Những thuyết âm mưu tưởng vô lý nhưng lại hoàn toàn đúng

Ngày 19/04/2018 - Đăng bởi Lalung.vn
Thích & chia sẻ:

Thuyết âm mưu (thuyết ngờ vực) là cách lý giải những vấn đề chính trị, kinh tế, xã hội theo hướng gán cho chúng những âm mưu bí mật của các thế lực ngầm đứng đằng sau. 

Thế nên, không lạ khi hầu hết mọi người đều nghĩ rằng: lý thuyết âm mưu không đúng sự thật và phần lớn chúng chỉ là tin đồn từ một phía cốt để đáp ứng tò mò, phức tạp hóa vấn đề của dư luận. Đây là suy nghĩ thường thấy và không ai trong số chúng ta có thể trách họ vì điều này. Hơn nữa, trong lịch sử cũng đã có không ít những sự xáo trộn khủng khiếp có nguồn cơn xuất phát từ những thuyết ngờ vực, thậm chí mang tính bịa đặt có chủ đích gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế, chính trị và xã hội.

Hiện tại, thế giới có rất nhiều thuyết âm mưu đang là đề tài gây tranh cãi. Tuy nhiên, vẫn có những ngoại lệ và theo thời gian, một số giả thuyết đã được xác thực dựa trên bằng chứng từ những người tố cáo, các chính trị gia có trách nhiệm và các nhà báo điều tra. 

Mặc dù hầu hết các giả thuyết âm mưu vẫn chưa được chứng minh nhưng trong số đó cũng có một vài thuyết ngờ vực đã được kiểm định với đầy đủ các tài liệu và bằng chứng chứng thực có cơ sở. Bài viết này sẽ giới thiệu đến các bạn 10 thuyết âm mưu tưởng vô lý nhưng lại hoàn toàn đúng.

 

1) The Business Plot hay Cuộc đảo chính Nhà Trắng

Năm 1933, một nhóm doanh nhân giàu có nhất của Hoa Kỳ và những người thủ lĩnh quyền lực bao gồm ông nội của cựu Tổng thống George W. Bush, ông Prescott Bush đã cùng nhau lên kế hoạch lật đổ chính quyền tổng thống Franklin Roosevelt. Sau đó 1 năm, bí mật động trời này mới được hé lộ qua câu chuyện của một thiếu tướng nghỉ hưu, ông Smedley Butler.

 

Thuyết âm mưu, thuyết ngời vực, giả thuyết
 
“The Business Plot”, hay còn gọi là Cuộc đảo chính Nhà Trắng là một âm mưu chính trị diễn ra vào năm 1933 ở Mỹ. Mục đích của âm mưu bị cáo buộc là thay thế chính quyền Roosevelt bằng chế độ độc tài phát xít. Liên minh nhiều tỷ phú có ảnh hưởng và các nhà môi giới quyền lực do Prescott Bush, ông nội của cựu tổng thống George W. Bush dẫn đầu là những nhân tố chủ chốt của kế hoạch đảo chánh. 

Nguyên nhân đằng sau kế hoạch phản động này được cho là xuất phát từ chính sách khắt khe của chính quyền Roosevelt đánh vào giới kinh doanh. Các “ông chủ” một số tập đoàn lớn như General Motors, Goodyear, Chase Bank và Heinz nghĩ rằng chính phủ đang từng bước loại bỏ các doanh nghiệp tư nhân. Do đó, đảo chính là kế hoạch để họ có được một môi trường kinh doanh thân thiện và thuận lợi hơn để có thể duy trì quyền lực của mình.

Tuy nhiên, kế hoạch đảo chính gây rúng động này không bao giờ có cơ hội thành công bởi Smedley Butler, một Thiếu Tá Tư Lệnh Cơ Ðốc Thủy Quân nghỉ hưu đã lên tiếng tiết lộ khiến nhà chức trách ở Washington D.C. kịp thời phòng bị. 

Theo tuyên bố của Butler, một vài ngân hàng giấu tên và doanh nhân đã tiếp cận và yêu cầu ông chỉ huy một đội quân cựu chiến binh đã từng tham gia chiến đấu trong Thế chiến II tiến hành một cuộc đảo chính và lật đổ tổng thống Franklin Delano Roosevelt – người đã chiến thắng cuộc bầu cử dân chủ trước đó. Trong thời gian tại ngũ, Butler từng là một quân nhân nổi tiếng và tiếng tăm của ông sức ảnh hưởng lớn với các cựu chiến binh ngay cả khi về hưu. Đó là lý do Butler lọt vào tầm ngầm của liên minh tỷ phú.

Sau khi vụ việc bị vỡ lở, một ủy ban điều tra đã vào cuộc và đưa ra cáo buộc một số tầng lớp thượng lưu ở phố Wall dính líu vào âm mưu đảo chính. Tuy nhiên, vụ việc không rõ vì sao bị “chìm xuồng” và sau cùng không ai bị buộc tội cả.

 

2) Âm mưu 20 tháng 7

Năm 1944, một nhóm các sĩ quan Đức lên kế hoạch ám sát quốc trưởng Đức Adolf Hitler nhằm kiểm soát các lực lượng vũ trang và cứu Đức khỏi sự tấn công của quân Đồng minh và các nước khác. Tuy nhiên đó chỉ kế hoạch, thực tế là họ không thể đạt được mục tiêu của mình.

 

Thuyết âm mưu, thuyết ngời vực, giả thuyết

Ngày 20/7/1944, Đại tá Claus von Stauffenberg và một số sĩ quan cao cấp khác của Đức như Generals Friedrich Olbricht và Henning von Tresckow đã cho tiến hành kế hoạch ám sát Adolf Hitler. 

Theo kế hoạch, sau khi quốc trưởng Đức chết, họ sẽ đứng lên kiểm soát Đức, giải phóng các lính SS và bắt giữ tất cả các nhà lãnh đạo Quốc xã. Mục đích của kế hoạch lật đổ này là để loại bỏ Đảng Nazis và làm hòa với Allied Forces càng sớm càng tốt. Các sĩ quan Đức tham gia vào âm mưu này muốn cho thế giới biết rằng không phải tất cả người Đức đều tàn ác và hiếu chiến giống chính quyền Đức Quốc Xã.

Ngày 20/7, Stauffenberg có mặt tại một cuộc hội nghị quân sự cùng Adolf Hitler, trên tay ông là chiếc cặp đã cài sẵn một quả bom bên trong. Sau khi đặt chiếc cặp dưới bàn và viện lý do rời đi thì quả bom phát nổ nhưng không giết nổi Hitler. Vụ ám sát thất bại và kế hoạch đảo chính hoàn toàn sụp đổ. Gestapo, chỉ huy lực lượng mật vụ của Đức quốc xã được cử đi điều tra và gần 7.000 người có liên quan bị bắt giữ và 4.980 người trong số đó đã bị thi hành án tử hình.

 

3) Chiến dịch “Chim nhại”

“Con chim nhại” là chiến dịch tuyên truyền quy mô của CIA nhằm vào hệ thống truyền thông lớn của Mỹ. Bắt đầu từ những năm 1950, CIA đã triển khai một chiến dịch bí mật với mục đích kiểm soát các phương tiện truyền thông lớn như Time, NBC và các nhà báo nổi tiếng với mục đích tuyên truyền, kiểm soát sự hiểu biết của công dân Mỹ và công dân các nước đồng minh về tình hình thế giới trong Chiến tranh Lạnh. Sự thật về dự án kinh khủng này đã được giải mật vào năm 2007.

 

Thuyết âm mưu, thuyết ngời vực, giả thuyết

CIA đã thực hiện một loạt các hoạt động bí mật để thao túng, kiểm soát và sử dụng các phương tiện truyền thông Mỹ trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh. Tên của chiến dịch này là “Operation Mockingbird”. Điều đáng nói là chiến dịch này nhận được sự tham gia của rất nhiều các tập đoàn truyền thông lớn và các nhà báo nổi tiếng. 

Chiến dịch “Chim nhại” được lập ra bởi Văn phòng Điều phối Chính sách, một đơn vị hoạt động bí mật dưới sự điều hành của vị giám đốc đầu tiên Frank Wisner, một luật sư phố Wall. 

Theo Deborah Davis, người đã viết về chiến dịch năm 1979, “Operation Mockingbird” là một lời đáp lại của Tổ chức Nhà báo Quốc tế, vốn là một tổ chức cộng sản do Nga tài trợ. Hoạt động thông thường của tổ chức này là đưa các báo cáo tình báo do CIA cung cấp đến các phóng viên hợp tác. Các báo cáo này sẽ được các nhà báo tiếp nhận, viết bài sau đó cho đăng tải chúng lên các phương tiện truyền thông.

Để mở rộng hoạt động, Frank Wisner đã tuyển dụng Phillip Graham từ tờ Washington Post để giúp CIA điều tra nội bộ ngành. Chính Graham sau khi gia nhập cũng đã tuyển dụng rất nhiều nhân vật có vai vế khác sau đó. Theo Deborah Davis: "Vào đầu những năm 1950, Wisner đã nhận được sự đồng ý hỗ trợ của các thành viên đáng kính đến từ The New York Times, Newsweek, CBS, và các phương tiện truyền thông khác". 

Cũng như New York Times và CBS, CIA cũng đã thiết lập tầm ảnh hưởng của mình trong ABC, NBC, Reuters, Associated Press, United Press International và nhiều hãng truyền thông khác. 

Ngoài ra, CIA còn xây dựng mối quan hệ chặt chẽ với nhiều nhà báo danh tiếng khác như Joseph Alsop và Ben Bradlee. Chiến dịch kinh hoàng này chỉ được tiết lộ vào năm 2007 khi các tài liệu về nó được công khai.

 

4) Âm mưu Big Brother

Chính phủ Hoa Kỳ nắm mọi thông tin của người dân thông qua các thiết bị điện tử cá nhân. Sự thật gây chấn động này đã được tiết lộ bởi Edward Snowden, cựu nhân viên của NSA với các bằng chứng không thể chối cãi vào năm 2013.

 

Thuyết âm mưu, thuyết ngời vực, giả thuyết

Âm mưu Big Brother là một chiến dịch kiểm soát thông tin cá nhân của công dân trên toàn thế giới do Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA) và chính phủ Hoa Kỳ thực hiện. Một cựu nhân viên phụ trách mảng công nghệ thông tin cho NSA/CIA, Edward Snowden đã quyết định công bố mọi tài liệu về chiến dịch giám sát không được phép này.

Theo các tài liệu do anh cung cấp, NSA đã tiến hành một chương trình giám sát toàn cầu có tên là Prism bắt đầu từ năm 2007. Trong dự án này, NSA đã theo dõi lịch sử truy cập Internet của các tập đoàn lớn như Google, Apple, Facebook, Yahoo, Microsoft, v.v., thậm chí còn yêu cầu Verizon bàn giao toàn bộ hồ sơ lưu trữ các cuộc điện thoại hàng ngày của các thuê bao.

Sau khi đi đến Hồng Kông, Snowden tuyên bố rằng NSA đã tiến hành 61.000 hoạt động hacker trên toàn thế giới, chủ yếu ở các quốc gia như Đức, Brazil, Anh, Mexico và Colombia. Ngoài Hoa Kỳ và các nước khác, NSA còn theo dõi hoạt động của các đại sứ quán 38 quốc gia như Nhật Bản, Ấn Độ, Pháp và Ý. 

Sau khi công bố tài liệu mật, Snowden đã bị cáo buộc với tội danh phản bội đất nước. Tuy nhiên, trước khi bị tóm gáy và bắt đầu kế hoạch phanh phui sự thật, chàng trai trẻ 30 tuổi này đã nhanh chân trốn ra khỏi đất Mỹ.

 

5) Lời khai của Nayirah

Nayirah nói rằng mình đã chứng kiến cảnh quân lính Iraq bỏ mặc những bé gái mới sinh người Kuwait đến chết sau cuộc xung đột. Lời khai gây chấn động này là chất xúc tác thổi bùng cuộc Chiến tranh Vùng Vịnh năm 1990 đồng thời thể hiện sự ủng hộ của Hoa Kỳ dành cho Kuwait. Hai năm sau, sự thật được tiết lộ, nhiều người té ngửa khi biết rằng cô gái này thực sự là con gái của đại sứ Kuwait.

 

Thuyết âm mưu, thuyết ngời vực, giả thuyết

Ngày 10/10/1990, cô bé Nayirah (được giấu họ), 15 tuổi người Kuwait đã đứng trước quốc hội đưa ra lời khai rằng cô đã nhìn thấy quân đội Iraq tràn vào bệnh viện, nơi cô có mặt ở đó, lấy đi các lồng ắp và bỏ mặc các em bé đến chết sau cuộc xâm lăng Kuwait. Các phương tiện truyền thông như bùng nổ, báo đài địa phương và thế giới liên tục đưa lên trang nhất lời khai của Nayirah cùng những lập luận của mình.

Những tuần sau đó, hầu hết các thượng nghị sĩ và tổng thống George W. Bush đã nhắc đi nhắc lại lời khai của Nayirah trong các buổi thuyết trình để hợp thức hóa cuộc Chiến tranh vùng Vịnh.

Hai năm sau, sự thật kinh hoàng cuối cùng cũng bị phanh phui. Họ của cô gái Nayirah bị tiết lộ. Đó là al-Sabah và cô là con gái của Đại sứ Kuwait tại Mỹ, ông Saud al-Sabah. Mặc dù được tổng thống trích dẫn nhiều lần nhưng lời nói trước quốc hội của Nayirah chưa bao giờ được xác minh. Sau đó, người ta phát hiện lời khai của cô đã được “lên kịch bản” bởi một công ty quan hệ công chúng Mỹ, Hill & Knowlton. Công ty này chính là tổ chức đứng đằng sau lời khai của Nayirah nhằm phục vụ cho mục đích chính trị.

 

6) Cuộc thử nghiệm vũ khí quái dị “bom dơi”

Trong Thế chiến II, chính phủ Hoa Kỳ đã thực hiện một dự án phát triển vũ khí siêu dị được gọi là "bom dơi" để tiêu diệt các thành phố Nhật Bản mà không gây ra bất kỳ thương vong cho quân đội quốc gia. Tuy nhiên, sau ba năm nỗ lực và 2 triệu USD tiêu tốn, quân đội Mỹ đã bất ngờ hủy bỏ dự án vào năm 1945.

 

Thuyết âm mưu, thuyết ngời vực, giả thuyết

Năm 1942, bác sĩ nha khoa, tiến sĩ Lytle S. Adams, lúc đó là bạn của đệ nhất phu nhân Eleanor Roosevelt đã đưa ra một ý tưởng phát triển vũ khí điên rồ sau cuộc tập kích vào Trân Châu Cảng của quân đội Nhật. 

Trong dự án này, dơi đuôi dài Mexico – loài dơi có thể bay xa, chịu được độ cao và mang theo những vật nặng được chọn sử dụng. Bác sĩ Adam cho biết các tòa nhà Nhật Bản hầu hết được làm bằng gỗ và các vật liệu dễ cháy khác nên ông tin chắc những quả bom siêu nhỏ gắn vào người con dơi sẽ phát huy tối đa tác dụng phá hoại. Theo tính toán, các thành phố Nhật Bản sẽ bị thiêu rụi chỉ trong một thời gian ngắn mà không hề gây bất cứ thiệt hại nào cho quân đội Mỹ. Tổng thống Franklin Roosevelt, lúc đó đã thông qua ý tưởng này.

Tên chính thức của dự án là Project X-Ray. Adams và một nhóm các nhà khoa học được cấp phép và bắt đầu nghiên cứu về bom dơi. Những quả bom siêu nhỏ sẽ được buộc vào ngực những con dơi được chọn tham gia chiến dịch tấn công. Sau đó, một nhóm có nhiệm vụ vận chuyển dơi bằng máy bay, và khi đạt đến các địa điểm mục tiêu, họ sẽ thả bom. 

Quân đội Hoa Kỳ tiến hành nhiều cuộc thử nghiệm, một vài trong số đó thành công trong khi một số khác thì không. Ngoài ra, các cuộc thử nghiệm cho thấy các quả bom dơi có hiệu quả hơn nhiều so với bom thường. Theo tính toán, một quả bom dơi sẽ gây ra từ 3.625 đến 4.748 vụ cháy, trong khi con số này đối với bom thường chỉ từ 167 đến 400 vụ. Tuy nhiên, chính phủ Mỹ đã bất ngờ hủy bỏ dự án vào năm với lý do tập trung nguồn lực chuyển hướng cho các dự án phát triển bom nguyên tử.

 

7) Tổ chức bí mật

Đã từng có một tổ chức bí mật tồn tại trên đất Mỹ trong một thời gian dài. Nhóm này đã thao túng chính trị thế giới, bán vũ khí, tài trợ các hoạt động bí mật và âm mưu lật đổ các viên chức do dân bầu. Tài liệu của PBS công bố vào năm 1987 đã phanh phui tổ chức này ra ánh sáng.

 

Thuyết âm mưu, thuyết ngời vực, giả thuyết

Chính phủ Mỹ từng thành lập một tổ chức bí mật tự cho mình cái quyền mà họ không có đó là: lạm dụng luật pháp Mỹ để thực hiện các mưu đồ và kế hoạch chính trị bất chính trong một thời gian dài. Tổ chức này thực chất chỉ là một phần trong dự án mật mang tên “The Enterprise” do Nhà Trắng tạo ra. 

Đó là một nhóm gồm các doanh nghiệp lớn được tập trung để kiểm soát các hoạt động bí mật và che giấu sự tham gia của chính phủ Mỹ ở các khu vực nhạy cảm trên thế giới. Cùng với CIA, tổ chức bí mật này đã tiến hành một loạt các hoạt động bí mật ở Cuba, Nicaragua, Guatemala, Iran và Việt Nam. 

Trong số đó, hoạt động nổi tiếng nhất của tổ chức bí mật này là vụ Iran-Contra, nơi mà Tổng thống Ronald Regan đã bí mật bán vũ khí hỗ trợ cho một nhóm khủng bố tên là "The Contras" cho Iran.

Việc đồng ý bán vũ khí cho các nhóm khủng bố ở một số nước của tổ chức bí mật này đã gây ra cái chết cho hàng ngàn người. Không những thế, tổ chức này còn thao túng nền chính trị thế giới với các hoạt động bí mật trên toàn cầu dưới danh nghĩa vì lợi ích an ninh quốc gia Mỹ. 

Năm 1987, một tài liệu của Bill Moyer bao gồm các bài phỏng vấn các nhân viên tình báo, quân đội và thành viên chính phủ về hưu đã phanh phui tổ chức bí mật này ra ánh sáng, khiến cả nước Mỹ chao đảo.

 

8) Loại súng gây đau tim của CIA

CIA đã chế tạo ra một khẩu súng có thể gây ra một cơn đau tim ngay lập tức cho mục tiêu cần ám sát. Điều đáng nói là loại súng này sẽ không để lại một vết tích nào trên cơ thể nạn nhân bất chấp sự vào cuộc của các công nghệ xét nghiệm tử thi hiện đại nhất. Loại vũ khí giết người thầm lặng này được tiết lộ trong phiên điều trần trước Hội đồng tình báo quốc gia vào năm 1975.

 

Thuyết âm mưu, thuyết ngời vực, giả thuyết

CIA đã thành công khi tạo ra được một chất độc có thể gây ra cơn đau tim ngay lập tức. Tuy nhiên, để sử dụng phát minh mới này, tổ chức này cần có thêm một loại dụng cụ đặc chế và đó là lý do cho sự ra đời của súng gây đau tim tức thì – một loại vũ khí ám sát có thể “giết người trong thầm lặng” vô cùng nguy hiểm. 

Sau một thời gian nghiên cứu, CIA cuối cùng đã có trong tay bản thiết kế khẩu súng gây đau tim. Chiếc súng lục với viên đạn có chứa loại thuốc độc được làm đông cứng sau khi xuyên qua quần áo của mục tiêu chỉ để lại một đường hằn nhỏ không đáng kể.

Sau đó, chất độc sẽ thấm vào máu và gây ra một cơn đau tim ngay lập tức. Một trong những tính năng nổi bật nhất của vũ khí này là nó sẽ không để lại bất kỳ dấu vết của chất độc khiến phương pháp khám nghiệm tử thi dù hiện đại đến đâu cũng rất khó phát hiện. Nói cách khác, nguyên nhân tử vong của nạn nhân bị ám sát chỉ có thể là chết vì đau tim mà thôi.

Sự hiện diện của loại súng lục này được hé lộ trong buổi điều trần trước Hội đồng tình báo quốc gia vào năm 1975. 23 năm sau, cựu nhân viên của CIA, ông Mary Embree đã một lần nữa khẳng định sự tồn tại của loại súng này.

 

9) Công ty Trái cây Hoa Kỳ

Công ty Trái cây Hoa Kỳ độc quyền về thương mại chuối ở Guatemalan. Tuy nhiên, khi Cuộc Cách mạng Guatemala bắt đầu vào năm 1944 lật đổ chế độ độc tài Jorge Ubico và đưa Tổng thống dân chủ đầu tiên của Guatemala lên nắm quyền, CIA đã tiến hành một loạt các hoạt động bí mật ủng hộ và hỗ trợ lật đổ đảo chính Tổng thống Guatemala, chấm dứt Cuộc cách mạng năm 1954 để đảm bảo quyền lực của công ty. Sự thật chấn động này chỉ được tiết lộ khi Chiến dịch PBSuccess được giải mật vào năm 1994.

 

Thuyết âm mưu, thuyết ngời vực, giả thuyết

Vào năm 1900, Công ty Trái cây Hoa Kỳ (UFC) trở thành nhà xuất khẩu chuối lớn nhất thế giới, nắm giữ độc quyền về thương mại chuối ở Guatemalan. Vai trò của UFC ở Guatemala được đánh giá như một "nhà nước trong một bang", quyền lực của công ty này thậm chí còn lan sang cả ngành đường sắt, hệ thống thông tin và bến tàu. 

Năm 1930, UFC đã gầy dựng được một khoản vốn 215 triệu USD (gần 4,9 nghìn tỷ VNĐ) và trở thành chủ sở hữu và chủ sử dụng đất lớn nhất ở Guatemala trong nhiều năm. Sau đó, chủ tịch của Guatemala, Jorge Ubico, người giành chiến thắng trong cuộc bầu cử không tranh cãi vào năm 1931 đã ban hành nhiều chính sách khắt khe và tàn độc như bãi bỏ nợ nần chồng chéo, quy định người trong độ tuổi lao động phải thực hiện 100 ngày lao động cưỡng bức mỗi năm, phản đối, bắt bớ và tàn sát cuộc nổi dậy của nông dân. Các chính sách độc tài và mang màu sắc phát xít Ubico đã dẫn đến một cuộc nổi dậy vào năm 1944, kết quả ông này phải trốn sang nước ngoài nán lạnh.

Năm 1950, Jacobo Arbenz trở thành tổng thống đầu tiên do dân bầu ra của Guatemala. Ngay sau khi lên nắm quyền, ông ban hành một loạt dự luật cải cách ruộng đất có tên là Nghị định 900. Theo chính sách này, chính phủ sẽ thu hồi đất của địa chủ sau đó cấp cho nông dân không có ruộng đất. Điều này đồng nghĩa với việc UFC đứng trước nguy cơ mất một diện tích lớn đất đai sở hữu bởi nếu áp dụng theo nghị định này thì họ chỉ còn 15% diện tích đất được phép canh tác.

UFC đã phản đối mạnh mẽ quyết định của chính phủ mới và yêu cầu sự trợ giúp của chính phủ Hoa Kỳ. Tất nhiên, Chính phủ Hoa Kỳ lúc đó cũng không hề thích điều này và họ đã cho phép CIA thực hiện một hoạt động bí mật có tên “Operation PBSuccess”, hỗ trợ và ủng hộ một cuộc đảo chính ở Guatemala để đảm bảo quyền lực thống trị của UFC được tiếp tục duy trì ở Guatemala. Cuộc đảo chánh đã khiến Tổng thống Arbenz phải từ chức. 

Năm 1994, chế độ độc tài của Jacobo Arbenz và sự nhúng tay của CIA được hé lộ khi các tài liệu về hoạt động này bị phanh phui.

 

10) Sự cố Gleiwitz

Sự kiện Gleiwitz, tấn công vào đài phát thanh của Đức ở Gleiwitz là một hành động cố ý của Đức vào năm 1939 nhằm mượn cớ xâm chiếm Ba Lan, châm ngòi cho Thế chiến II. Một người lính Đức đã tiết lộ thông tin chi tiết về vụ việc gây chấn động này vào năm 1946.

 

Thuyết âm mưu, thuyết ngời vực, giả thuyết

Ngày 31/8/1939, một toán quân lính Đức Quốc xã trong bộ quân phục Ba Lan phát động tấn công vào đài phát thanh của Đức nhằm tạo ra một cái cớ để biện minh cho cuộc xâm lược Ba Lan vào ngày hôm sau.

Sau khi chiếm giữ đài phát thanh, quân Đức phát đi một thông điệp chống Đức bằng tiếng Ba Lan. Họ thậm chí còn để lại hiện trường thi thể một vài tù nhân Đức để cuộc tấn công thêm phần thuyết phục. 

Để bưng bít vụ dối trá, người Đức đã không cho phép Hoa Kỳ hoặc bất kỳ quốc gia nào khác điều tra sự cố ngày hôm đó. Một ngày sau vụ việc, Đức xâm lược Ba Lan và châm ngòi Chiến tranh Thế giới II tại Châu Âu. Sự thật có lẽ sẽ bị giấu kín nếu Alfred Naujocks, một cựu sĩ quan Đức Quốc xã không thú tội và tiết lộ chi tiết về vụ việc này tại phiên tòa Nurnberg. Ông cho biết rằng mình đã tham gia vào sự kiện Gleiwitz với vai trò dẫn dắt một đội binh lính tấn công vào trụ sở đài phát thanh Đức theo lệnh thủ lĩnh Gestapo.

Trên đây chỉ là một trong số những thuyết âm mưu có thật đã bị phanh phui bởi chính các nhân chứng lịch sử. Điều này đồng nghĩa với việc vẫn còn có rất nhiều những âm mưu, chiến dịch và những thông tin, kế hoạch động trời vẫn còn được giấu kín sau tấm màn lịch sử. Rất hy vọng rằng, chúng tôi sẽ có cơ hội quay trở lại hầu chuyện quý vị độc giả về chủ đề này vào một ngày không xa.

 

Còn bây giờ, hãy xem qua vài thuyết âm mưu điên rồ và gây sốc nhât mọi thời đại:

Hẳn là bạn rất ngạc nhiên trước những thuyết âm mưu tưởng vô lý nhưng lại hoàn toàn đúng. Hãy chia sẻ bài viết để mọi người cùng biết thêm những điều thú vị này.

Bài viết liên quan: