt hơi vì sợ lực ép sẽ “thổi bay” đôi mắt. Tuy nhiên sự thật nó không như vậy. Bạn khó lòng vừa hắt hơi mà lại vừa mở to mắt. Cơ chế thú vị này giúp bảo vệ đôi mắt khỏi bị vi khuẩn khi hắt hơi.

 

13) Bạn cao hơn khoảng 0,4 mm vào buổi sáng

Con người, cơ thể

@ridofranz/depositphotos.com 

Cao hơn một chút xíu vào buổi sáng thật là thú vị. Trong một ngày, khi chúng ta ở vị trí thẳng đứng, đĩa đệm của chúng ta trở nên mỏng và khó hơn vì áp lực cân nặng của cơ thể. Nhưng khi ta ngủ, đĩa đệm sẽ trở lại kích thước thường xuyên hay còn gọi là giãn gân giãn cốt. Đó là lý do tại sao bạn cao hơn một chút vào buổi sáng. Thích thật đấy.

 

14) Tai người có khả năng nghe các phân tử

Con người, cơ thể
@pixabay.com

Nghe có vẻ con người có năng lực siêu nhân. Nhưng không có gì hoành tráng cả. Để kiểm chứng điều này, bạn chỉ cần nhắm mắt lại và yêu cầu người khác đổ một ít nước lạnh vào một cốc và đổ một ít nước nóng vào một cốc khác. Chắc chắn một điều rằng bạn đã nghe thấy sự khác biệt của các âm thanh. Trong cả hai trường hợp đều là nước nhưng sự khác biệt ở đây là tốc độ của các phân tử.

 

15) Không có bài tập thể dục nào đảm bảo cơ bụng luôn đẹp

Con người, cơ thể

@mgur.com

Ái chà chà, gì mà kinh thế nhờ? Có nhiều người tập thể dục thể thao đều đặn nhưng họ lại không có được cơ bụng như mong muốn. Đừng vội đổ lỗi cho ai. Mà thực chất kết quả lại phụ thuộc vào tỷ lệ phần trăm mỡ trong cơ thể. Tỷ lệ mỡ trong cơ thể có sự khác biệt giữa hai giới, từ 3-6% chất béo cho nam và từ 8-12% chất béo cho nữ giới.

 

16) Mắt có thể có nhiều hơn một con ngươi

Con người, cơ thể

@brightside

Vấn đề nhiều con ngươi trong một mắt còn gọi là “tật nhiều mống mắt”. Nếu ai đó có từ 2 con ngươi trở lên thì thường sẽ có một hiệu ứng giả. Một mống mắt trong giác mạc làm việc cho một con ngươi. Còn các mống mắt còn lại không đóng vai trò quan trọng đối với vấn đề thị lực. Đây là một điều rất hiếm và các nhà khoa học đã chứng minh rằng sự tồn tại của nhiều con ngươi trong một mắt là không đúng.

 

Lượn vòng quanh chính cơ thể con người chúng ta thật là thú vị và kỳ diệu. Không những không ngán mà còn muốn khám phá thêm. Bởi lẽ những thú vị này nằm ngay trong cơ thể mình mà chúng ta không hề biết. 

Biết thông tin thôi không đủ đâu. Ngó nhẹ sang clip dưới đây để phần nào cảm nhận được các thú vị trong từng bộ phận của cơ thể mình nhé!

Nhanh tay chia sẻ ngay bài viết đến cộng đồng người để ai ai cũng biết những bí mật thú vị này. Để khỏi nghi ngờ con người là siêu nhân biến hình nữa.

 

Bài viết liên quan: