Những điều dị thường trên hành tinh mà khoa học đang cố lý giải

Ngày 02/07/2017 - Đăng bởi Lalung.vn
Thích & chia sẻ:

 

Phép lạ, ma quỷ, ảo giác hay vô vàn những danh từ mù mờ khác là cách mà con người thường gán cho những hiện tượng siêu nhiên hay dị thường trên hành tinh của chúng ta. Bởi trên trái đất hiện tại có vô vàn những điều kỳ lạ khiến chúng ta không ngừng kinh ngạc thậm chí huyễn hoặc con người rằng thế giới bên kia là có thực.

Thế nhưng, đối với những người có thần kinh thép, đặc biệt là các nhà khoa học theo thuyết duy lý vẫn đang cố tranh đấu để lý giải chúng theo lời đáp hợp lý nhất. Dưới đây chính là 8 địa điểm cũng là những kỳ quan đầy bí ẩn với những điều dị thường mà đến nay con người vẫn còn đang cố lý giải tại sao.

 

1) Đồi Gravity, Ấn Độ

Điều dị thường, hành tinh, khoa học, lý giải

@wikimedia

Đồi Gravity hay còn có tên gọi là Đồi Trọng lực hay Đồi Nam châm, tọa lạc tại vùng Leh, Ladakh thuộc Ấn Độ. Bạn có thể đọc trên tấm bảng dưới chân đồi ghi rõ ràng rằng: “Hiện tượng này thách thực lại trọng lực. Hãy đậu xe của bạn trong phần lô đã được đánh dấu bằng sơn trên đường và trải nghiệm điều kỳ diệu!”. Vâng và điều kỳ diệu ở đây là nếu bạn đỗ xe ở chân đồi và để máy trả về số 0, nó sẽ bắt đầu di chuyển… ngược lên đồi. Ấn tượng mạnh mà tất cả mọi người đều phải giật mình kinh ngạc là dường như đang có một lực vô hình kéo xe lên dốc!

Hiện tại vẫn chưa có lời lý giải thật chính xác cho hiện tượng này, nhưng một số người cho rằng đó chính là ảo ảnh được tạo ra ở khu vực này. Tức là những ảo giác quang học trong vùng sẽ làm bạn có cảm giác dốc xuống thấp trông giống như là dốc đứng vậy.

 

2) Các ngôi mộ đá dolmen khắp thế giới

Điều dị thường, hành tinh, khoa học, lý giải

@wikimedia/pixabay

Rải rác khắp các đất nước như Romania, Nga, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Hàn Quốc, Trung Quốc, Ấn Độ, Israel, Scandinavia là những ngôi mộ đá gọi là dolmen với hình dạng tương tự như nhau. Tất cả được hình thành từ những phiến đá cổ lớn với các cột trụ đỡ một tấm đá phẳng lớn bên trên tạo thành một ngôi mộ hình chiếc “bàn”. Bên trong thường chỉ có một “ngăn”. Các dolmen thường được phủ bằng đất hoặc đá nhỏ để tạo thành một khối tích tụ. Qua nhiều năm tháng, lớp che phủ đó đã bị tàn phá, chỉ còn lại bộ xương "đá" của hầm mộ còn nguyên vẹn bên trong. Những ngôi mộ như thế này được tìm thấy ở những nơi rất khác nhau trên hành tinh và đều để lại cho nhân loại nhiều câu hỏi chưa có lời đáp.

Hiện tại vẫn chưa ai biết rõ ràng khi nào và tại sao những ngôi mộ na ná nhau này được tạo ra. Còn các nhà khảo cổ coi chúng như những ngôi mộ của các vị linh mục cổ xưa. Nhưng điều dị thường hơn là khi vào bên trong các ngôi mộ đá này có thể làm thay đổi tốc độ đồng hồ và làm cho các thiết bị khác hoạt động một cách kỳ cục.

 

3) Thác Eternal Flame, Mỹ

Điều dị thường, hành tinh, khoa học, lý giải

@wikimedia

Với tên gọi có nghĩa là Ngọn lửa Bất diệt, ngọn thác này nằm ở  Công viên Chestnut Ridge, New York, nước Mỹ và luôn nằm trong top những hiện tượng dị thường trên hành tinh mà khoa học chưa thế lý giải nổi.

Bên trong con thác luôn có một ngọn lửa cháy suốt quanh năm bất kể đông tuyết hay hè nóng bức mặc cho bên ngoài thác nước cao 9 m vẫn cuồn cuộn chảy. Hiện tượng này được giải thích là do các vết nứt nhỏ bên trong các phiến đá của thác đã phát ra các khí tự nhiên. Nhiều người cũng tin rằng ngọn lửa đầu tiên đã được các thổ dân Da đỏ bản địa thắp lên cách đây hàng ngàn năm về trước. Tuy nhiên, nhiều giả thuyết khác lại cho rằng các phiến đá ở trong lòng thác không cho phép sự thẩm thấu khí gas tự nhiên để "nuôi dưỡng" ngọn lửa cháy mãi như thế!

Đến nay, đáp án cuối cùng vẫn là ẩn số. Thỉnh thoảng ngọn lửa bị dập tắt và cần phải được đốt lại. Thậm chí người dân ở đây còn có một niềm tin rằng bất kỳ ai ai làm cháy lại ngọn lửa sẽ được phù hộ cho thật nhiều may mắn.

 

4) Lâu đài Frangokastello, Hy Lạp

Điều dị thường, hành tinh, khoa học, lý giải

@wikimedia

Nếu bạn là người thích hay tin những chuyện… ma cỏ đáng sợ thì đảo Crete của Hy Lạp chính là nơi bạn nên đến để trải nghiệm một lần trong đời. Bởi nơi đây nổi tiếng với những ảo ảnh theo thời gian đã được ghi chép lại và đánh đố mọi cái đầu uyên bác nhất trên hành tinh tìm câu giải đáp.

Số là hàng năm, khoảng cuối tháng 5, nơi đây sẽ thường xuyên xuất hiện bóng của những người lính bộ binh và những người cưỡi ngựa thong thả đi từ tu viện Agios Charalambos đến pháo đài Frangokastello. Hiện tượng này thường được quan sát vào buổi sáng sớm khi biển im lặng và độ ẩm không khí tăng cao và kéo dài khoảng 10 phút.

Trong suốt thời kỳ xâm chiếm hòn đảo này, quân đội Đức chiếm đóng nhiều lần gần như đã nổi điên sợ hãi và thậm chí còn bắn vào các ảo ảnh ghê rợn này mà chẳng hề ăn thua!

 

5) Hầm mộ dưới lòng đất Jihlava, Cộng hòa Séc

Điều dị thường, hành tinh, khoa học, lý giải

@wikimedia

Nghe nói đến hầm mộ đã ghê rợn rồi nhưng hầm mộ phát ra tiếng đàn hẳn còn khiến con người ta nổi da gà, rợn tóc gáy hơn nữa. Và đó chính là trường hợp tại hầm mộ nổi tiếng Jihlava, thuộc thị trấn Jihlava, Nam Moravia, Cộng hòa Séc.

Được người Jihlava xây dựng từ thế kỷ thứ 13 để trú ẩn trong chiến tranh với thực dân Đức, hầm mộ sâu 12 mét này từ hàng thế kỷ nay đã nổi tiếng với những chuyện kỳ quái như người ta từng thấy những bóng ma và đặc biệt là cả tiếng đàn ống vang văng vẳng trong các hành lang của hầm mộ. Đến năm 1996, các nhà khoa học ghi lại âm thanh này và thực hiện các cuộc thăm dò, nghiên cứu. Theo đó, đường hầm ngầm sâu khoảng 9 mét và không có một căn phòng nào phù hợp với một nhạc cụ có kích thước như vậy xung quanh đó. Các nhân chứng cũng đã được kiểm tra bởi các nhà tâm lý học để loại trừ lý thuyết ảo giác đại chúng.

Chưa hết, chuyện kỳ lạ ở đây còn có hiện tượng “Hành lang sáng” tức là hành lang của hầm mộ trông khá bình thường nhưng sau đó các bậc thang bắt đầu phát ra ánh sáng màu cam đỏ rực dù các thí nghiệm cho thấy hoàn toàn không có phốt pho trong hầm. Quả thật khó hiểu!

 

6) Rừng đá khổng lồ Thạch Lâm, Trung Quốc

Điều dị thường, hành tinh, khoa học, lý giải

@depositphotos

Được xem là “Một trong những kỳ quan đầu tiên của thế giới” có từ thời nhà Minh của Trung Quốc, rừng đá Thạch Lâm quả thực là một địa điểm vô cùng kỳ diệu của đất nước này.

Nằm trong vùng tự trị của dân tộc Yi, thuộc tỉnh Vân Nam, rừng đá này đã xuất hiện cách đây hơn 200 triệu năm và trải dài trên một diện tích to lớn đến 400 km2. Theo các nhà khoa học, nơi đây vốn trước kia là biển, nơi các lớp đá vôi dày tạo thành cấu trúc to lớn và sau đó các chuyển động của lớp thạch quyển bên ngoài vỏ trái đất đã khiến tạo nên những khối đá hùng vĩ như bây giờ. Nơi đây có hàng chục ngàn các “cây đá” như đâm lên từ mặt đất với muôn hình vạn trạng hình dạng khác nhau tạo nên một quang cảnh vô cùng ngoạn mục.

Chưa hết, nơi đây còn có một cái hang nằm khuất sâu trong lòng đất tại rừng đá có tên là Qifeng ẩn chứa một sự lạ chưa ai lý giải nổi. Đó là từ tháng 8 đến tháng 11, cứ 30 phút một lần một dòng sông ngầm từ trong hang sẽ tạo ra một dòng xoáy kéo dài chỉ vài phút và sau đó tan nhanh. Vẫn chưa có ai cắt nghĩa được hiện tượng kỳ dị này!

 

7) Sông ngũ sắc Caño Cristales, Colombia

Điều dị thường, hành tinh, khoa học, lý giải

@wikimedia

Cái tên nói lên tất cả. Là con sông kỳ lạ tại Công viên quốc gia Serrania de la Macarena, miền Trung Colombia, Caño Cristales được xem là một trong những dòng sông đẹp nhất hành tinh nhờ màu sắc nước có thể biến đổi theo mùa.Tuy nhiên, tham quan địa điểm này vào mùa hè là hoàn hảo nhất bởi khi đó toàn bộ dòng sông sẽ biến hóa thành một tấm thảm ngũ sắc cực kỳ ấn tượng. Đặc biệt, theo người dân địa phương, sau các cơn bão, dòng sông còn có màu sắc sống động hơn nữa.

Bằng mắt thường, các du khách có thể đếm được đủ năm màu: đỏ, hồng, xanh dương, xanh lá cây và vàng tuyệt diệu. Nguyên nhân theo phỏng đoán là bởi dưới các tảng đá suốt chiều dài sông gần 62 dặm là các loại rong rêu, thủy sinh, san hô và một loài cây đặc hữu có tên là Macarenia Clavigera giúp cho cả vùng sông này có được màu sắc sặc sỡ đến như vậy. Tuy nhiên, làm thế nào để có lúc chúng chỉ có một màu và có lúc đổi thành một lúc năm màu cùng lúc như vậy vẫn là một bí ẩn. Truyền thuyết còn kể, bên dưới các tầng nước là kho tàng của La Mojana (Mẹ Nước) càng tạo nên sức hút cho dòng sông này.

 

8) Thác Máu, Nam Cực

Điều dị thường, hành tinh, khoa học, lý giải

@wikimedia

Nam Cực rất nổi tiếng với những dòng sông băng khổng lồ. Trong số đó có dòng sông băng Taylor bởi một hiện tượng kỳ dị mà đến nay khoa học chưa giải thích nổi. Đó là từ sông băng này có một thác nước đỏ như màu máu luôn tuôn trào nhuộm đỏ cá các phiến băng đá xung quanh. Thác máu này đã được phát hiện từ năm 1911 và đến nay vẫn còn tuôn chảy.

Điều đặc biệt hơn, thác nước này không đóng băng ngay cả ở nhiệt độ -10°C. Một nhóm các nhà khoa học từ Đại học Harvard đã chứng minh rằng dưới thung lũng băng McMurdo Dry tại Nam Cực không chỉ tồn tại một hồ nước mà là cả một hệ thống nguồn nước muối đến 1,5 triệu năm. Theo thời gian, nước muối trong hồ này tích tụ một lượng  lượng vi khuẩn và chất sắt nhất định từ các tảng đá ngầm để khi tiếp xúc với oxy trong không khí sẽ chuyển sang màu đỏ như máu. Đồng thời do nước muối có nhiệt độ đóng băng thấp khiến cho dòng nước chảy dưới đáy hồ không bị đóng băng và gây ra hiện tượng thiên nhiên dị thường này. Tuy vậy, đến nay, hiện tượng này vẫn được coi là một trong những bí ẩn lớn nhất mà hành tinh xanh “đánh đố” con người.

 

Không chỉ có những điều dị thường bên trên, trái đất còn có vô vàn những câu đố khác từ thiên nhiên đang chờ loài người lý giải mà bạn có thể xem thêm trong video clip dưới đây:

“Tại sao?” luôn là câu hỏi mà loài người luôn tìm kiếm và lý giải cho nhiều hiện tượng dị thường xảy ra trên khắp hành tinh. Hai từ này khiến cho nhân loại không ngừng vận động và phát triển hơn thế nữa. Cho đến nay, dù vẫn còn nhiều điều bí ẩn chưa thể khám phá hết, nhưng điều đó cũng khiến cho trái đất trở nên “hấp dẫn” và kỳ lạ hơn phải không các chế? Hãy cùng Lalung.vn chia sẻ bài viết thú vị này và “hóng hớt” xem trong tương lai bí mật nào tiếp theo sẽ được khoa học bật mí nhé!

Bài viết liên quan: