Lung Fish: loài cá phổi sống trên đất không cần nước vài tháng

Ngày 13/08/2017 - Đăng bởi Lalung.vn
Thích & chia sẻ:

Ở các loài động vật chúng ta thường mặc định như sau: những con biết bơi thì điều kiện sống của chúng là dưới nước, những con to khỏe mạnh và không biết bơi thì sống trên cạn, còn những loài biết bay lại sống trên không. Điều đó nghe có vẻ chẳng có gì phải ngạc nhiên bởi đó là quy luật tất yếu của động vật. Thế nhưng, có một giống loài đặc biệt và gây tò mò cho mọi người khi vốn dĩ môi trường sống của nó là dưới nước nhưng lại có khả năng sinh sống trên cạn trong vài tháng thậm chí là vài năm.

Điều này làm con cháu Việt Nam liên tưởng tới câu chuyện truyền thuyết “Con Rồng cháu Tiên”. Sở dĩ có 50 người con ở trên núi và 50 người con dưới biển cũng là do môi trường sống không phù hợp. Ấy thế mà, có một giống cá lại có khả năng phá bỏ quy tắc đó một cách dễ dàng. Chúng không chỉ sống trên mặt đất mà còng sống rất tốt và sinh hoạt bình thường, không cần đến nước cơ đấy. Thật là nể loài cá này khi nó có thể đa dạng về môi trường sống như thế. Nghe có vẻ khó tin nhưng đây hoàn toàn là thông tin chính xác.

Chắc chắn bây giờ bạn đọc đang rất tò mò về động vật có vây quái lạ này đúng không nào? Hãy cùng LaLung.vn kèo con chuột xuống phía dưới để được tìm hiểu và biết thêm vài thông tin thú vị nhé!

 

Loài, cá, Việt Nam, kỳ quái

Cá cũng như những động vật trên trái đất khác, chúng có rất nhiều loài. Một trong những giống đặc biệt và nổi tiếng nhất hiện nay có tên gọi là Lung Fish hay còn được biết đến bởi tên cá phổi. Chúng nổi như cồn vì khả năng sống trên mặt đất, không cần tới sự hỗ trợ của nước hàng tháng trời, có khi đến cả vài năm. Đúng như tên gọi của nó, cá phổi sở hữu hệ thống hô hấp tiến hóa cao, nó có thể lấy oxy từ tren không, giống như khả năng của động vật trên đất liền.

Trên thực tế, một số loại cá phổi thở trong không khí thường xuyên khiến chúng dần dần mất đi chức năng của mang cá lúc trưởng thành. Trong khi chúng vẫn còn sống trong nước, thì cách vài ba tháng lại lên mặt đất để hít thở không khí. Nguyên nhân là chúng rất dễ bị chết chìm nếu ở dưới nước trong một thời gian dài. Nghe lạ quá các bác nhỉ? Thường thì động vật sống dưới nước sẽ sống rất tốt nếu có môi trường nước, đằng này lại dễ bị chết chìm mới buồn cười. Thật không thể tin nổi nhưng đó hoàn toàn là sự thật các bác ạ.

Hình ảnh trên là kén hay gọi là hang ổ của một con cá phổi. Nghe có vẻ như những con vật 4 chân sống trên đất liền có hang ổ ấy nhỉ?

Còn dưới đây là video người ta đang đào trên mặt đất và tìm ra loại cá phổi sống trên cạn kỳ quái này. Bạn có thể biết thêm thông tin thú vị khi xem hết clip ngắn sau.

 

 

Thật là vi diệu đúng không nào? Trên đời này chuyện lạ gì cũng có thể xảy ra, nhưng là chuyện lạ có thật đấy nhé, không phải đùa đâu. Cá phổi có đặc điểm là thân dài như con lươn, chúng có ngực và vây, ngoài ra còn có bộ phận khung xương chậu để hỗ trợ trong lúc bơi lội hay bò dọc dưới đáy biển. Chúng thường sống ở vùng nước cạn, nước ngọt, chẳng hạn như đầm lầy hoặc thậm chí cũng có thể tìm thấy chúng trong các ao hồ lớn.

Loài, cá, Việt Nam, kỳ quái

 

Khi sống dưới môi trường nước, loài cá đặc biệt này hoạt động giống với những loại cá thông thường khác. Chúng bơi lội tung tăng trong làn nước mát và ăn những loài cá nhỏ hơn hay giáp xác trên đáy ao, sông suối để tồn tại và phát triển. Tuy nhiên, khi vào mùa khô, cá phổi ẩn nấp trong bùn lầy, chúng đào bới và hình thành một con đường bằng cách làm bùn bám vào miệng và cứ thế đào giống như giống chuột.

Sau khi cá đã đào đến một chiều sâu khá thoải mái chúng sẽ ngừng đào và tiết ra một chất nhầy ra ngoài da của nó khiến cho chúng bị cứng lại để tạo thành một cái kén nhằm bảo vệ cơ thể an toàn. Nói chung vào lúc này đây chỉ có miệng mới dùng để thở còn những hoạt động khác đều ngưng lại. Cũng giống như loài gấu ngủ đông trên Bắc Cực, cá phổ ngủ đông trong thời gian khá dài, cơ thể của Lung Fish sẽ giảm đáng kể sự trao đổi chất và sống ngoài các mô cơ ở đuôi của nó.

Hình ảnh trên là cơ chế đào hang của cá phổi hiện đại. Nếu chúng không có vây thì có lẽ người ta sẽ không gọi nó là cá mà động vật dị dạng cũng nên.

 

Loài, cá, Việt Nam, kỳ quái

Đây là một mô hình người ta sử dụng máy tính để mô tả Lung Fish. Người ta tưởng tượng rằng, khi ở trong chiếc hang của mình, cá phổi trông giống như thế này mọi người ạ.

Một khi có cơ hội trở lại với nước bùn mềm hay nước, Lung Fish sẽ lăn ra khỏi hang nhờ vào cơ chế tự nhiên. Một số tài liệu còn tuyên bố rằng, cá phổi có thể ở lại trên cạn, trong chiếc hang của nó trong vòng 4 năm trời. Thật khó mà tin được nhưng đáng tiếc đó lại là sự thật không thể chối cãi mọi người ạ.

Chúng được tìm thấy chủ yếu ở các khu vực Châu Phi, Nam Mỹ và Úc. Ở Châu Phi, cá được người dân địa phương bắt lên và dùng làm món ăn hàng ngày. Họ thường đào cá từ đất khô. Tuy nhiên, hương vị của chúng khá kỳ quặc là khó ăn nên không phải ai cũng thích chúng.

 

Loài, cá, Việt Nam, kỳ quái

Bức hình này được người ta chụp ở Toba Aquarium, Mie-ken, Nhật Bản. Cá phổi này được phát hiện khi chúng bị ốm. Nhìn cơ thể của chúng cũng khá to lớn đấy chứ cả nhà nhỉ?

 

Không những thông tin “Lung Fish: loài cá phổi sống trên đất không cần nước vài tháng” gây sốc, mà một phát hiện mới về giống động vật có vây này còn khiến ai cũng ngỡ ngàng. Đó chính là loài cá sống dai nhất trái đất. Cùng tìm hiểu và khám phá thêm về Lung Fish đặc biệt này qua đoạn video sau nhé!

Bạn có phải là một trong những người thích khám phá những điều thú vị và mới mẻ về các loài động vật trên thế giới? Nếu nói đúng tim đen rồi thì đừng ngần ngại mà hãy chia sẻ ý kiến của mình về thông tin vừa được khám phá, và đừng quên chia sẻ nó cho bất kỳ ai mà bạn quen biết trên mạng xã hội nhé!

Bài viết liên quan: