Những sinh vật nguy hiểm nhất trên hành tinh Trái Đất

Ngày 03/12/2017 - Đăng bởi Lalung.vn
Thích & chia sẻ:

Những động vật nguy hiểm có thể mang nhiều hình dạng và kích cỡ rất đa dạng. 

Dù môi trường sống ở trên trời, mặt đất hay dưới nước, bất kỳ sinh vật nào cũng có cách để thích nghi với chỗ ở.

Sự thích nghi với môi trường và đấu tranh sinh tồn của vài loài được thể hiện qua vết cắn hoặc nọc độc chết người. 

Rõ ràng thiên nhiên không chỉ tuyệt vời mà còn đầy rẫy những điều đáng sợ. 

Nghĩ xem có bao nhiêu loài sinh vật khiến bạn yêu thích và bao loài làm bạn sợ hãi. 

Có thể những con vật bạn biết chưa xuất hiện trong danh sách này đâu. Bởi vì chúng tôi sắp liệt kê những con toàn từ độc đến siêu độc thôi. Bây giờ điểm danh những sinh vật nguy hiểm nhất trên hành tinh Trái Đất nào.

 

1) Sinh vật kỳ quái 

Sinh vật, Trái Đất, nọc độc, quái vật, đại dương

Trong một lần thả lưới, một nhóm ngư dân đã đánh được một loài cá rất đặc biệt. Có thể đây là một giống cá bị đột biến. Ngoài lớp vẩy cá ánh bạc như một số loài cá khác thì con này có những hai đuôi và hai mắt cạnh nhau nằm giữa bụng. Chưa ai xác định chính xác đây là loài cá gì và mức độ nguy hiểm như thế nào trừ hình thù gây ấn tượng mạnh.

Tiếp theo sẽ là một loạt những loài vật đúng hãi hùng bởi tác hại đằng sau những vết cắn và nọc độc của chúng.

 

2) Bạch tuộc gây ảo giác

Sinh vật, Trái Đất, nọc độc, quái vật, đại dương

@Gary Bell/Oceanwide Images

Những hoa văn vòng xanh dương trên người bạch tuộc khiến người xem như bước ra từ giấc mơ phiêu diêu nào đó. Nhưng thật sự nó nguy hiểm hơn bạn nghĩ rất nhiều đấy. Nó chứa độc tố cực mạnh tác động vào làm tê liệt hệ cơ hô hấp của con mồi. 

Nếu một ai đó bị nó đốt, họ cần được can thiệp y tế ngay lập tức hoặc chịu chết cái chết đang tới vì ngạt thở. Con bạch tuộc đủ đẹp để thấy ngay, nhưng tốt nhất là nên tránh xa. Thỉnh thoảng giữ khoảng cách sẽ không giúp gì cả, chỉ là giữ để mình không bị tổn hại thôi.

Tiếp theo là một con vật có nọc ở đuôi nhưng không phải rắn, nó cũng được liệt vào sổ đen những sinh vật đáng sợ nhất hệ Mặt Trời.

 

3) Bọ cạp đuôi bò nguy hiểm

Sinh vật, Trái Đất, nọc độc, quái vật, đại dương

@Alexander Tietz/Wikimedia Commons

Nếu bạn đã từng bị bọ cạp bình thường cắn thì hẳn còn nhớ như in cảm giác nhức nhối khủng khiếp phải không? Nhưng loại nọc đó còn thua xa nọc của bọ cạp đuôi bò (hay còn được biết với tên bọ cạp đuôi dày) này. Giống như rắn hổ mang, con bọ cạp này có thể phụt nọc đi xa đến hơn 1 mét. Mặc dù không làm cho nạn nhân tử vong, nhưng chất độc trong nọc gây mù tạm thời, nếu không chữa trị kịp thời sẽ mù vĩnh viễn luôn nhé.

Được xếp loại một trong những nhóm bọ cạp nguy hiểm nhất thế giới, may mắn là nó chỉ sống tập trung ở vùng Trung Đông và Châu Phi – nơi có khí hậu khô nóng. Trung bình một con bọ cạp loại này dài khoảng 10 cm. Với nọc độc chứa chất thần kinh mạnh và tác dụng tức thì, con vật này gây ra cái chết cho nhiều người ở đây mỗi năm.

Tiếp đến là một con cá có cái mồm ngoác ra rất to. Bị nó táp một phát thì rồi đời.

 

4) Sarcastic Fringehead

Sinh vật, Trái Đất, nọc độc, quái vật, đại dương

@YouTube/Channel Islands Marine Sanctuary

Sarcastic Fringehead thuộc bộ cá vược, sống ở độ sâu từ 3 đến 73 mét. Được liệt vào dạng quái vật đại dương nhưng con này kích cỡ với nó không quan trọng, vì thân nó chỉ dài 30 cm, cái mồm mới là vũ khí hạng nặng. 

Bản tính nó rất hung tợn và thể hiện sức mạnh bằng cách đọ kích cỡ của mồm để hòng tranh đoạt lãnh địa.Các nhà thám hiểm đã từng chứng kiến hai con Sarcastic Fringehead đang áp sát mồm nhau như thể đang hôn, nhưng thật ra chúng đang đấu võ mồm rất quyết liệt.

Động vật tiếp theo sẽ là nỗi sợ của nhiều người, vì vậy hãy chắc chắn từng bước đi của mình để không giẫm phải con rắn dưới đây.

 

5) Rắn độc Saw-Scaled Viper

Sinh vật, Trái Đất, nọc độc, quái vật, đại dương

@Shantanu Kuveskar/Wikimedia Commons

Còn rắn này muốn tìm hiểu nó có khi bạn phải suy nghĩ hai lần mới dám lại gần đấy. Ở Việt Nam, người ta gọi nó là rắn hổ lục. Nó có mặt trên khắp hành tinh, nhưng phân bố chủ yếu ở Trung Đông và Trung Á, đặc biệt là Ấn Độ, Trung Hoa, và các quốc gia Đông Nam Á. Đây là một loài bò sát nóng tính. 

Khi nó cảm thấy bị tấn công, nó sẽ chà các phần cơ thể lại với nhau để phát ra âm thanh cảnh báo “nóng”. Nọc của con rắn này chứa độc tố gây ra triệu chứng rối loạn chảy máu. Nạn nhân bị nó ních phải sẽ tử vong vì xuất huyết nội. 

Con vật tiếp theo LaLung.vn muốn mách bạn là một con cá mập, nhưng bề ngoài của nó là nguồn cảm hứng cho câu chuyện con rắn bí ẩn của biển.

 

6) Frilled Shark

Sinh vật, Trái Đất, nọc độc, quái vật, đại dương

@Awashima Marine Park/Getty Images

Cá nhám mang xếp tên tiếng Anh là Frilled shark. Trông nó giống như con lươn, nhưng bản tính hung dữ và khả năng săn mồi ác liệt khiến chúng trở thành con vật nguy hiểm như vốn có của họ hàng nhà cá mập. 

Con vật này có 12 cái răng sắc nhọn như đinh, nó dùng để móc con mồi và giữ cho đồ ăn không bị xổng mất. Chúng có xu hướng sống ở tầng nước rất sâu. Đây là một tin tuyệt vời bởi bạn không nên chạm trán một con nào trong số chúng cả. Hãy tưởng tượng những gì con Frilled shark sẽ làm với bạn khi gặp phải nó đi, bạn sẽ nổi da gà da cóc lên cho mà xem.

Tiếp theo là một con vật trông giống sứa nhưng không phải sứa.

 

7) Siphonophore

Sinh vật, Trái Đất, nọc độc, quái vật, đại dương

@Getty Images

Mặc dù sinh vật này trông giống một con sứa nhưng thật sự nó là một Siphonophore – một chủng lai tạp giữa san hô và sứa biển. 

Thứ đáng sợ về sinh vật này là nọc độc của nó. Nọc mà lan rộng sẽ gây ra những vết đỏ trên da, đi đến các hạch bạch huyết, gây sốt, sốc và các phản ứng dị ứng khác. Con vật này có thể xếp vào loại có nọc độc nguy hiểm chết người nhất trên thế giới.

Sau đây là một con vật sống ở vùng lạnh giá mà bạn không nên đứng quá gần nó.

 

8) Hải cẩu trùm đầu

Sinh vật, Trái Đất, nọc độc, quái vật, đại dương

@Marchantia/Koenig Museum

Con hải cẩu đực có một cái bong bóng trên đầu trông rất lạ lùng, bong bóng xuất hiện khi con vật thở mạnh và xẹp xuống khi nó hít vào. Loài vật này khá khó gần và tách biệt lãnh địa với các loài hải cẩu khác. Thuộc bộ ăn thịt nên nó rất hung hăng. 

Chúng thường ăn các loài giáp xác, cá, mực, sao biển và trai. Da chúng có màu xám bạc hoặc vàng với những đốm có kích thước khác nhau. Cái “mũ trùm đầu” của con đực dùng để đe dọa kẻ thù, bảo vệ thức ăn trước các loài khác và gây sự chú ý với con cái. Cái mũ khi lắc sẽ phát ra âm thanh vừa thu hút bạn tình vừa thể hiện sức khỏe tình dục. Hải cẩu trùm đầu sống ở biển Bắc cực xung quanh Canada, Greenland và Iceland. 

Con vật tiếp theo là một loài nhện tự hào vì có mặt trong sách kỷ lục Guinness. Bạn sẽ hiểu tại sao ngay bên dưới thôi.

 

9) Nhện lang thang nọc độc nhất hành tinh

Sinh vật, Trái Đất, nọc độc, quái vật, đại dương

@Rex Features

Con nhện này chính thức gọi là nhện có nọc độc nhất thế giới. Cũng như tên gọi của mình, con nhện này thích đi lang thang và có thể được tìm thấy bất cứ nơi đâu, bất cứ lúc nào. Nhện lang thang không săn mồi trong tơ của nó mà đi rong ruổi kiếm mồi trên mặt đất, và tấn công trực tiếp. 

Nọc độc của nó chỉ chiếm 1/3 vết cắn với một lượng cực nhỏ, nhưng rất đau đớn. Người bị nhện cắn sẽ mất kiểm soát cơ bắp dẫn đến liệt, ngạt thở và chết. Một số vết cắn của nhện này có thể gây cương dương 4 giờ liền với nam giới. May mắn thay, chúng chỉ sống ở vùng Trung và Nam Mỹ thôi. Nhưng đó vẫn là những vùng đất ít ỏi mà bạn sẽ phải đi từng bước cẩn thận đấy.

Tiếp theo là một con từng là nhân vật chính trong điện ảnh. Bạn đã xem phim “Hàm cá mập” chưa?

 

10) Cá mập trắng lớn

Sinh vật, Trái Đất, nọc độc, quái vật, đại dương

@National Geographic

Nếu bạn đã xem phim “Hàm cá mập” của Mỹ thì chắc vẫn còn cảm thấy nghẹt thở nơi ngực bởi sự tấn công dữ dội của cá mập trắng khổng lồ. Mặc dù đó chỉ là hư cấu, không đúng thật sự với con vật này nhưng không thể không liệt nó vào những sinh vật nguy hiểm nhất trên hành tinh Trái Đất. 

Sinh vật chết người này có hơn 300 cái răng cưa, khướu giác siêu nhạy bén và có khả năng phát hiện điện từ trường từ con mồi tỏa ra. Cho dù chúng không hứng thú với mùi của con người, nhưng hằng năm đều có những vụ cá mập tấn công người xảy ra.

Bạn đã bao giờ đến gần đầm lầy chưa. Cẩn thận nhé vì có thể có cá sấu đang mai phục bạn đấy. Con vật tiếp theo trong danh sách này chính là nó.

 

11) Cá sấu

Sinh vật, Trái Đất, nọc độc, quái vật, đại dương

@De Agostini/Getty Images

Từ hàng triệu năm qua cá sấu đều có hình dạng khá giống bây giờ. Bởi vì chúng hoàn thành việc tiến hóa và trở thành loài ăn thịt khá dị thường, chúng đã hoàn hảo với bề ngoài của mình nên không cần thay đổi gì thêm.

Cá sấu là một vận động viên bơi lội cừ khôi và có lớp da ngụy trang chắc chắn, phục vụ cho việc mai phục hạ gục con mồi. Khả năng cắn của chúng là mạnh nhất trong vương quốc động vật và chúng tận dụng tối đa sức mạnh đó trong môi trường nước ngọt và nước mặn.

Động vật tiếp theo là một con côn trùng nhỏ hơn cá sấu rất nhiều lần nhưng có một nọc độc siêu hạng.

 

12) Kiến thợ săn

Sinh vật, Trái Đất, nọc độc, quái vật, đại dương

@Alex Wild Photography

Cái tên của sinh vật nhỏ bé này khá hợp với nó. Mọi người nói sự đau đớn từ nọc của côn trùng này thì thật dữ dội. Cảm giác như bạn bị dính một phát đạn vậy. Khi bị chích cơn đau hành hạ suốt từ 12 đến 24 tiếng. Nọc của kiến thợ săn chứa một độc tố toxin tập trung vào trung tâm hệ thống thần kinh, mà nguyên nhân gây liệt đủ mạnh để hạ gục cơ thể một người đàn ông trưởng thành. Kiến thợ săn thường được sử dụng để bắt đầu nghi thức chiến đấu của một số bộ tộc ở rừng mưa Nam Mỹ.

Bây giờ đến một chú ếch bé hạt tiêu nào.

 

13) Ếch độc phi tiêu vàng

Sinh vật, Trái Đất, nọc độc, quái vật, đại dương

@John Clare

Vì có màu da vàng rực rỡ nên con vật lưỡng cư này trông dễ thương và thân thiện với trẻ em. Đó là trông có vẻ thôi chứ không hẳn vậy đâu, nó là một con ếch nguy hiểm. Kích thước của nó cỡ một cái kẹp giấy thôi (khoảng 55 mm), nhưng độc tính đủ để giết chết 10 người đàn ông trưởng thành tích tắc trong 3 phút. Ếch độc phi tiêu vàng được đánh giá là loài động vật độc nhất còn tồn tại. May mắn thay nơi sinh sống của chúng chỉ phổ biến ở bờ biển Thái Bình Dương của Columbia. 

Da của nó là nơi tập trung toàn bộ chất độc, nếu nắm giữ nó trong vài giây mà không đi găng tay có nghĩa bạn đang tự sát đấy. Chỉ khi nào cảm thấy nguy hiểm con ếch mới phóng độc, nhưng việc cảm nhận của chúng thì bạn không thể biết. Khi chất độc phát huy tác dụng, các dây thần kinh bị đóng băng, nạn nhân chịu trận những cơn co thắt cơ bắp điên cuồng không thể kiểm soát và cuối cùng bị suy tim mà chết.

Con vật tiếp theo đáng yêu như một con thú nhồi bông, nhưng thực tế nó sẽ không ngần ngại cắn bạn một phát đấy.

 

14) Gấu trắng Bắc cực

Sinh vật, Trái Đất, nọc độc, quái vật, đại dương

@Lindblad Expeditions

Trong số tất cả các loài gấu thì gấu trắng Bắc cực là con thú ăn thịt nhiều nhất. Nơi sinh sống của chúng là ở những vùng biển lạnh ở Alaska, Canada, Greenland, Svalbard (Na Uy) và Nga. Một con gấu Bắc cực đực nặng từ 400 đến 800 kg, cao hơn 3 mét. Con cái bằng một nửa con đực, nặng từ 200 – 300 kg, cao khoảng 1,9 đến 2,1 mét. Vì sống ở xứ lạnh nên chúng có bộ lông trắng dày không thấm nước, đồng thời khối mỡ trong người cũng dày tới 10 cm để chúng giữ ấm cơ thể. Không có vẻ ngoài hung dữ nhưng con vật này là một loài thú phàm ăn, nhất là ăn thịt rất nhiều loài thú.

Thức ăn yêu thích của chúng là hải cẩu. Nếu không có hải cẩu, gấu Bắc cực không thể tồn tại. Ngoài ra chúng còn có thể tiêu thụ thêm mấy loài nữa là cá heo trắng, voi biển, động vật gặm nhấm. Vào mùa hè, thức ăn khan hiếm, chúng bắt đầu đi đảo ở các vách đá để tìm trứng chim và chim non bị rớt. Gấu trắng còn ăn cả chuột lemming hoặc ăn chay với mấy quả việt quất, dâu tây, cỏ úa, rong rêu, tảo biển.

Để săn hải cẩu, gấu trắng tận dụng bộ lông trắng trùng với tảng băng. Chúng nằm im, cúi đầu thấp trên băng kiên nhẫn đợi hải cẩu ngoi lên mặt nước thở, dùng chân sau đẩy băng trôi. Khi cách đối tượng chừng 1 mét, nó phi thân về phía trước chớp nhoáng chụp lấy làm con mồi không thể phản kháng. 

Cũng có khi gấu trắng thấy con mồi đang phơi thân trên tảng băng lớn, gấu nhẹ nhàng lặn xuống nước rồi bất ngờ phóng vọt lên chụp lấy hải cẩu. Tốc độ của chúng rất nhanh và chính xác, con mồi khó mà thoát được. Xem ra gấu trắng Bắc cực cũng là một cao thủ săn mồi và ăn tạp tanh tưởi lắm đấy.

 

15) Rồng Komodo 

Sinh vật, Trái Đất, nọc độc, quái vật, đại dương

@Kenneth Garrett

Trong các loài thằn lằn trên thế giới thì rồng Komodo là loài bò sát lớn nhất. Nó được tìm thấy ở đảo Komodo, Rinca, Flores, Gili Motang, và Padar. Rồng Komodo thuộc họ kỳ đà, là loài thằn lằn lớn nhất còn tồn tại đến ngày hôm nay. Chiều dài của nó lên tới 3 mét và nặng khoảng 70 kg. Con vật to lớn này là một loài háu ăn và có thể ăn thịt những con thú lớn như trâu, bò, hươu, dê, heo rừng, con người cũng không được loại khỏi danh sách này. Thậm chí đôi lúc chúng còn ăn thịt cả đồng loại,cũng như rồng mẹ có thể xơi thịt rồng con. 

Rồng Komodo sở hữu sức mạnh ở bộ hàm và độc tính trong nước bọt. Vết cắn của nó có nọc độc, là nguyên nhân gây xuất huyết, tuột huyết áp, hạ thân nhiệt và liệt cơ. Biết rằng vết cắn đó mang đến một lượng vi khuẩn hoặc một số protein độc hại trong nước bọt cho con vật bị hại, nhưng các nhà khoa học cũng không thể chắc chắn chất gì trong đógây ra các triệu chứng trên. 

Tuy có thị giác kém nhưng loài bò sát này lại có khướu giác siêu tinh anh. Chúng thường dùng lưỡi nếm không khí để định vị xác chết cách xa đến 10 mét. Con vật bị Komodo cắn trong thời gian bị chất độc phát tán hết, chúng sẽbỏ chạy khá xa. Nhưng với thân hình to nặng,Komodo không đuổi theo mà đợi vật chủ chết nó mới đánh hơi mò tới và chén thịt. Với bản tính độc ác và sở hữu vũ khí giết người hạng nặng như vậy, con thú này đúng là sinh vật nguy hiểm trên hành tinh xanh.

 

Còn tại Việt Nam có những loài nào nguy hiểm cần tránh. Mời bạn hãy xem clip dưới đây nhé:


Chia sẻ bài viết ngay vì những thông tin bổ ích mà bạn vừa xem được nhé. Đừng quên đón xem những tin tức mới nhất được cập nhật mỗi ngày trên website và fanpage LaLung.vn. Chúc bạn một ngày vui vẻ và bình an.

Bài viết liên quan: