Rối loạn ám ảnh cưỡng chế: người bị OCD sẽ thích những hình này

Ngày 17/02/2016 - Đăng bởi Lalung.vn
Thích & chia sẻ:

Bạn có biết trên thế giới có bao nhiêu người mắc chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế (gọi tắt là OCD) không?

Chỉ có 2% người bị ảnh hưởng, nhưng chắc có lẽ sẽ không có một con số thống kê nào chính xác, bởi người mắc bệnh này thường có tâm lý muốn “giấu bệnh”, hoặc xấu hổ khi có những hành vi như làm một việc mà làm đến chục lần như vậy cho người khác biết.

Và căn bệnh này không có dấu hiệu nhận biết ngay liền, phải mất rất nhiều năm bệnh mới thể hiện rõ, người ta mới bắt đầu phát hiện và đi trị liệu.

Wow! Nghe cái tên thôi là đã thấy tò mò rồi, nhưng bạn sẽ chẳng bao giờ biết được căn bệnh ấy nó gây ra những hành động và suy nghĩ rắc rối như thế nào đâu. Hơn hết bệnh này tỉ lệ nam nữ mắc phải là như nhau, đa phần là trong giai đoạn thanh thiếu niên.

OCD có nhiều mức độ, nhẹ có và nặng có. Các triệu chứng bình thường thì có thể không để tâm gì, nhưng nếu nó ngày càng nặng mà không điều trị sẽ ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và hiệu quả công việc, khiến cho bạn gặp nhiều phiền toái và khổ sở.

Hãy cùng LaLung.vn tìm hiểu xem căn bệnh lạ này có triệu chứng như thế nào nhé!

 

1) Các nguyên vật liệu được cắt thành hình tròn một cách tỉ mỉ

Thức ăn có hình tròn một cách tỉ mỉ

@instagram.com

Obsessive-compulsive disorder, dịch ra là căn bệnh rối loạn ám ảnh cưỡng chế mà chúng ta đang đề cập tới liên quan đến một số điều sau đây. Và bạn hãy nhìn xem hình này có gì đó đặc biệt không? Vâng! Tất cả mọi thứ từ miếng cà chua, rau cải, pho mát, bánh, tương ớt,… đều được cắt thành hình tròn một cách hoàn hảo. Không phải tự nhiên mà cắt cho vui vậy đâu nhé! Đó là một dấu hiệu bất thường của người bị OCD.

Người bị bệnh thường có những ý nghĩ hành vi “bất ổn định”, luôn cho rằng mọi thứ xung quanh chưa hoàn mỹ và ám ảnh bởi những hình ảnh thực tế, lo nghĩ đến mọi điều liên quan đến stress.

Như các bạn biết rồi đấy, khi bị căng thẳng, chúng ta đều luôn thấy bức bối trong lòng và luôn muốn kiếm một việc gì đó để giải tỏa nó bằng cách tạo niềm vui cho bản thân, như việc cắt thức ăn thành hình tròn bên trên. Và điều này hoàn toàn không thoải mái chút nào, bạn sẽ cắt cho đến khi nào tất cả đều là hình tròn mới thỏa mãn được ý nghĩ của bạn. Eo ôi! Không biết sẽ cắt những gì nữa đây.

 

2) Tất cả đều có miếng dán cố định vị trí của nước ngọt

Nước ngọt

@media02.hongkiat.com

Mỗi hàng đều có một miếng dán đỏ chỉ định vị trí của mỗi loại nước. Rất đều và đẹp phải không nào? Hàng nào ra hàng đó, khó mà lẫn lộn với loại nào được, đến cả chúng tôi còn thấy hay nữa cơ mà.

Triệu chứng không gây mấy phiền toái cho người bệnh, nhưng khiến cho người khác phải cảm thấy bất thường đấy. Việc sắp xếp các thứ này khiến cho họ không nghĩ là mình mắc bệnh và cho rằng đây là một hành vi hết sức bình thường, chỉ là vì họ yêu thích sự hoàn mỹ quá mức một xíu mà thôi.

Việc lo sợ mọi thứ sẽ không theo trật tự và bị đảo loạn khiến cho họ cảm thấy không hài lòng, thay vào đó họ sẽ bỏ ra rất nhiều thời gian và công sức để có thể biến chúng trở thành những điều tuyệt vời nhất. Và có lẽ khi xem hình này sẽ giúp cho những người bị OCD cảm thấy thích thú lắm đây.

 

3) Những hình vuông xinh xắn và đẹp mắt đều được cắt từ thực phẩm

Hình vuông xinh xắn

@Lernert-&-Sander

Việc cắt những thực phẩm thành hình vuông không phải là điều quá xa lạ đối với những người bị OCD. Tương tự như mục 1, thay vì là những hình tròn hoàn hảo thì ở đây là những hình vuông tuyệt hảo. Không những thế, chúng được sắp xếp thẳng hàng và theo trật tự, điều đặc biệt hơn là kích thước của chúng đều cùng một kích cỡ. Cân, đo, đong, đếm đến từng chi tiết khiến cho họ cảm thấy thỏa mãn hơn bao giờ hết.

Rối loạn ám ảnh cưỡng bức đòi hỏi tính cân đối và chính xác, điều đó giúp cho họ cảm thấy bớt lo lắng nhưng chỉ mang tính chất tạm thời và sẽ lặp lại nếu trường hợp tương tự xảy ra. Không biết họ sao chứ nghe thôi là đủ thấy ám ảnh rồi.

 

4) Gia vị được chia và sắp xếp theo màu

Gia vị được chia và sắp xếp theo màu

@tumblr.com

Tỏi, ớt, tiêu, hành, đường, gừng,... tất cả đều được cắt nhỏ, sắp xếp theo màu và vị trí cố định, không có bất cứ thứ gì khác có thể lẫn lộn được với nhau. Điều này có vẻ như các bà nội trợ sẽ thích lắm. Nói đùa thôi, tuy việc phân tổ và xử lý hợp lý các gia vị một cách có tổ chức như thế này cũng khiến cho người ta không khỏi phải lo ngại, bởi người bình thường không ai rảnh đến mức thu thập các gia vị về và sắp xếp chúng theo quy luật “hoàn hảo” đến vậy.

Người mang ý nghĩ và hành vi có tính chất ép buộc, luôn cảm thấy hài lòng với những gì bản thân cho phép và cảm thấy hợp lý, việc lặp đi lặp lại khá nhiều lần một hành động sẽ là một dấu hiệu bất thường, chứng tỏ bệnh tình ngày càng nặng cần được chuẩn đoán và điều trị sớm hơn.

 

5) Tất cả rau củ đều được sắp xếp gọn gàng trên kệ

Rau củ

@zheltaya.ru

Vâng! Mọi thứ đều rất tuyệt vời và không còn gì để nói, một sự sắp xếp logic và bắt mắt như thế này còn gì thích bằng, đặc biệt là những người bị rối loạn ám ảnh cưỡng chế. Họ đã phải đấu tranh tư tưởng rất nhiều để làm mất đi những ý nghĩ và hành động cưỡng chế không mong muốn. Tuy nhiên, cũng có rất nhiều người có thể dừng điều đó trong vòng vài giờ đổ lại, sau đó là y như cũ.

Không có gì là dễ dàng và không ai mong muốn mình mắc phải căn bệnh thế này, mặc dù chúng thật sự là gọn gàng và ngăn nắp, điều mà tất cả ai cũng cảm thấy hài lòng. Tuy nhiên bệnh khác với ý thức, bệnh có khả năng phát triển và ngày càng nặng, còn ý thức thì có thể chỉ trong chốc lát là hết tùy theo mỗi người.

 

6) Các hộp kẹo được xếp lại gọn gàng

Hộp kẹo

@elsaelsa.com

Hãy nhìn hình ảnh người đàn ông với đống bánh kẹo trước và sau này, rồi cho nhận xét của bạn nào. Chúng có gì đó rất bất thường thì phải? Việc vô tình đi ngang qua và thấy đống bánh kẹo ngổn ngang, bày bán vô trật tự thế này khiến cho anh chàng không khỏi khó chịu và không kiểm soát được hành vi của mình. Chỉ trong vòng ít phút, anh ta đã biến cái đống lộn xộn này thành một khu bán đồ ăn vặt thật gọn gàng và ngăn nắp.

Chắc hẳn nhân viên ở đây sẽ cảm kích chàng ta lắm, bởi vì đã giúp họ được một phần nào việc sắp xếp hàng hóa. Bạn biết đấy, hàng trong các siêu thị hoặc cửa hàng tạp hóa rất nhiều, và không phải lúc nào chúng cũng nằm yên và được khách hàng bỏ lại đúng chỗ. Nhưng thật may cho cửa hàng này, vì đã có anh chàng “siêng năng” này giúp đỡ rồi. Khỏi lo nhé!

 

7) Vòi phun nước đúng lỗ

Vòi phun nước

@i.imgur.com

Một điều bất bình thường ở đây là nước được xả vào đúng một lỗ duy nhất thay vì chính giữa như thường lệ, và lưu lượng nước dường như cũng ít lại để vừa với cái lỗ. Trò chơi mới chăng? Đây cũng là một trong những hành vi cưỡng chế xuất phát từ những ý nghĩ bắt buộc.

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế khiến cho người bệnh mặc dù có ra sức chống trả nhưng không hề có kết quả, bởi ý chí quyết định hành vi, bộ não là cơ quan tối cao quyết định hiệu quả chất lượng cuộc sống của con người.

Việc chống lại hoặc cưỡng chế hoàn toàn không có tác dụng, bởi đây là bệnh rối loạn tâm lý có tính chất mãn tính không bao giờ hết nếu không có phương pháp trị liệu đúng đắn. Điều này có thể sẽ khiến cho bệnh nhân hoang mang và cảm thấy áp lực nặng nề, và các hành động lặp đi lặp lại trong ngày nhiều đến mức khiến cho bệnh nhân cảm thấy khó chịu và bức bối.

 

8) Tuyết đóng thành từng mảng bằng nhau

Nước đóng băng

@s4.pikabu.ru

Hình ảnh này chắc chắn sẽ làm hài lòng rất nhiều người mắc chứng OCD đấy nhỉ? Chúng chảy dài và đóng băng thành từng mảng đều xếp chồng lên nhau gọn gàng, sạch sẽ một cách vi diệu. Còn gì thích thú hơn khi mọi vật tự nhiên đều trật tự và hoàn hảo đến lạ lùng như vậy. Thật đúng là một hình ảnh đẹp mắt.

Việc được dạy dỗ từ bé là phải sạch sẽ và gọn gàng là điều tốt, nhưng sạch sẽ gọn gàng quá mức và có tổ chức như bức ảnh này thì hầu như chẳng mấy ai làm được, trừ những người bị OCD. Việc tiếp xúc với môi trường xung quanh và quá trình nhận thức được áp đặt ngay từ nhỏ, cũng là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến căn bệnh này.

 

9) Hệ thống ống thẳng hàng và đẹp mắt

Thép lòi ra ngoài

@i.imgur.com

Các hệ thống ống được đặt sát nhau một cách có tổ chức, và phương pháp này cũng là một trong những phương pháp làm hài lòng tất cả những người bị rối loạn ám ảnh cưỡng bức. Không điều gì có thể dung hòa và lẫn lộn được với bất cứ hệ thống nào trong hình, khiến họ cảm thấy thích thú và hào hứng hơn thế.

Việc những người cầu toàn luôn đòi hỏi mọi thứ đều hoàn mỹ trong công việc lẫn mọi thứ trong cuộc sống có mục đích làm để thành công, khác với những người mắc bệnh có ý nghĩa và hành vi ép buộc chỉ để làm thỏa mãn ý thích. Vì thế, nên khi bắt gặp những hình ảnh có sự tổ chức logic như trên giúp bệnh nhân cảm thấy mãn nhãn hơn.

 

10) Rắn bò trùng trên những khe nứt hoàn mỹ

Rắn bò

@dongcam.vn

Obsessive-compulsive disorder có vẻ như làm ảnh hưởng quá nhiều trong đời sống những người mắc bệnh này. Không những ảnh hưởng đến ý thức mà còn làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, đến cả việc chú rắn này bò trên những khe nứt cũng được họ cho là ấn tượng và có tổ chức.

Không phải loài rắn nào cũng có thể làm mãn nhãn người bệnh như vậy đâu. Không may gặp phải loài rắn hung tợn thì chắc có lẽ bạn sẽ phải bỏ chạy mất dép, thay vì đứng đó mà ngắm sự hoàn mỹ này.

 

Sau đây, xin mời các bạn cùng xem các dấu hiệu và biểu hiện của Obsessive-compulsive disorder trong một tiểu phẩm hài sau đây nhé!

Hãy cùng chia sẻ bài viết này với bạn bè và người thân để cùng nhận biết nào!

Bài viết liên quan: