Những thành phố huyền thoại từng biến mất đã được tìm thấy

Ngày 23/08/2017 - Đăng bởi Lalung.vn
Thích & chia sẻ:

Dưới tác động của thiên tai thảm họa hay những sự kiện lịch sử mà rất nhiều thành phố cổ, ngôi làng cổ mang cả một huyền thoại của dân tộc lần lượt biến mất vào trong quá khứ.

Đến mãi tới hôm nay, rất nhiều vết tích các thành phố huyền thoại nay đã được khai quật cùng những phát hiện bất ngờ. Liệu đó là những thành phố huyền thoại nào? Mời quý độc giả cùng LaLung.vn tìm hiểu ngay tại bài viết dưới đây.

 

1) Thành phố Helike

Thành phố, lịch sử, di tích, vùng đất, lâu đài,...

@wikimedia.org

Atlantis không phải là thành phố thần thoại Hy Lạp duy nhất bị chìm xuống dưới nước mà thành phố Helike cũng đã gặp phải số phận tương tự.

Theo thần thoại Hy Lạp, thành phố Helike đã bị phá hủy bởi cơn thịnh nộ của vị thần Poseidon. Trong cơn giận của mình, Poseidon đã đưa cả thành phố chìm dưới nước trong một đêm duy nhất.

Helike chính xác bị phá hủy vào năm 373 –TCN và trong nhiều thế kỷ sau đó, nó được cho là biến mất hoàn toàn và không ai tìm thấy nó nữa.

Vào cuối những năm 1980, có hai nhà khảo cổ học đã bắt đầu cuộc tìm kiếm thành phố này. Phải mất hơn một thập kỷ trong công việc, họ đã tìm thấy nó bị chôn vùi dưới mặt đất.

Trận thiên tai bản chất là một cơn động đất, đã làm vỡ bề mặt mặt đất và đưa toàn bộ thành phố này chìm dưới nước mà theo thần thoại chính là cơn thịnh nộ của vị thần Poseidon.

 

2)Thành phố Dvaraka

Thành phố, lịch sử, di tích, vùng đất, lâu đài,...

@gounesco.com

Đối với người Hindu, Dvaraka (đôi khi được đánh vần là Dwarka) cũng được tôn thiêng liêng như là một thành phố. Đây là ngôi nhà cổ của Krishna, được cho là nhà của một Vị Thần, sống trên Trái Đất cách đây 5.000 năm.

Theo huyền thoại, Dvaraka được xây dựng bởi kiến trúc sư của các vị thần theo lệnh của thần Krishna, nó từng là thành phố làm bằng tinh thể, bạc, và ngọc lục bảo.

Không nhũng thế, vị thần này còn ra xây 16.108 cung điện cho hoàng hậu, vợ của ông.

Nhưng cuối cùng, toàn bộ thành phố này đã bị phá hủy hoàn toàn trong một trận chiến lớn giữa hai phe Krishna và King Salva bởi các vụ nổ năng lượng khủng khiếp.

Tuy nhiên, đó là huyền thoại để lại. Sự thật là các nhà khảo cổ học đã phát hiện ra thành phố Dvaraka dưới biển. Hoàn toàn không có vết tích nào của 16.108 cung điện bằng bạc mà chỉ là một thành phố cổ kính, có bố cục và vài vết tích trang trí đặc thù.

Lại có thông tin cho rằng Dvaraka có thể được xây dựng cách đây 9000 năm và nếu sự thật là vậy thì đây có thể là một trong những thành phố lâu đời nhất thế giới.

Một số nhà khảo cổ học tin rằng thành phố này có thể bị phá hủy vào thiên niên kỷ thứ 2 –TCN.

 

3) Zimbabwe

Thành phố, lịch sử, di tích, vùng đất, lâu đài,...

@wikimedia.org

Vào đầu thế kỷ 16, các nhà thám hiểm Bồ Đào Nha thông tin rằng họ đã phát hiện những truyền thuyết mới liên quan tới lâu đài cổ Châu Phi mà ngày nay được gọi tên là Zimbabwe. Nó là một pháo đài bằng đá cao tận tới ngọn cây. Người dân địa phương gọi nó là "Symbaoe" nhưng họ không biết ai đã xây nó.

Một số nhà thám hiểm còn cho rằng, không ai có thể xác định được danh tính, lịch sử, chủ nhân của pháo đài này. Thậm chí có người cho rằng nó là tác phẩm quyền lực của ma quỷ chứ không phải của con người.

Trong nhiều thế kỷ, người châu Âu nghĩ rằng Symbaoe chỉ là một câu chuyện mê tín dị đoan.

Sau đó, vào thế kỷ 19, các nhà khảo cổ đã thực sự tìm thấy nó. Nó là một pháo đài cao 11 mét. Nhiều người nghi rằng nó có thể được xây dựng vào năm 900 bởi một nền văn minh Châu Phi.

Bên trong pháo đài tìm thấy rất nhiều đồng xu Ả Rập, đồ gốm Ba Tư thậm chí là các di vật từ triều đại nhà Minh của Trung Quốc.

Như vậy, pháo đài này có thể là bằng chứng cho thấy từng tồn tại một nền văn minh Châu Phi nào đó bị mất gốc hoàn toàn trong lịch sử có liên quan tới tất cả các tuyến thương mại.

 

4) Cung điện Marco Polo

Thành phố, lịch sử, di tích, vùng đất, lâu đài,...

@unesco.org

Theo truyền thuyết để lại, Marco Polo là một cung điện bằng đá cẩm thạch được bao quanh bởi một công viên rộng 26 km với đầy vòi phun nước, sông ngòi và động vật hoang dã.

Ở đó, nhà sư đã nuôi khoảng 10.000 con ngựa trắng tinh khiết trong một cung điện vàng và chúng được bảo vệ bởi con rồng.  Nói tóm lại, nó từng một thiên đường không giống bất kỳ nơi nào khác trên trái đất.

Thực tế, cung điện đã bị phá hủy bởi quân đội nhà Minh năm 1369, đã từ rất lâu trước khi người châu Âu có cơ hội nhìn thấy nó. Nhưng nhiều thế kỷ trôi qua, nó đã nhanh chóng trôi lạc vào huyền thoại. Đó là nơi mà nhà thơ viết về  rất nhiều nhưng phần lớn là trong tưởng tượng.

Những vết tích được phát hiện bao gồm các bức tượng ngồi trên đỉnh cột, sơn màu vàng, và những đoạn dốc kiến trúc kỳ lạ được cho là nơi giam giữ những con ngựa lịch sử.

 

5) Sigiriya

Thành phố, lịch sử, di tích, vùng đất, lâu đài,...

@listverse.com

Ở Sri Lanka vào thế kỷ thứ năm, vua Kassapa xây dựng cung điện của mình trên đỉnh một tảng đá cao 200 mét gọi là Sigiriya.

Theo truyền thuyết, đó là một trong những lâu đài lạ thường nhất trên thế giới. Để vào được, người ta phải bước lên một cái cầu thang lớn đi xuyên qua miệng của một tượng sư tử gạch và thạch cao.

Kassapa đã không sống lâu ở trong lâu đài của mình. Ngay sau khi nó được hoàn thành, anh trai của ông là Mogallana lập tức tấn công. Quân đội Kassapa đã phản bội ông, vợ cùng ông đã nhảy ra khỏi tảng đá bên kia để tự sát.

Lâu đài Sigiriya đã bị chinh phục hoàn toàn và bị bỏ lại phía sau như là một đài tưởng niệm cho nhà vua Kassapa. Trong một thời gian sau đó, nó đã trở thành một cái đồn, rồi biến thành một tu viện Phật giáo, nhưng ngay sau đó, nó đã bị lãng quên theo thời gian và không ai còn nhắc tới nó nữa.

Tuy nhiên, khi các nhà khảo cổ châu Âu bắt đầu điều tra thực hư câu chuyện này, họ phát hiện ra rằng lâu đài là có thật. Có một con sư tử khổng lồ che ở cầu thang, và một người thật sự muốn vào phải đi qua miệng tượng con sư tử.

Bên trong, thậm chí còn đáng kinh ngạc hơn những gì truyền thuyết nói. Ở một phần, có một bức tường trắng lấp lánh làm bằng gương, cho phép vị vua nhìn chằm chằm vào sự phản chiếu của mình khi ông đi qua cung điện.

UNESCO tuyên bố Sigiriya là kỳ quan thứ tám của thế giới, và hôm nay, đó là một điểm đến du lịch phổ biến. Nhưng suốt trong một thời gian dài trước đó, nó chả khác gì một tàn tích lãng quên khi nhà vua bị truất ngôi.

 

6) Leptis Magna: Thành phố La Mã bị chôn vùi trong cát

Thành phố, lịch sử, di tích, vùng đất, lâu đài,...

@listverse.com

Một thành phố La Mã lớn ở Libya, từng là trung tâm buôn bán chính của đế chế La Mã này đã bị chôn vùi trong một cơn bão cát.

Thành phố này được gọi là Leptis Magna, và đó là nơi mà hoàng đế La Mã Septimus Severus được ra đời.

Sau đó, ông biến nó thành một thành phố khổng lồ và là một trong những phần quan trọng nhất của đế chế của ông, nhưng khi đế chế Rome bắt đầu tan rã, Leptis Magna sụp đổ, bị tấn công cướp bóc bởi những tên cướp, bị quân Arab xâm chiếm, bị tàn phá và hoàn toàn bị lãng quên cho đến khi nó bị chôn vùi dưới cát hoàn toàn. 

Leptis Magna đã bị chôn vùi dưới cát khoảng 1.200 năm cho đến khi các nhà khảo cổ học thế kỷ 19 tìm thấy nó..

Hiện thành phố Leptis Magna vẫn còn có một nhà hát vòm, phòng tắm, một nhà thờ, và một rạp xiếc, tất cả được bảo quản cực kỳ tuyệt vời bởi cát.

 

7) Vinland

Thành phố, lịch sử, di tích, vùng đất, lâu đài,...

@wikimedia.org

Vào năm 1073, một giáo sĩ Đức tên là Adam của Bremen đã nói chuyện với vị vua Đan Mạch là Sven Estridsson. Và vua Estridsson nói với anh ta rằng ông đã đi thuyền qua Đại Tây Dương và tìm thấy một vùng đất xa xôi, nơi mọi thứ phát triển vô biên gọi là “Vinland”.

Tuy nhiên, Estridsson không phải là người duy nhất phát hiện ra vùng đất này mà chính người Viking cũng từng phát hiện rồi đặt chân lên vùng đất này, chiến đấu với người dân bản địa sống ở vùng đất đó nổi tiếng mặc quần áo trắng, sống trong các hang động. Đó là những gì lịch sử để lại.

Vinland được coi là một huyền thoại của người Viking trong nhiều thế kỷ, ngay cả sau khi người Tây Ban Nha đến Châu Mỹ.

Phải đến những năm 1960, các nhà khảo cổ phát hiện ra những câu chuyện trên hoàn toàn có thật.

Tại L'Anse aux Meadows ở Newfoundland, Canada, các nhà khảo cổ đã tìm thấy những di tích của một khu định cư của người Viking được tạo ra vào thế kỷ 11 – nghi là vùng đất Vinland cũ.

 

8) Heracleion

Thành phố, lịch sử, di tích, vùng đất, lâu đài,...

@theguardian.com

Heracleion là thành phố huyền thoại nổi tiếng xuất hiện trong hầu hết các thần thoại Hy Lạp.

Tuy nhiên, vào cách đây khoảng 2.200 năm, thành phố Heracleion có thể bị phá hủy bợi một trận động đất hoặc sóng thần và nó đã chìm hoàn toàn trong nước.

Đầu những năm 2000, các thợ lặn bơi ngoài khơi bờ biển Ai Cập đã vấp ngã và tình cờ tìm thấy một tảng đá kỳ lạ dưới nước, và khi họ mang nó lên, họ nhận ra rằng nó là một phần của một vết tích cổ đại nào đó.

Sau đó, họ quay trở lại để xem những gì khác đang ở dưới biển. Ngay sau đó, họ đã tìm thấy những bức tượng, đồ trang sức, và cả những tàn tích đắm chìm của một ngôi đền Ai Cập cổ mà đó chính là thành phố Heracleion.

 

9) La Ciudad Perdida

Thành phố, lịch sử, di tích, vùng đất, lâu đài,...

@listverse.com

Khoảng 1.300 năm trước, một nhóm thổ dân cổ đại gọi là Tairona đã xây dựng một thành phố đáng kinh ngạc dọc theo dãy núi Sierra Nevada de Santa Marta.

Con người đã sống ở đó từ 700 đến 800 năm - cho đến khi những kẻ chinh phục Tây Ban Nha đến mang theo những căn bệnh lan tới người Tairona và giết chết dần cộng đồng này.

Những người cuối cùng trong thành phố đã chết, và toàn bộ nền văn minh của thành phố này đã bị lãng quên hàng trăm năm nay.

Thành phố này đã lặng im mãi cho đến những năm 1970, khi một nhóm cướp biển tìm đường xuyên đi băng qua rừng già tình cờ tìm thấy một thành phố cổ đại, tràn ngập đồ trang sức bằng vàng và ngọc bích.

Họ bỏ túi những gì họ có thể tìm thấy và bán nó trên thị trường chợ đen và chính điều này đã thu hút sự chú ý của các nhà khảo cổ học. Ngay sau đó, thành phố được tìm thấy như là "Thành phố quên lãng" sau gần 500 năm ẩn trong rừng rậm.

 

10) La Ciudad Blanca

Thành phố, lịch sử, di tích, vùng đất, lâu đài,...

@nationalgeographic.com

Trong cuộc tìm kiếm vàng của mình, Hernan Cortes nghe tin đồn rằng có một thành phố giàu có đang giấu trong rừng nhiệt đới Honduras tên là La Ciudad Blanca và những gì mà huyền thoại để lại cũng hoàn toàn chứng minh rằng thành phố này là có thật. Nhưng mãi suốt một thời gian dài, Hernan Cortes vẫn không thể tìm ra thành phố La Ciudad Blanca.

Tuy nhiên, ông chính là người khơi dậy nguồn cảm hứng khám phá, tìm lại thành phố bị mất La Ciudad Blanca.

Sau đó, các nhà khảo cổ học có thể đã tìm ra thành phố này. Một nhóm đã theo con đường và bất ngờ tìm thấy một kim tự tháp trong một khu rừng mưa, được xây dựng bởi một nền văn hóa đã biến mất 1.000 năm trước.

Bên trong, có những hang động vẽ các tác phẩm điêu khắc bằng đá và kiến trúc ấn tượng.

Một số người nghi ngờ rằng đây chính là vết tích của thành phố La Ciudad Blanca mà Hernan Cortes từng nhắc tới trong quá khứ.

 

Giờ thì giải trí xíu nào, mời các bạn xem tiếp đoạn video “Top 10 thành phố "ma" ám ảnh nhất thế giới” được chia sẻ dưới đây:

Bạn thấy bài viết “Những thành phố huyền thoại từng biến mất đã được tìm thấy” ở trên thế nào? Có thú vị hấp dẫn không? Hãy cho LaLung.vn biết ý kiến riêng của các bạn nha.

Đồng thời cũng đừng quên theo dõi fanpage LaLung.vn để không bỏ sót thông tin thú vị nào khác. Cảm ơn các bạn.

Theo Listverse

Bài viết liên quan: