Bí ẩn Rongorongo: ký hiệu bí mật trên đảo Phục Sinh không ai có thể giải mã

Ngày 20/09/2017 - Đăng bởi Lalung.vn
Thích & chia sẻ:

Nằm ở phía đông nam Thái Bình Dương, thuộc lãnh địa của Chile, phía cực đông nam của Tam giác Polynesia. Đảo được nhiều người biết đến bởi 887 bước tượng moai bằng đá huyền bí do những người Rapa Nui cổ tạo ra. Người ta tin rằng, những bức tượng được tạo ra là đại diện cho tổ tiên, các nhà lãnh đạo, hoặc những nhân vật quan trọng khác đến từ nền văn hóa cổ đại của họ.

Bên cạnh những tượng khắc bằng đá chứa bí ẩn, không ai hiểu thì còn có một ngôn ngữ bí mật gọi là Rongorongo. Sự ẩn khúc của nó cũng giống như các pho tượng. Các chuyên gia tin rằng, hệ thống chữ viết này có thể là sơ khai, là một trong số ít kiểu chữ của lịch sử nhân loại đã được phát minh độc lập với bất kỳ nền văn minh nào khác.

Vào thế kỷ 19, nhiều vật dụng bằng gỗ có khắc chữ Rongorongo được phát hiện trên đảo hoàn toàn bị cô lập. Và ngày nay, các mảnh đó mọi người có thể nhìn thấy trong các bảo tàng khác nhau trên thế giới. Chúng được giữ trong các bộ sưu tập cá nhân của các viện bảo tàng ở Rome, Paris, thành phố New York và Hawaii. Và dĩ nhiên, chẳng còn mảnh nào sót lại trên Đảo Phục Sinh nữa.

 

Bí ẩn Rongorongo, khoa học, Đảo Phục Sinh, bí ẩn

Đây là một trong những tấm gỗ có ghi chép chữ Rongorongo được tìm thấy trên Đảo Phục Sinh. Theo nghiên cứu, những văn bản có chữ kỳ lạ này có thể đã xuất hiện vào thế kỷ 18 và đây là một bí ẩn cho đến tận ngày nay. Đã có rất nhiều người thử giải mã bí ẩn của các ký hiệu đặc biệt này. Nhưng kết quả là thông điệp chưa được giải thích, có nhiều người nghĩ rằng đó là gia phả được để lại, nhưng vẫn không ai có thể đọc được chúng.

Theo một số nhà khoa học gia, đầu tiên họ tìm thấy văn bản được khắn trên lá chuối, sử dụng chiếc răng của cá mập. Sau đó thì Rongorongo được phát hiện có trên các miếng gỗ. Một vài tượng đá có ký hiệu quái lạ này cũng được tìm thấy. Hầu hết văn bản đều được viết theo các hướng xen kẽ, và với phong cách này người ta gọi đó là theo lối đường cày bị đảo ngược. Nó được đọc từ trái sang phải, khi đọc các dòng ký hiệu xong người ta phải bật bảng bằng gỗ với góc 180 độ để được đọc dòng tiếp theo.

 

Bí ẩn Rongorongo, khoa học, Đảo Phục Sinh, bí ẩn

Bạn có thể thử khả năng thiên tài của mình bằng cách giải nghĩa của chúng qua hình ảnh đặc biệt này. Nhìn vào tấm hình có thể bạn biết nó hoàn toàn bị đảo ngược. Đáng ngạc nhiên hơn là những đường nét này quá khó hiểu nên muốn đọc được chúng mọi người phải quay máy tính bảng giống như quay đầu một chiếc xe hơi. Các hình tượng khoảng 3,2 feet (tương đương với 0,97 mét.) Chúng đều được mô tả theo hình con vật, con người hay rau củ cũng như các hình dạng hình học thú vị khác.

Một trong những hình tượng phổ biến đó là con chim, chúng được tạo ra theo những cách khác nhau, và người ta tin rằng, nó đã được kết nối với các vị thần tối cao Makemake (hay còn được biết đến là vị chúa sinh ra con người trong truyện huyền thoại của người Rapanui.) Một điều nữa, nó cũng giống với chim frigate (có khả năng bay 56 ngày không ngừng nghỉ) là biểu tượng ở hòn đảo.

 

Bí ẩn Rongorongo, khoa học, Đảo Phục Sinh, bí ẩn

Chẳng một ai có thể đưa ra lời giải thích cho những ký hiệu Rongorongo. Nhưng tại sao mật mã này lại khó giải đến thế. Lý do là một vài tấm được khắc chữ đã bị hư hỏng, thiếu một số ký hiệu quan trọng. Cạnh đó, số lượng của những tấm gỗ chứa ký hiệu rất ít. Một số sử học gia tin rằng đây là văn bản khá chuyên nghiệp, những ký hiệu không chứa nội dung của một loại ngôn ngữ thực sự nhưng nó thể được sử dụng cho một số thông tin khách quan.

Người đầu tiên khám phá và ghi chép lại những mật mã bí ẩn này là Eugene Eyraud. Ông ghé thăm lãnh thổ này vào ngày 2 tháng 1 năm 1841 và dành vài tháng ở đó để có thể nghiên cứu thêm.

 

Bí ẩn Rongorongo, khoa học, Đảo Phục Sinh, bí ẩn

Một tấm gỗ có hình con cá được khắc trên mình với những ký tự Rongorongo. Trong những ghi chú của mình về việc khám phá những bí ẩn thú vị này, Eugene Eyraud đã nhận định rằng mỗi biểu tượng trên đó đều có tên của nó, và chắc chắn rằng chúng là đại diện cho những con số hoặc tổ tiên của tộc người Rapa Nui.

Nhưng sau một thời gian, người Rapa Nui đã bắt đầu sử dụng các hình tượng khác nhau, và chúng trở thành một ký hiệu không một ai có thể hiểu được ý nghĩa là gì. Ngoài ra, có một gợi ý thêm rằng các hình tượng đó đã được sử dụng như đồ trang trí thông thường chứ không phải một phần của hệ thống văn bản.

 

Bí ẩn Rongorongo, khoa học, Đảo Phục Sinh, bí ẩn

Nhìn vào ký tự trông có vẻ đẹp này thì chẳng ai đoán nổi chúng thực sự mang ý nghĩa gì. Trong thế kỷ 19, nhiều miếng gỗ đã được tìm thấy sau khi Florentin-Etienne Jaussen là giám mục của Tahiti, nhận được một số tấm bảng gỗ nhỏ được che phủ bằng chữ viết Rongorongo từ Catholic do những người đã từng ở trên đảo.

Ông đã rất ngạc nhiên với món quà và nói với linh mục trên hòn đảo cần thu nhập chúng càng nhiều càng tốt để có thể dịch chúng ra một cách dễ dàng hơn. Nhưng đáng tiếc, Hippolyte Roussel không thể tìm thấy được một người nào có khả năng dịch được chúng. Người ta tin rằng, trong hai thế kỷ qua, những người biết được ký tự này nghĩa là gì (tức tộc người Rapa Nui cổ) đã bị bán làm nô lệ, chết vì bệnh tật hoặc di chuyển ra ngoài đảo.

Một vài người cho rằng ký tự Rongorongo rất thiêng liêng và huyền bí nên chỉ có những người lớn tuổi đã từng sống tại Đảo Phục Sinh mới có thể đọc và viết nó đúng và ý nghĩa.

 

Bí ẩn Rongorongo, khoa học, Đảo Phục Sinh, bí ẩn

Đây là một trong những tấm bảng bằng gỗ chứa ký tự ma quái Rongorongo đang được trưng bày tại bảo tàng Santiago. Thomas Barthel là một trong vô số nhà ngôn ngữ học đầu tiên nghiên cứu về văn bản quái lạ này đã tuyên bố rằng, biểu tượng này có thể đại diện cho các ý tưởng và các đối tượng. Chỉ có một biểu tượng nhưng nó lại được lặp đi lặp lại nhiều lần làm cho việc dịch ra ý nghĩa gặp khó khăn.

Nhiều nhà sử học gia, nhà khảo cổ học, sử gia nghệ thuật và những nhà ngôn ngữ học đã kết hợp với nhau. Đã cố gắng và nỗ lực không nhừng để hiểu được những ký tự khó hiểu này. Và cho đến nay vẫn chưa một ai có thể phân tích và tìm ra câu trả lời thỏa đáng.

 

Mặc dù Bí ẩn Rongorongo hay ký hiệu bí mật trên đảo Phục Sinh không ai có thể giải mã nhưng những bức tượng bằng đá thì đã có lời giải rồi đấy bà con ạ. Hãy cùng xem họ khám phá ra được điều gì hay ho qua video thú vị sau nhé!

Không những hẻo lánh nhất trái đất mà Đảo Phục Sinh còn chứa nhiều điều quái dị khiến các nhà khoa học gia đau não. Sau khi đọc xong bài viết này bạn nghĩ gì về những ký tự quái lạ này, hay đơn giản nó chỉ là một thao tác tạo hình nghệ thuật không hơn không kém của tộc người Rapa Nui cổ hồi xưa.

Chẳng biết trong đó có chứa bí ẩn động trời gì mà tốn quá trời quá đất thời gian, bút sách của các nhà khoa học cả. Hãy cho LaLung.vn biết quan điểm của bạn như thế nào, và đừng quên chia sẻ thông tin thú vị này đến với mọi người nhé!

Bài viết liên quan: