Những thương hiệu toàn cầu trước khi nổi tiếng: vài sự thật

Ngày 09/10/2017 - Đăng bởi Lalung.vn
Thích & chia sẻ:

Khác với những lĩnh vực, mặt hàng kinh doanh thành công như hiện nay, ít ai biết rằng vào khoảng hàng chục năm về trước, có nhiều công ty, thương hiệu đã kinh doanh, trụ vững nhờ kinh doanh những mặt hàng lạ khác nhau hoàn toàn. Sau tất cả, câu chuyện này đã truyền rất nhiều cảm hứng tích cực trong lĩnh vực kinh doanh thương mại.

Liệu đó là những công ty nào, họ đã từng kinh doanh những mặt hàng gì trong quá khứ? Câu chuyện thành công đi lên của họ như thế nào? Mời quý độc giả cùng LaLung.vn tìm hiểu ngay tại bài viết dưới đây.

 

1) Nhà cung cấp điện tử, điện thoại di động hàng đầu thế giới Samsung đã từng bán mì trong những ngày đầu.

Sự thật, thương hiệu, công ty, kinh doanh, thương mại

@samsungcnt.com

Năm 1938, ông Lee Byung-chull đã thành lập ra Samsun Sanghoe. Ban đầu, Samsung là một công ty kinh doanh nhỏ buôn bán cá khô, các cửa hàng tạp hoá địa phương và mì.

Cho đến năm 1947, họ di chuyển trụ sở chính đến Seoul khi công ty phát triển. Tuy nhiên, không lâu sau đó, Lee bị buộc phải di chuyển khỏi Seoul khi chiến tranh Triều Tiên bắt đầu, và đó là khi ông bắt đầu một nhà máy lọc đường ở Busan.

Trong những năm sau đó, Samsung đã bước vào kinh doanh một loạt các ngành công nghiệp và cuối cùng bước vào thị trường điện tử vào cuối những năm 1960.

Ngày nay, sau gần nửa thế kỷ, Samsung Electronics là công ty công nghệ lớn thứ 2 trên thế giới tính đến năm 2015 và đứng thứ 5 về giá trị thị trường công nghệ trên toàn cầu.

 

2) Công ty sản xuất trò chơi video lớn nhất thế giới Nintendo bắt đầu như là một công ty nhỏ sản xuất thẻ chơi game bằng tay " hanafuda " vào năm 1989.

Sự thật, thương hiệu, công ty, kinh doanh, thương mại

@wikimedia

Các thẻ chơi game của công ty Nintendo nhanh chóng gây sốt ngay sau khi ra mắt ngoài thị trường.

Vào năm 1953, Nintendo trở thành công ty đầu tiên tại Nhật Bản sản xuất thẻ chơi bằng nhựa.

Trong những năm 60 và 70, Nintendo phải vật lộn để sống sót và buộc phải tham gia vào thị trường trò chơi video điện tử để tồn tại trong xu hướng công nghệ toàn cầu dần bước đi lên.

Và trò chơi video thương mại đầu tiên họ cải tiến đó là "Magnavox Odyssey" đi kèm với một phụ kiện súng nhẹ và một phòng thu bắn game độc đáo.

 

3) Trong hơn một thế kỷ, nhà sản xuất điện thoại di động nổi tiếng nhất thế giới Nokia từng là một nhà máy bột giấy thông thường.

Sự thật, thương hiệu, công ty, kinh doanh, thương mại

@Wikimedia , Andrei Niemimäki / Flickr

Vào năm 1865, ông Fredrick Ideastam thành lập nhà máy bột giấy ở bờ sông Tammerkoski và sau 6 năm đó ông tiếp tục thành lập một nhà máy khác tại thị trấn Nokia, và đặt tên nó là "Nokia Ab".

Vào đầu thế kỷ 20, Nokia Ab bắt đầu kinh doanh lĩnh vực điện tuy nhiên Nokia Ab gần như bị phá sản sau Thế chiến I, Công ty Cao su Phần Lan, nhà sản xuất gai cao su và các sản phẩm cao su khác ở thị trấn Nokia đã mua lại Nokia Ab để tiếp tục phát triển mặt hàng điện.

Sau 10 năm kế đó, công ty này nhanh chóng mua lại thêm công ty Phần Lan Cable Works, nhà sản xuất điện thoại, thiết bị điện báo và cáp điện. Nokia đã cùng với công ty vừa thâu tóm đẩy mạnh tham gia kinh doanh vào các thiết bị mạng trong những năm 70 và máy tính cá nhân trong những năm 80 trước khi bước vào thị trường viễn thông vào những năm 90.

 

4. Lamborghini ban đầu là nhà sản xuất máy kéo nhưng vì bị sỉ nhục nên ông chủ Ferruccio Lamborghini bắt đầu chế tạo chiếc siêu xe sang trọng nổi tiếng cho tới bây giờ.

Sự thật, thương hiệu, công ty, kinh doanh, thương mại

@Wikimedia

Câu chuyện bắt đầu từ Ferruccio Lamborghini, là một triệu phú, bắt đầu kinh doanh từ một nhà để xe nhỏ và làm ra hàng triệu chiếc xe kéo từ các linh kiện dư thừa của lực lượng quân đội để lại sau năm 1945.

Sau đó, ông cũng bắt đầu xây dựng các hệ thống điều hòa không khí dầu sau khi kinh doanh thành công lĩnh vực máy kéo.

Với sự thành công của doanh nghiệp này, ông trở thành một trong những người giàu nhất ở Ý thời điểm đó.

Khi đối thủ của ông là Ferrari cho rằng công ty này hoàn toàn không thể sửa được các vấn đềss về bộ phận ly hợp trong động cơ, Ferruccio đã lái xe đến Modena và gặp Enzo Ferrari.

Nổi tiếng là kẻ kiêu ngạo, Enzo đã nói Ferruccio Lamborghini chỉ là một người sản xuất xe nông dân dùng để đi dạo trên cánh đồng thì đúng hơn. Đã thế còn kêu Ferruccio Lamborghini hãy ra về chăm sóc những chiếc máy kéo của mình.

Sự sỉ nhục đã khiến Ferruccio Lamborghini nhanh chóng sản xuất ra một trong những mẫu xe GT nổi tiếng nhất thế giới không lâu sau đó.

 

5) Một trong mười thương hiệu xe hơi hàng đầu thế giới, BMW từng bắt đầu như là một công ty sản xuất động cơ máy bay. Nhưng rồi Thế chiến I đã buộc BMW phải sản xuất ô tô không lâu sau đó.

Sự thật, thương hiệu, công ty, kinh doanh, thương mại

@Wikimedia

Công ty máy bay Rapp Motorenwerke đã cơ cấu lại thành một cái tên mới tên là BMW vào năm 1917 và sau một năm tức là vào năm 1918 sản phẩm đầu tiên của BMW được ra mắt là một động cơ máy bay sáu xi lanh được gọi là "BMW IIIa". Động cơ này được biết đến với tính năng hoạt động nhanh và đáng tin cậy an toàn.

Sau Thế chiến thứ nhất, công ty này không thể chế tạo được nhiều động cơ máy bay vì các điều khoản ràng buộc trong Hiệp định đình chiến cho vùng Versailles.

Do đó, BMW đã chuyển hướng tập trung và bắt đầu sản xuất xe máy.

Năm 1923, BMW ra mắt chiếc xe máy đầu tiên của họ và năm 1928 công ty sản xuất chiếc xe hơi đầu tiên của mình có tên gọi là DIXI, dựa trên phiên bản Austin 7.

Ngày nay, BMW là nhà sản xuất xe hơi lớn thứ 12 trên thế giới với 2.279.503 xe đã được sản xuất.

 

6) Avon, công ty làm đẹp lớn thứ năm trên thế giới từng bắt đầu là một công ty bán sách theo kiểu door-to-door.

Sự thật, thương hiệu, công ty, kinh doanh, thương mại

@Macnetize.com/flikr

Năm 1886, David McConnell bắt đầu bán sách theo kiểu door-to-door .

Khi không thành công lắm trong lĩnh vực này, anh ấy bắt đầu tặng nước hoa miễn phí để lấy lòng các quý cô. Và không ngờ không lâu sau đó, nước hoa của anh ấy đã trở thành một “hiện tượng đình đám” gây sốt.

Cuối cùng, anh ấy đã mở ra công ty nước hoa đầu tiên của mình ở California rồi bắt đầu bán nước hoa ở nông thôn, nơi những người nội trợ không được tiếp cận với các dòng sản phẩm tốt hơn.

Anh ấy cũng nhận ra sức mạnh của phụ nữ và mạng lưới của họ ở nông thôn để bán sản phẩm của mình, vì vậy ông bắt đầu tuyển các bà nội trợ và phụ nữ trẻ làm đại diện bán hàng cho nước hoa của mình.

Hôm nay, Avon có doanh thu hàng năm là 10,0 tỷ đô la trên toàn thế giới. Đây là công ty làm đẹp lớn thứ năm với 6.4 triệu đại lý bán hàng trực tiếp, lớn thứ hai trên toàn thế giới.

 

7) Công ty sản xuất kẹo cao su nổi tiếng nhất thế giới Wrigley ban đầu từng bán xà phòng và bột nở.

Sự thật, thương hiệu, công ty, kinh doanh, thương mại

@wrigley.com

Năm 1891, William Wrigley Jr. chuyển trụ sở từ Philadelphia đến Chicago và bắt đầu bán những thứ cần thiết như xà phòng và bột nở. Anh ta đã tặng kẹo cao su cho khách hàng của mình trong các gói hàng khuyến mãi. Tuy nhiên, không lâu sau khi áp dụng chính sách này, anh ấy nhận thấy kẹo cao su có vẻ khả quan hơn so với kinh doanh hàng hóa hiện tại. Và cuối cùng, anh ấy bắt đầu chuyển sang sản xuất kẹo cao su.

Một thế kỷ sau đó, công ty của anh ấy hiện bán sản phẩm kẹo cao su của mình tại hơn 180 quốc gia, có hoạt động chủ chốt tại hơn 50 quốc gia và có 21 cơ sở sản xuất tại 14 quốc gia bao gồm Mỹ, Mexico, Tây Ban Nha, Anh, Pháp, Cộng hòa Séc, Ba Lan , Nga, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Kenya, Đài Loan và Úc.

 

8) Ngày nay, Berkshire Hathaway có thể được biết đến như là công ty bảo hiểm và đầu tư của Warren Buffett, nhưng ban đầu nó là nhà sản xuất hàng dệt.

Sự thật, thương hiệu, công ty, kinh doanh, thương mại

@valuewalk.com

Năm 1839, ông Oliver Chance bắt đầu một công ty sản xuất hàng dệt được gọi là "Công ty Valley Falls" ở Valley Falls, Rhode Island.

Năm 1955, công ty này hợp nhất với công ty sản xuất Hathaway và trở thành "Công ty Berkshire Hathaway" và đã có 15 nhà máy sử dụng hơn 12.000 công ty công nhân, có thu nhập doanh thu trên 120 triệu đô la vào thời điểm sáp nhập.

Năm 1962, Warren Buffett bắt đầu mua cổ phiếu, cuối cùng trở thành chủ sở hữu phần lớn của Berkshire Hathaway.

Đến năm 1967, Buffett bắt đầu mở rộng lĩnh vực kinh doanh của công ty mình sang bảo hiểm và đầu tư.

Ngày nay, Berkshire Hathaway là công ty lớn thứ 3 trên thế giới và tập đoàn lớn thứ 9 về doanh thu.

 

9) American Express, công ty thẻ tín dụng nổi tiếng nhất thế giới bắt đầu như một công ty dịch vụ bưu chính.

Sự thật, thương hiệu, công ty, kinh doanh, thương mại

@Wikimedia 

Ông Henry Wells của thương hiệu Wells & Co. kết hợp với William G.Fargo của thương hiệu Livingston, và John Warren Butterfield của Butterfield & Co. vào năm 1850 đã kết hợp với nhau tạo thành một công ty dịch vụ chuyển phát nhanh tại Buffalo, New York có tên "American Express".

Trong thời gian đó, Bưu điện Hoa Kỳ đã không cho phép vận chuyển bao bì tràn lan, và American Express đã khai thác vào thị trường bằng cách tập trung vào các chuyến hàng có giá trị lớn.

American Express cũng đã mạo hiểm đầu tư vào thị trường tài chính bằng cách cung cấp các đơn đặt hàng chuyển tiền khủng vào năm 1857.

Ngày nay, mạng lưới American Express chiếm 22,9% tổng khối lượng giao dịch bằng thẻ tín dụng với 109,9 triệu thẻ trên toàn thế giới.

 

Giờ thì giải trí xíu nào, mời các bạn xem tiếp đoạn video “10 thương hiệu đồng hồ hàng đầu thế giới ” được chia sẻ dưới đây:

Bạn thấy bài viết “Những thương hiệu toàn cầu trước khi nổi tiếng: vài sự thật” ở trên có thú vị hấp dẫn không? Hãy cho LaLung.vn biết ý kiến riêng của các bạn nha.

Đồng thời cũng đừng quên theo dõi fanpage LaLung.vn để không bỏ sót thông tin thú vị nào khác. Cảm ơn các bạn.

Theo Unbelievable-facts

Bài viết liên quan: