Cướp biển: những tên hải tặc nổi tiếng nhất lịch sử

Ngày 15/12/2017 - Đăng bởi Lalung.vn
Thích & chia sẻ:

Bên cạnh những anh hùng sử thi đã lần lượt đi vào trong huyền thoại lịch sử văn minh nhân loại, cũng không ít những tên cướp biển phần lớn đại diện cho sự tàn ác bạo lực khiến nhiều người không khỏi rùng mình.
Liệu đó là những tên cướp biển khét tiếng nào? Mời quý độc giả cùng LaLung.vn khám phá ngay tại bài viết dưới đây.

 

1) François l'Olonnais, một cướp biển người Pháp đã hoạt động trong những năm 1660, được biết là đã giết chết tất cả mọi người trên các con tàu mà hắn ta cướp bóc. Hắn ta thậm chí đã cắt đứt trái tim của một người từ chối chia sẻ thông tin và ăn nó trước mặt những con tin khác. Và cuối cùng, hắn ta cũng bị chặt đầu.

Hải tặc, cướp biển, tàu thuyền, đại dương, biển cả, tên trộm

 @wikimedia , Pixabay

Tên gốc của François l'Olonnais là Jean-David Nau. Anh ta lần đầu tiên đến vùng Caribê với vai trò như là một người đầy tớ bị bắt nạt trong những năm 1650. 

Sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, anh ta đã trở thành một kẻ cướp và đi đến vùng Saint-Domingue. 

Khoảng hai năm sau sự nghiệp của mình với tư cách là một cướp biển, con tàu của ông đã bị các binh lính Tây Ban Nha đâm vào gần biển Campeche ở Mexico. Hầu như toàn bộ phi hành đoàn đã bị giết. L'Olonnais sống sót bằng cách che dấu chính mình trong xác máu của những người khác và trốn thoát được trong số những người chết nằm la liệt tại hiện trường.

Sau khi những người lính Tây Ban Nha rời khỏi, L'Olonnais, với sự giúp đỡ của một ít nô lệ trốn thoát, hắn cùng đám nô lệ đã bắt giữ một con tin ở thị trấn Tây Ban Nha và đòi tiền chuộc. 

Khi viên thống đốc Havana phái một con tàu đến để giết thuyền của phi hành đoàn L'Olonnais, L'Olonnais đã lập mưu tấn công ngược và chặt đầu tất cả mọi người trên chiếc tàu đó, ngoại trừ một người mà ông ta giữ lại cho sống để truyền gửi một tin nhắn đến Havana: "Tôi sẽ không bao giờ đưa ông cho bất cứ một người Tây Ban Nha nào".

Năm 1666, ông đi thuyền từ Tortuga với một đội 8 tàu và một phi hành đoàn gồm 440 cướp biển để đóng vào thành phố Maracaibo (Venezuela ngày nay). 

Khi ông tiến hành cướp bóc thành phố, ông nhận thấy hầu hết cư dân đã trốn chạy và giấu vàng của mình rồi. Thế nên, ông ra lệnh cho phi hành đoàn của mình theo dõi từng cư dân và tra tấn họ cho đến khi họ tiết lộ địa điểm cất giấu của tài sản của họ. 

Là một chuyên gia tra tấn tàn bạo, L'Olonnais đã cắt phần thịt của nạn nhân bằng thanh kiếm và đốt cháy chúng. Ngoài ra, hắn ta còn sử dụng dây cột buồm cột quanh đầu nạn nhân cho đến khi sức kéo của gió giật giây kéo đầu nạn nhân trong đau đớn.

Trong hai tháng tiếp theo, những người đàn ông của L'Olonnais đã tiến hành hãm hiếp, cướp bóc, và cuối cùng đốt cháy nhiều thứ trước khi lên buồm đi tới San Antonio de Gibraltar. Ở đó, hắn giết chết 500 lính của quân đội Gibraltar và giữ thành phố để đòi tiền chuộc trao trả lãnh thổ.

Ngay cả sau khi tiền chuộc đã được thanh toán đầy đủ, L'Olonnais tiếp tục rời bỏ thành phố và đã mua được tổng cộng 260.000 viên  đá quý, đồ bạc, tơ tằm, cũng như một số nô lệ phục tùng. Điều này khiến hắn ta có biệt danh là "Kẻ tai ương của Tây Ban Nha."

Đối với chuyến thám hiểm tiếp theo tới lục địa Trung Mỹ, 700 tên cướp biển đã ký kết với L'Olonnais.

Năm 1667, sau khi cướp bóc ở Puerto Cavallo, phi hành đoàn của L'Olonnais bị một lực lượng lớn lính Tây Ban Nha kích động rồi bắt hai người Tây Ban Nha. Một trong những người Tây Ban Nha đó có trái tim L'Olonnais bị cắt đứt và gặm bằng răng một cách dã man. Người Tây Tạng còn lại sống sót bị ám ảnh trước cảnh tượng man rợ này.

Sau đó, tàu  L'Olonnais đến San Pedro. Khi họ đang trên bờ biển của Darién, một tỉnh của Panama, họ đã bắt đầu xâm nhập nội địa để tìm thức ăn. Ở đó, họ bị bắt bởi bộ lạc Kuna giết chết và ăn luôn cả thịt L'Olonnais. 

 

2) Cheng I Sao, gái mại dâm Trung Quốc đã trở thành cướp biển, cô ta đã chỉ huy 80.000 kẻ cướp và chặt đầu bất cứ ai không nghe lời cô ta. Cô ấy không thể bị đánh bại bởi các quan chức Trung Quốc nhà Thanh hay thậm chí là những người thợ săn tiền thưởng Bồ Đào Nha và Anh. 

Hải tặc, cướp biển, tàu thuyền, đại dương, biển cả, tên trộm

@ harrietdumont , wikimedia

Cheng I Sao là một gái mại dâm người Quảng Đông làm việc trong một nhà thổ nhỏ ở Quảng Châu. Anh trai của cô bị bắt bởi những tên cướp biển do Zheng Yi dẫn đầu. 

Cheng I Sao sau đó đã kết hôn với Zheng Yi và đã chuyển hướng sang làm vị lãnh đạo sau cái chết của chồng. Không lâu sau đó, cô ta đã ban hành một số luật khắc nghiệt nhất trong lịch sử để đề cao tinh thần đoàn kết thuyền viên của mình và kiểm soát họ một cách nghiêm ngặt bởi sự dã man.

Thứ nhất, nhữn hàng lậu vận chuyển không qua sự giám sát của Cheng I Sao hoặc không tuân theo lệnh của cô ta sẽ bị chặt đầu ngay tại chỗ. 

Thứ hai, tất cả các hàng hóa cướp được phải được trình bày để kiểm tra theo nhóm. 

Thứ ba, cô ta cũng có một bộ luật đặc biệt cho những người bị bắt cóc. 

Mặc dù hầu hết các phụ nữ được thả ra ngay lập tức, nhưng một số thành viên còn lại được giữ lại làm vợ cho các thành viên trong đoàn.

Trong chiếc tàu của Cheng, những tên cướp biển đã cưỡng hiếp những người nữ tù binh sau đó giết chết. 
Một trong những luật lệ nghiêm ngặt nhất của cô ta với những ngườ tự ý bỏ đi bị bắt lại đó là bị cắt tai và sau đó được diễu hành trong trạng thái đau đớn quanh phi đội của mình.

Không những thế, Cheng I Sao cũng tấn công các tàu biển ở Biển Đông và thậm chí một lần bắt cóc Richard Glasspoole, một sĩ quan của tàu Công ty Ấn Độ Đế chế của Ely .

Cuối cùng, vào năm 1810, cô ta bị quân đội Bồ Đào Nha đánh bại. Cheng I Sao đã được ân xá nhờ chính phủ Trung Quốc và sau đó bỏ nghề cướp biển của mình.

 

3) Anne Bonney là người yêu của tên cướp biển nổi tiếng Calico Jack, từng ăn mặc như một người đàn ông để chiến đấu bên cạnh phi hành đoàn toàn là nam. 

Hải tặc, cướp biển, tàu thuyền, đại dương, biển cả, tên trộm

@ Anushka.Holding via wikimedia

Anne Bonney là con gái ngoài giá thú của người phụ nữ làm đầy tớ Mary Brennan và luật sư William Cormac của Brennan. 

Sau đó, ông  đưa Anne và mẹ cô và chuyển tới tỉnh Carolina. Lịch sử ghi lại rằng Anne có mái tóc đỏ và được coi là một cô gái  có một tính khí bốc lửa. 

Khi cô lên 13 tuổi, cô ta đã đâm một cô gái đầy tớ bằng một con dao.

Anne từng cưới một thủy thủ nghèo và sau đó là tên cướp biển tên là James Bonny. James chỉ cưới cô với hy vọng rằng anh có thể giành được tài sản của cha Anne. Nhưng Anne cuối cùng đã bị cha cô bác bỏ quan hệ ruột thịt. 

Cô và chồng mình sau đó chuyển đến Nassau. Ở đó, cô đã nhận được sự tha thứ từ Thống đốc Woodes Rogers và trở thành người cung cấp thông tin cho Thống đốc.

Trong khi ở Bahamas, Anne bắt đầu tiếp xúc với cướp biển trong các quán rượu địa phương. Cô gặp John "Calico Jack" Rackham, thuyền trưởng Revenge, một  hải tặc cướp biển và ông ta đã trở thành người yêu của cô.

Anne tiếp tục cuộc sống cướp biển, tiếp tục kết hôn với Rackham không lâu sau đó.

Cô tham gia chiến đấu cùng với phi hành đoàn nam của Calico Jack. Cô ấy có năng lực và được đánh giá là có hiệu quả trong việc chiến đấu và được các thành viên trong đoàn rất tôn sùng dù cô ấy là phụ nữ.

Một lần, khi hải quân Anh đến tấn công thì là lúc phi hành đoàn nam đã say rượu, và họ đi xuống dưới boong để trốn nhưng cuối cùng, họ đã bị áp đảo sau một thời gian. 

Rackham và phi hành đoàn của ông bị đưa đến Jamaica, nơi họ bị kết án và bị Thống đốc Lawes kết án treo cổ. Anne đã được ân xá vì cầu xin rằng mình đang mang thai. Theo luật thông thường của Anh, người phụ nữ này đều bị tạm giam cho tới khi sinh. Và rồi, cô ta đã chết sau khi sinh con trong tù vì mắc một cơn sốt lạ không thể chữa khỏi.

 

4) Blackbeard là một cướp biển người Anh thường mạo danh đội lốt như một con tàu thân thiện, dần tiếp cận và sau đó là cướp tàu. Ông chinh phục một con tàu có 455 nô lệ châu Phi trên đó và cuối cùng nhiều nô lệ Châu Phi tiếp tục trở thành cướp biển.

Hải tặc, cướp biển, tàu thuyền, đại dương, biển cả, tên trộm

 @wikimedia

Edward Teach, hay còn được gọi là "Blackbeard", là một cướp biển người Anh hoạt động trên khắp West Indies và bờ biển phía đông thuộc thuộc địa Bắc Mỹ của Anh. Không ai biết nhiều về cuộc sống trước đây của anh ta thế nào. 

Có thông tin cho rằng anh ta có thể là thủy thủ trên các tàu cá riêng trong Chiến tranh của Nữ hoàng Anne. Edward Teach gia nhập đội ngũ của thuyền trưởng Benjamin Hornigold khoảng năm 1716.

Teach chỉ huy bốn chiếc tàu và đã có một đội quân cướp biển 300 người trong thời đỉnh cao của sự nghiệp cướp biển. Ông đã đánh bại tàu chiến nổi tiếng HMS Scarborough trong trận chiến đấu trên biển. 

Anh ta đã bắt giữ hơn 40 tàu buôn ở Caribe và đã giết nhiều tù nhân. Người ta thường biết đến việc ông từng bắn hoặc giết các thành viên của phi hành đoàn của mình theo từng thời điểm để cân bằng, đảm bảo an toàn cho toàn bộ đội ngũ.

Blackbeard và thủy thủ đoàn hải tặc của ông đã khủng bố thủy thủ ở Đại Tây Dương và Biển Caribe từ năm 1716 đến năm 1718. Họ đã sử dụng cờ của nước bạn để tiếp cận thân thiện sau đó leo lên tàu cướp bóc.

Edward Teach có một bộ râu đen to lớn (vì thế tên là "Blackbeard") mà ông đã buộc lại bằng những dải băng màu đen và xoắn thành những sợi dây. Theo một số tài liệu ghi lại, bộ râu che toàn bộ khuôn mặt của anh và kéo dài đến eo trông hình dạng như của "Quỷ dữ".

Cuối cùng, anh ta bị hải quân Hoàng gia đánh bại và chặt đầu sau đó. 

 

5) Edward Low là tên cướp biển phạm tội từ nhỏ, sau khi làm cướp biển đã giết chết thuyền trưởng một con tàu, moi tim thuyền trưởng rồi bắt các tù nhân ăn tim thuyền trưởng của họ.

Hải tặc, cướp biển, tàu thuyền, đại dương, biển cả, tên trộm

@ wikimedia

Edward Low là một cướp biển người Anh đã hoạt động trong những ngày cuối cùng trong Thời đại vàng của những tên Cướp biển.

Edward Low thuộc về một gia đình rất nghèo và anh ta đã phạm tội khi còn trẻ. Khi lớn lên, anh đã tham gia vào nhiều vụ phạm tội nghiêm trọng. Anh ta quyết định rời Anh và thử vận may của mình trong thế giới mới. Sau khi đến Mỹ, ông đã đi từ thành phố này đến thành phố khác từ năm 1710 đến năm 1714, cuối cùng là lấy vợ tên là Eliza Marble. Eliza chết ngay sau khi kết hôn.

Với cái chết của vợ, Edward Low lại một lần nữa bước vào cuộc đời của tội phạm. Ông đã làm việc như là một công nhân cảng và ngay sau đó ông và phi hành đoàn của ông đã chống lại thuyền trưởng của họ và nắm quyền kiểm soát của con tàu. Anh ta trở thành một thuyền trưởng cướp biển và bắt giữ một số tàu thương mại ngoài khơi bờ biển Boston và New York.

Khi sự nghiệp cướp biển của ông tiến triển, ông cũng đã làm nó nổi tiếng hơn bao giờ hết. Ông ta bắt giữ 13 tàu đánh cá ngoài khơi Nova Scotia. 

Ông đã chọn một trong những tàu đánh cá lớn nhất bắt giữ để biến chúng trở thành hạm đội cướp biển khủng mới của ông.

Hành trình cướp biển của ông ta ở vùng biển Caribê đã mang lại cái chết cho nhiều tù nhân. 

Những câu chuyện về tội ác của ông nổi tiếng nhất mà nhiều nạn nhân còn sống sót trong các cuộc tấn công cướp biển của ông đã kể lại ông như một kẻ biến thái nhân cách, người thích gây ra đau đớn cho người khác. Ông được biết đến là thường xuyên xích, cắt xén, đốt cháy thịt nạn nhân, và thậm chí buộc một số tù nhân ăn trái tim của thuyền trưởng của họ.

Ông và các phi hành đoàn cướp biển của ông đã bắt ít nhất 100 tàu trong suốt sự nghiệp ngắn ngủi của mình thậm chí đốt cháy hầu hết nhiều tàu trong số đó.

Một khi ngư dân tên là Philip Ashton, người đã trốn thoát kể lại ông đã bị đánh đập, bị đe dọa sẽ bị giết chết nhiều lần khi ông từ chối ký kết các văn bản công nhận Low trở thành một cướp biển.

Khi các nhà chức trách vùng Caribbe không còn thể chịu đựng các tội ác của Low nữa, họ đã phái một lực lượng để giết ông ta. 

Phi hành đoàn của Low phải đối mặt với thất bại trước thuyền trưởng người Anh Peter Solgard và tàu chiến HMS Greyhound, nhưng Low đã trốn thoát. 

Trong năm kế tiếp, những câu chuyện về sự tàn bạo của Edward Low trở nên đáng sợ hơn. Cuối cùng, phi hành đoàn của Edward Low đã nổi dậy chống lại ông ta và bỏ ông ta đi lang thang. 

 

Giờ thì giải trí xíu nào, mời các bạn xem tiếp đoạn video “Những Trận Sóng Thần Khủng Khiếp Nhất Trong Thế Giới Điện Ảnh” được chia sẻ dưới đây:

Bạn thấy bài viết “Cướp biển: những tên hải tặc nổi tiếng nhất lịch sử” ở trên có thú vị hấp dẫn không? Hãy cho LaLung.vn biết ý kiến riêng của các bạn nha. 

Đồng thời cũng đừng quên theo dõi fanpage LaLung.vn để không bỏ sót thông tin thú vị nào khác. Cảm ơn các bạn.

Theo Unbelievable-facts

Bài viết liên quan: