Bọ gấu nước: tại sao con tardigrade có cuộc sống gần như bất tử?

Ngày 15/09/2017 - Đăng bởi Lalung.vn
Thích & chia sẻ:

Ít ai ngờ rằng, bọ gấu nước (còn gọi là con tardigrade) lại là một những động vật ưu thế nhất hành tinh với khả năng sinh tồn hơn cả con người.

Chúng có thể sống trong môi trường bức xạ gấp 100 lần mà chắc chắn con người không thể sống được, ngang nhiên sống dù trong môi trường có sức nước, áp lực môi trường nhồi đến cỡ nào và thậm chí dù bỏ đói trong nhiều năm thì chúng vẫn có thể sống.

Liệu đâu là lý do khiến loài này gần như bất tử ở mọi điều kiện khắc nghiệt? Mời quý độc giả cùng LaLung.vn tìm hiểu ngay tại bài viết này nhé.

Các loài sinh vật nhỏ bất tử này được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1773 bởi nhà động vật học người Đức tên là Johann August Ephraim Goeze. Được biết có khoảng 1.500 loài tardigrade khác nhau và hóa thạch sớm nhất của chúng có niên đại cách đây khoảng 530 triệu năm trước trong thời Cambri.

 

Động vật, bọ, con tardigrade, bọ gấu nước,...

@wikipedia.org

Loài sinh vật nhỏ bé kỳ diệu này ban đầu có tên là tardigrade kleiner Wasserbär, có nghĩa là "con gấu nước nhỏ" theo tiếng Đức. Năm 1776, nhà sinh vật học Lazzaro Spallanzani, người Ý đã đặt cho chúng với cái tên khác là Tardigradum, có nghĩa là "bước chậm."

Các con tardigrade mới nở có kích thước nhỏ hơn 0,05 mm, chiều dài trung bình của một con tăng trưởng phát triển đầy đủ là khoảng 0,5 mm, con lớn nhất có thể đạt đến 1,5 mm và nhỏ nhất dưới 0,1 mm. Chúng có thân hình mập mạp, thuôn như cái thùng, tám chân, có cả loài đực, cái nhưng một số loại có khả năng sinh đôi vì chúng được sinh sản mà không cần thụ tinh.

Con bọ gấu nước dễ dàng được tìm thấy trên rêu và địa y hoặc cũng có thể sống trong các môi khác nữa như cồn cát, bãi biển, thậm chí cả nước ngọt, nước biển với mật độ có thể lên tới 25.000 cá thể / lít.

 

Động vật, bọ, con tardigrade, bọ gấu nước

@wikipedia.org

Chúng có thể được tìm thấy ở khắp mọi nơi trên thế giới từ đỉnh của dãy Himalaya với độ cao trên 6.000 mét đến tận đáy đại dương sâu dưới 4.000 mét và hay từ các sa mạc đến các vùng cực lạnh trên Trái Đất.

Chúng thậm chí còn sống trên cỏ dại và rêu tại sân sau của nhà bạn và cũng có thể dễ dàng tìm thấy chúng bằng cách ngâm một miếng rêu trong nước. Cồn cát, đất, bãi biển, suối nước nóng, đá rắn, hồ, ao, đồng cỏ, và thậm chí cả bức tường đá và mái nhà và một vài nơi khác chúng cũng có thể sinh sống được.

Được biết, Tardigrade là một trong những động vật có sức chịu đựng khủng khiếp nhất hơn cả con người. Chúng có thể chịu được nhiệt độ từ -272 ° C (-458 ° F) đến 150 ° C (300 ° F) thậm chí chúng có thể tồn tại trong các vụ nổ siêu sao mới trong vũ trụ, vụ nổ tia gamma, và các vụ va chạm của tiểu hành tinh...và thậm chí chúng có thể di chuyển, không cần ăn thức ăn và uống nước trong suốt 30 năm sau đó lại dễ dàng hồi sinh trở lại.

 

Động vật, bọ, con tardigrade, bọ gấu nước

@wikipedia.org

Nhiều loài tardigrade, đặc biệt là các loài sống trong đất và nước ngọt, có thể sống sót trong những điều kiện khắc nghiệt dù những điều kiện đó có thể gây tử vong cho hầu hết các loài khác trên hành tinh này.

Họ cũng có thể sống sót qua sự kiện tuyệt chủng hàng loạt hoặc các sự kiện thiên thể có thể quét sạch các cuộc sống khác trên Trái Đất. Chúng có thể chịu được hơn sáu lần áp lực tìm thấy trong các đại dương sâu nhất, cũng có thể sống sót trong môi trường tia bức xạ ion hóa có cường độ gấp một trăm lần, với liều lượng này là đã gây chết người rồi.

Không những thế, chúng cũng có thể sống sót trong không gian, trong môi trường khô cằn dù chỉ có 3% nước, sau đó chúng có thể tự hồi sinh, ăn uống, sinh sản nếu gặp được điều kiện thích hợp hơn.

Tuy nhiên, tardigrade được đánh giá là loài vô địch, kỳ lạ vì không hề tiến hóa bất kỳ điều gì trên cơ thể để thích nghi, hưởng lợi từ điều kiện khắc nghiệt mà vẫn tồn tại được.

Ngoài ra, một khám phá đáng kinh ngạc khác về loài này cho thấy có 17,5% DNA trong chúng  là ngoại lai. DNA này thuộc về loài vi khuẩn, nấm, thực vật, vi rus thông qua quá trình chuyển gen ngang, một hành vi di truyền đặc thù của loài sinh vật nhỏ bé này.

 

Động vật, bọ, con tardigrade, bọ gấu nước

@Dino Hristopoulos / Creative Commons

Sau khi sắp xếp trình tự bộ gen của một trong những loài tardigrade, các nhà khoa học nhận thấy rằng gần 1/6 các gen trong tổng thể là ngoại lai.

Mặc dù cũng có nhiều động vật có một mức độ chuyển gen ngang nhưng tỉ lệ này được cho là con số cao nhất. Việc chuyển đổi này xảy ra khi các con tardigrade phân mảnh màng tế bào và DNA.

Điều này cho phép các phân tử lớn như protein và các mảnh DNA ngoại lai di chuyển vào. Các ADN tardigrade phân mảnh sau đó tự sửa chữa ADN lỗi bằng cách cho các DNA ngoại loại di chuyển vào.

Các nhà khoa học tin rằng việc chuyển DNA này cũng có thể là lý do giải thích tại sao chúng có khả năng sống sót trong điều kiện khắc nghiệt khi chúng hấp thụ được sức mạnh ưu thế của một số DNA ngoại lai.

 

Giờ thì giải trí xíu nào, mời các bạn xem tiếp đoạn video “Top 5 Loài Quái Vật Trên Không Nguy Hiểm Nhất Thời Hiện Đại!” được chia sẻ dưới đây:

Bạn thấy bài viết “Bọ gấu nước: tại sao con tardigrade có cuộc sống gần như bất tử? Có thú vị hấp dẫn không? Hãy cho LaLung.vn biết ý kiến riêng của các bạn nha.

Đồng thời cũng đừng quên theo dõi fanpage LaLung.vn để không bỏ sót thông tin thú vị nào khác. Cảm ơn các bạn.

Theo Unbelievable-facts

Bài viết liên quan: