Cá mập: những sự thật khó tin về vua biển cả

Ngày 12/12/2017 - Đăng bởi Lalung.vn
Thích & chia sẻ:

Cá mập được mệnh danh là một trong những động vật biển hung dữ và rất khó có khả năng thuần hoá bởi con người như bao động vật khác.

Nói tới nó, người ta chỉ nhắc tới sự hung hăng, loài cá to dài, dễ dàng xơi sống những gì nó bắt gặp không chỉ riêng gì con người. May mắn hơn nữa thì cũng chỉ là những cuộc tai nạn, xô xát, thương tích mọi cấp độ khiến ai cũng ám ảnh.

Tuy nhiên, đó chưa phải là những thông tin đầy đủ về loài cá mập này. Có rất nhiều bật mí thú vị khó ngờ mà có thể mọi người chưa biết hết về nó. 

Liệu đó là những sự thật nào? Mời quý độc giả cùng LaLung.vn khám phá ngay tại bài viết dưới đây.

 

1) Nhiều người bị giết chết bởi dừa, sét đánh nhiều hơn là bởi cá mập cắn

Cá mập, cá voi, sinh vật biển, quái vật, đại dương

@ Pixabay

Cá mập chắc chắn là không thể thuần phục và là động vật nguy hiểm nhất trên biển. Nhưng có một sự thật cho thấy rằng số người chết bởi cá mập thấp hơn nhiều không như người ta tưởng tượng.
Theo Tổ chức Cá mập Thế giới, người dân có khả năng bị chết do dừa rơi, sét đánh với tỉ lệ nhiều hơn là do cá mập cắn.

Trong đó, tỉ lệ trên khiến người New York có nhiều khả năng bị chết nhiều hơn gấp 10 lần cá mập.
Từ năm 1959 đến năm 2003, có 1.857 người bị sét đánh ở bờ biển Hoa Kỳ. Trong cùng thời gian đó, có 740 người trải qua các vụ tai nạn cá mập, trong đó chỉ 22 người chết. Tại Canada và Mỹ, mỗi năm có 40 người thiệt mạng bởi cá mập. 

 

2) Cá mập đã xuất hiện trên trái đất khoảng hơn 50 triệu năm, theo như nhiều nghiên cứu trước đó. Tuy nhiên, một quan điểm mới cho hay chúng đã xuất hiện còn lâu hơn thế nữa tầm khoảng chừng 450 triệu năm trước.

Cá mập, cá voi, sinh vật biển, quái vật, đại dương

@ James St. John / wikimedia , Nobu Tamura / wikimedia

Quỹ Nghiên cứu và Trung tâm nghiên cứu cá mập ReefQuest đã công bố rằng cá mập đã sống trên trái đất khoảng từ 400-450,000,000 năm trước.

Điều này nghĩa là chúng đã sống sót, trải qua khoảng tầm bốn cuộc tuyệt chủng toàn cầu. Hiện có hơn 470 loài cá mập hiện diện trên toàn thế giới. 

 

3) Một số loài cá mập Greenland có tuổi thọ sống lâu nhất trên thế giới

Cá mập, cá voi, sinh vật biển, quái vật, đại dương

@ wikimedia

Một sự thật ít ai ngờ rằng cá mập Greenland cũng là loài động vật có xương sống lâu nhất thế giới với tuổi thọ từ 272 đến 400 năm?

Trong một bài báo xuất bản vào năm 2016, Julius Nielsen của Đại học Copenhagen và nhóm của ông giải thích rằng, sau khi tiến hành phân tích đồng vị Carbon 14 hoá thạch một xác cá voi, ông đã phát hiện ra một con cá voi ở Greenland có có tuổi thọ lên tới 392 tuổi.

 

4) Lấy tên cá mập bò đặt tên cho một sân gôn sau khi chúng ghé thăm

Cá mập, cá voi, sinh vật biển, quái vật, đại dương

@  RT video screengrab

Cá mập bò thường được biết đến là những con săn mồi hung dữ, những con này có thể sống sót trong cả nước biển lẫn nước ngọt. 

Kể từ trận lũ năm 1996, nhiều người bắt đầu được phát hiện sáu con cá mập bò đực tại hồ sân golf Carbrook sau khi nước lụt rút đi. 

Sau đó, trung tâm này đã tình nguyện nuôi chúng và nhân rộng giống loài cho chúng. Nhờ vậy mà sân gôn này nhanh chóng nổi tiếng trên thế giới suốt một thời gian dài và các vận động viên chơi gôn thỉnh thoảng nhìn thấy vây của chúng trên mặt nước, kích thước cơ thể những con cá này không được xác định rõ, có thể tầm dao động từ 2,4-3,5 mét.

 

5) Cá mập có hệ thống nhân rộng răng một cách khó ngờ

Cá mập, cá voi, sinh vật biển, quái vật, đại dương

@ wikimedia

Răng cá mập thực sự có một lớp men bên ngoài, với hốc răng và khoang bột nằm ở trung tâm. Hầu hết trong số chúng đều có năm hàng răng, mà khi răng bị hư hỏng, răng đó sẽ được tạm thời thay thế bằng những cái trong hàng phía sau. 

Hàng trước chứa răng hỏng mất đi sẽ làm nền cho những răng tốt to khỏe còn lại phát triển chắc chắn hơn. Phần còn lại các răng hỏng mất đi sẽ được mọc lại từ 10 đến 14 ngày trong mùa hè khi nó tràn đầy năng lượng hơn so với mùa đông.

 

6) Cá mập tên là White Shark Café du lịch tới Thái Bình Dương mà không hề có lý do rõ ràng

Cá mập, cá voi, sinh vật biển, quái vật, đại dương

@  Elias Levy / flickr , Obtund / wikimedia

Năm 2002, các nhà nghiên cứu từ Học viện Nghiên cứu Thủy sinh Vịnh Monterey, xác định một khu vực giữa Hawaii và Baja California, nơi này thường có những con cá mập trắng lớn trên khắp nước Mỹ ven biển tập trung đông đủ vào mùa đông và mùa xuân. 

Họ đã theo dõi những con cá mập này qua các thẻ vệ tinh, khi họ phát hiện ra rằng loài này thường xuyên lui tới vùng biển này, và đặt tên chúng là White Shark Café. Tuy nhiên, khu vực này có rất ít thức ăn cho chúng, và cũng không phải là nơi giao phối lý tưởng cho chúng. Vì vậy, lý do loài cá mập đi du lịch trong khoảng 100 ngày tới vùng này tới giờ khoa học vẫn không thể chứng minh được.

 

7) Hầu hết cá mập có khả năng phát hiện các trường điện từ do các động vật khác trong nước phát tán

Cá mập, cá voi, sinh vật biển, quái vật, đại dương

@  Chris_huh / wikimedia

Hầu hết cá mập đều có triệu chứng Lorenzini, hoặc chỉ đơn giản là khả năng các cơ quan cảm giác có thể nhận diện, hấp thụ thụ thể điện từ. 

Nghĩa là chúng có thể nhận diện, phát hiện nhanh các điện trường trong nước được phát ra từ hoạt động của các động vật khác trong nước. Mỗi sinh vật sống trong nước đều tạo ra một điện trường tạo ra bởi hệ thống cơ của cơ thể với vùng nước và điều này dễ dàng được cảm nhận bởi cá mập. 

Những con cá mập trắng có khả năng này vượt trội hơn những loài cá mập khác. Điều đó, giúp chúng ngay lập tức có thể theo dõi những sinh vật khác gần đó, ngay cả khi sinh vật đó không di chuyển, làm cho chúng trở thành thực đơn thịt sống tuyệt vời cho cá mập.

 

8) Cá mập cũng tập trung vào giờ cao điểm

Cá mập, cá voi, sinh vật biển, quái vật, đại dương

@TUBS / wikimedia , Williams et al./wikimedia

Các chuyên gia tại Đại học California đã sử dụng một camera âm thanh nhận dạng tần số kép để nghiên cứu, theo dõi tần suất sinh hoạt, vận động của cá mập. 

Họ phát hiện ra rằng, giống như con người, cá mập cũng đã có một giờ cao điểm tập trung xung quanh đảo Palmyra Atoll gần Hawaii. 

Họ đã ghi lại gần 1200 con cá mập trong một tháng, đến và đi gần như cùng một thời gian trên sau mỗi ngày. Số lượng tăng lên đáng kể vào buổi tối giữa bảy và tám giờ. 

 

9) Cá mập vây ngắn là loài cá mập nhanh nhất trên thế giới và được biết là có thể nhảy cao lên đến hơn 9 mét trong không khí.

Cá mập, cá voi, sinh vật biển, quái vật, đại dương

@ NOAA-PIRO / wikimedia

Cá mập Mako được biết đến với tốc độ đáng kinh ngạc có thể đạt tốc độ 40 km / giờ tới 74 km / giờ. 
Điều này cho phép nó nhảy lên đến 9 mét trong không khí, với một vài trường hợp nó có khả năng dư sức nhảy lên tàu, thuyền của ngư dân.
Chỉ trong năm nay, vào tháng 7, một con cá mập mako đã nhảy lên một chiếc thuyền đánh cá gần đảo Long, làm cho đoàn làm phim vô cùng hoảng sợ. 
Trong năm 2013 gần New Jersey, một con cá mập nặng 136 kg đã nhảy lên thuyền sau bị dính móc câu.
 

10) Say thịt cá mập gây kinh hoàng

Cá mập, cá voi, sinh vật biển, quái vật, đại dương

@NOAA Okeanos Explorer Programme / wikimedia , Chris 73 / wikimedia , Pixabay.

Hákarl là món ăn phổ biến của quốc gia Iceland, được chế biến với thịt cá mập lên men được treo để khô trong gần 5 tháng. 

Holly Shiels, giáo sư Sinh học, Y khoa và Y tế thuộc Đại học Manchester nói rằng nếu chế biến không kỹ, chất độc trong thịt lên men sẽ khiến bạn chóng mặt và ngã xuống đất. Cá mập Greenland có hàm lượng urê và trimethylamine oxit trong thịt cao hơn so với cá mập khác.

 

11) Ít ai ngờ rằng, vết cắn cá mập vẫn chưa hề mạnh như vết cắn gây ra bởi hổ, sư tử

Cá mập, cá voi, sinh vật biển, quái vật, đại dương

@  gustavorezende / freestockphotos , Pixabay

Theo nghiên cứu, cá mập không có vết cắn mạnh trong mối tương quan với lực hàm và hàm răng sắc nhọn so với sư tử và hổ. 

Các nhà nghiên cứu dẫn đầu là Tiến sĩ Daniel Huber đến từ Đại học Tampa ở Florida cho biết khi so sánh với các động vật có vú khác, những con cá mập này có vết cắn tương đối yếu hơn. Nhóm các nhà khoa học đã nghiên cứu mười loài cá mập khác nhau cùng các động vật trong rừng như sư tử, hổ trước rồi đem so sánh trước khi đưa ra kết luận này. 

 

12) Những con cá mập được tìm thấy sống trong một ngọn núi lửa dưới nước đang hoạt động ở Nam Thái Bình Dương.

Một báo cáo khoa học vào năm 2015 đã trình bày chi tiết về cuộc  nghiên cứu của một nhóm các nhà khoa học phát hiện ra một số con cá mập đầu búa, cá mập da mượt và cá mập Thái Bình Dương sống chung với nhau ở  Kavachi. 

Kavachi là một trong những ngọn núi lửa dưới nước đang hoạt động mạnh nhất gần Vangunu ở quần đảo Solomon, chỉ cách bề mặt hơn 18 mét. 

Điều đáng kinh ngạc là núi lửa có nước nóng, axit xung quanh nó. Nhóm đã gửi xuống những con robot chìm xuống với camera ghi lại những con cá mập sống trong núi lửa. Một trong số các thành viên trong nhóm, Brennan Phillips nói rằng không biết làm thế nào mà chúng có thể họ sống trong điều kiện khắc nghiệt như vậy hoặc liệu chúng có thể có khả năng nhận diện, bỏ đi nhanh nếu núi lửa này tuôn trào hay không.
Kavachi đã phun trào vài lần trong quá khứ, một trong những lần mới nhất là vào năm 2014. 

 

13) Loài cá mập sống ở sông đang có nguy cơ bị tuyệt chủng

Cá mập, cá voi, sinh vật biển, quái vật, đại dương

@ wikimedia , Chris huh, Lupo / wikimedia.

Đây là những loài cá mập đang có nguy cơ tuyệt chủng, theo  thông tin Hiệp ước Bảo vệ Thiên nhiên Quốc tế/ Dân số của loài cá mập sông đã giảm đáng kể. 

Thật thú vị, chúng không cần nước biển mặn để tồn tại và sống khá tốt trong môi trường nước ngọt của sông. Chúng có đôi mắt rất nhỏ và được cho là kém thị lực.  

Chúng chủ yếu được tìm thấy ở sông Ganga, Brahmaputra và ở Hooghly và Mahanadi. Tuy nhiên, rất hiếm khi nhìn thấy chúng và rất nhiều điều về chúng vẫn còn là một bí ẩn đối với chúng tôi. 

 

Giờ thì giải trí xíu nào, mời các bạn xem tiếp đoạn video “6 Động Vật Đẹp Nhưng Nguy Hiểm Nhất Ngoài Đại Dương” được chia sẻ dưới đây:

Bạn thấy bài viết “Cá mập: những sự thật khó tin về vua biển cả” ở trên có thú vị hấp dẫn không? Hãy cho LaLung.vn biết ý kiến riêng của các bạn nha. 

Đồng thời cũng đừng quên theo dõi fanpage LaLung.vn để không bỏ sót thông tin thú vị nào khác. Cảm ơn các bạn.

Theo Unbelievable-facts

Bài viết liên quan: