Những sinh vật dưới đáy biển khiến bạn sững sờ

Ngày 28/12/2015 - Đăng bởi Lalung.vn
Thích & chia sẻ:

Sinh vật biển luôn là một chủ đề hấp dẫn và đầy thôi thúc với các nhà hải dương học.

Tuy nhiên, cho đến nay, những nghiên cứu của các nhà khoa học cũng chỉ khám phá 5 % vùng nước mặn trên toàn thế giới. Điều này đồng nghĩa có tới hàng triệu triệu loài khác mà chúng ta chưa từng biết đến.

Có những loài mà mới nhìn thôi đã thấy rợn người, chúng quái dị như đến từ những hành tinh khác. Những loài này được phát hiện trong một chuyến thám hiểm ba tháng để lập bản đồ vùng ngoài khơi xung quanh Puerto Rico.

Dưới độ sâu 20.000 ft (6.000 mét), các nhà khoa học đã ghi lại nhiều video và hình ảnh của các sinh vật quý hiếm, mang lại một cái nhìn không tưởng vào những gì xảy ra dưới biển sâu.

Cùng LaLung.vn điểm mặt đặt tên những sinh vật dưới đáy biển khiến bạn sững sờ nhé!

 

1) Bọt biển ăn thịt

bọt biển

Bọt biển là loài động vật đa bào, có cấu tạo đơn giản và nguyên thủy nhất. Chúng không hề có xương, hệ thần kinh, tiêu hóa hay hệ tuần hoàn. Loài vật này sống rất thụ động, chúng hấp thụ thức ăn là các tạp chất trong nước thông qua các lỗ trên cơ thể.

 

bọt biển

Tuy nhiên, dưới mực nước sâu 1.800 ft (548 m), loài này chứng tỏ chúng không phải dạng vừa đâu nhé! Không còn lọc thức ăn thụ động nữa mà chúng đã biết bắt mồi. Nhờ tiến hóa thêm các móc câu trên cơ thể mà bọt biển đã tấn công các loài khác.

Chắc các bạn đang thắc mắc “không có miệng thì ăn như thế nào?”. Không vấn đề gì, các loài này có những tế bào đặc biệt từ từ phá vỡ các con mồi. Có khoảng 8.500 loài bọt biển, nhưng chỉ có 7 loài là ăn thịt các động vật khác. Số liệu này đủ làm các em giáp xác e dè, canh chừng động vật ăn thịt này đấy!

 

2) Một hạt giống đang nảy mầm trong nước sao?

sứa hộp

Đừng bị thị giác đánh lừa nha các chế, đây chính là một con sứa hộp đấy! Trong ảnh là một loài sinh vật dưới đáy biển có hình dáng kỳ quái khác hẳn các con sứa khác. Loài máu lạnh này hết sức nguy hiểm, vũ khí của nó chính là các xúc tu, chất độc có thể giết 60 người. 

Kẻ sát nhân này bơi rất tốc độ và khi đi săn, chúng phản ứng rất nhanh nhạy. 36 kế, chạy là thượng sách, các loài cá nhỏ và tôm chẳng dại gì mà không chuồn lẹ khi thấy nó từ xa.

 

3) Vật thể không xác định (UFO) đang náu ngoài khơi xa?

UFO

Các bí ẩn UFO xưa nay đã dấy lên nhiều nghi vấn cho các nhà khoa học.  Liệu đây có phải là một phát hiện đáng giá hay không? Xem nào, hình như chiếc phi thuyền của người ngoài hành tinh không được làm bằng kim loại. Tất nhiên rồi, đây chỉ là một con sứa có hình dáng giống một chiếc đĩa bay.

 

UFO

Một “UFO” khác có tên là sứa Atolla. Loài động vật phù du này có cách chạy trốn rất bá đạo. Khi bị tấn công, chúng phát ra những luồng sáng nhấp nháy nhằm thu hút những con cá lớn hơn ăn thịt kẻ thù. Sứa Atolla quả là hiểu rõ kế sách “tránh mạnh đánh yếu”, thật thông minh.

 

4) Bạch tuộc Dumbo

bạch tuột dumbo

Con gì mà giống chiếc ô thế nhỉ? Có ai nhận ra đây chính là loài bạch tuộc Dumbo không?

Các nhà hải dương học đã rất sững sờ khi tìm thấy loài bạch tuộc này ở vùng nước sâu nhất thế giới (khoảng 7.000 mét). Do điều kiện sống hoàn toàn thiếu ánh sáng, áp suất cực mạnh đã khiến nó thay đổi hình dạng một cách kỳ quái như thế đấy!

 

5) Cua ẩn sĩ (Hermit crab)

cua ẩn sĩ

Chúng ta đã rất quen thuộc với loài cua ẩn sĩ này rồi, nhưng có ai từng thấy thay vì chui vào các vỏ ốc để trú thân, thì con cua này lại chui vào một bông hoa chưa?

Chà chà, có vẻ như anh chàng này hơi điệu đà nhỉ?

 

6) Phát quang dưới đại dương

phát quang

Các nhà thám hiểm đã phát hiện rất nhiều loài động vật dưới nước có khả năng phát quang sinh học. Nhưng với hình thù quái lạ như trong ảnh, loài này khiến các nhà khoa học rất bất ngờ. Chẳng phải cá, cũng chẳng phải bạch tuộc, lẽ nào loài này đến từ hành tinh khác?

 

7) Sâu huỳnh quang

que phát sáng

Cái gì thế này? Que phát sáng à? Không hề nhé, các chuyên gia cho biết thực chất loài sống dưới nước này là những con sâu biển, có khả năng phát sáng, sinh tồn ở độ sâu 2.700 mét. Chúng thực hiện những phản ứng hóa học bên trong cơ thể để tiếp nhận ánh sáng ngay khi ở dưới đáy đại dương.

 

8) Hải sâm

hải sâm

Bà con có ai thấy da gà mình nổi lên không? Động vật có hình thù quái dị trên chính là một con hải sâm. Đặc điểm nhận dạng của loài này là thân hình dài như trái dưa chuột, tên tiếng Anh của nó là Sea cucumber.

Em này cực yêu thích ăn xác chết các loài động vật dưới đáy biển. Có lẽ, nhờ sở thích gàn dở này mà chúng có hình dáng gớm ghiếc như vậy đây.

 

9) Cầu gai

nhím biển

Động vật có gai tua tủa này là một con cầu gai hình dáng sặc sỡ, khá đặc biệt so với các con cùng loài. Mặc dù mang hình thù đáng sợ thế đấy, nhưng nó lại rất có giá trị về mặt dinh dưỡng và kinh tế, do đó chúng đang chịu sự đánh bắt ráo riết của con người.

 

10) Pokemon cũng có thật sao?

pokemon

Thật là không tin vào mắt mình! Tạo hóa thật trớ trêu, hóa ra đây chỉ là một chú bạch tuộc Dumbo tí hon. Các tín đồ của Pokemon đâu rồi, có ai muốn “gom” chúng về nhà mình không?

 

11) Bướm khỏa thân

bướm biển

Các nhà thám hiểm đã tìm thấy loài sinh vật này ở vùng nước mặn lạnh lẽo và khắc nghiệt nhất thế giới. Nó mang hình dáng đầy hoài nghi. Lẽ nào đây là sản phẩm của tình yêu giữa bướm đêm và ốc sên sao?

 

12) Sứa mặt trăng

sứa mặt trng

Hình ảnh đẹp tuyệt vời này được nhiếp ảnh gia Alexander Semenov chụp trong chuyến thám hiểm ở vùng vịnh Bạch Hải thuộc nước Nga. Rõ ràng, con sứa này không hề liên quan gì đến hành tinh chúng ta. Tiểu Nguyệt đang dạo chơi trong lòng đại dương sao?

 

13) Cua đỏ

cua đỏ

Một cặp cua đỏ gồm một con đực và một con cái đang giao phối ở ngoài khơi Nantucket (Mass). Hình ảnh hiếm hoi này được ghi lại bằng máy quay chuyên dụng, có điều khiển từ xa. Các chế có thấy mặt mình đỏ lên không nào?

 

14) Cua đá và nhím biển

cua nhím

Thật khó mà bắt gặp hình ảnh con cua đá và cầu gai đang cùng nhau treo lơ lửng ở một hẻm núi. Bức ảnh được các nhà hải dương học ghi lại ở phía Đông Bắc Đại Tây Dương. Không hiểu hai loài này có liệu cùng chí hướng hay là hoạn nạn có nhau?

 

15) Sứa Hydromedusa

sứa Hydromedusa

Một trong những sinh vật có màu sắc bắt mắt là loài sứa thuộc chi Hydromedusa. Chúng phát triển phong phú từ bờ đến đáy, đặc biệt là cuối mùa xuân. Loài này có kích thước nhỏ, gồm hai bộ xúc tu, chứa chất kịch độc. Đã có rất nhiều người là nạn nhân của nó khi đi bơi vào mùa chúng sinh sản.

 

16) Sao biển

sao biển

Có bao giờ bạn bắt gặp một con sao biển rực rỡ như thế này chưa? Cho tới nay, người ta phát hiện ra 1.800 loài, sống ở các vùng nước sâu trên toàn thế giới. Hình ảnh này được “chộp” lại ở ngoài khơi Nhật Bản đấy.

 

17) Pháo hoa mặt trời (Sunburst)?

pháo hoa

Các thánh soi có đoán biết đây là gì không? Mang hình dáng như pháo hoa, loài này đã làm cho các nhà khoa học khá sững sờ. Chúng vẫn đang nằm trong các dự án nghiên cứu, đến nay, vẫn chưa có công bố chính thức cho loài sinh vật phát sáng này.

 

18) Sứa lược

Untitled

Sứa lược được biết đến là một loài trong suốt với những xúc tu ánh màu cầu vồng. Nhưng với hình ảnh quái dị này thì không còn ai nhận ra nó nữa. Toàn thân màu đỏ sẫm, với hai thùy miệng lớn, nó đã rất thành công trong việc hóa trang, đánh lừa thị giác của rất nhiều nhà nghiên cứu về biển.

 

Thế giới tự nhiên quả là đầy bí ẩn. Càng tìm hiểu ta càng thấy kiến thức và sự hiểu biết của mình thật nhỏ bé. Cùng khám phá thêm sinh vật mà bọn mình chưa biết ở Việt Nam qua video sau nhé!

Cùng chia sẻ những thông tin đầy thú vị và bổ ích về những sinh vật dưới đáy biển khiến bạn sững sờ đến những người có chung đam mê tìm hiểu khoa học nhé!

Bài viết liên quan: