Lahaina Noon: khi bóng râm biến mất ở Hawaii

Ngày 22/07/2017 - Đăng bởi Lalung.vn
Thích & chia sẻ:

Trên thế giới có rất nhiều hiện tượng kỳ lạ mà con người hay thiên tài cũng không thể nào giải thích được. Một trong những hiện tượng khiến mọi người đến Hawaii đều bất ngờ đó là mọi thứ đều không có bóng râm, mặc cho ngoài trời vẫn nắng chang chang. Ở Việt Nam hay tất cả các nước trên thế giới đều không lạ lẫm gì với hiện tượng bóng râm. Không giải thích chắc mọi người cũng hiểu đây là hiện tượng gì đúng không ạ. Đơn giản để mọi người dễ hiểu hơn, đó chính là cái bóng của chúng ta khi đứng giữa nắng.

Ở Hawaii, vào một thời điểm hiếm hoi trong năm người ta sẽ thấy sự xuất hiện kỳ lạ của hiện tượng bóng râm biến mất. Nghãi là mọi đồ vật đang ở ngoài trời nắng chang chang nhưng không thấy sự xuất hiện của bóng râm. Lý do và hiện tượng này như thế nào? Xin mời cả nhà mình cùng đọc qua những thông tin sau để biết thêm cụ thể và chi tiết.

 

vàng

Bạn có thấy bức tranh này có điểm nào kỳ lạ không nhỉ? Có lẽ bóng tạo ra từ mặt trời của những chiếc xe ô tô và trên tường kín quá mọi người không nhìn thấy. Thế nhưng, việc quái lạ hơn là những cột vàng trong bức hình không hề đổ bóng.

Hình ảnh này xuất hiện như thể một người nào đó đã cắt bỏ hay chỉnh sửa bằng phần mềm Photoshop để những chiếc cột kia không xuất hiện bóng râm. Tuy nhiên, khẳng định khá chắc chắn đó chính là bức hình này gốc 100%, và nó được chụp ở Hawaii.

 

sun

Lý do để giải mã hiện tượng này có thể là vì mặt trời ở trực tiếp trên cao nên khi chiếu thẳng xuống sẽ không đổ bóng. Người dân Hawaii gọi đây là hiện tượng quái lạ Lahaina Noon. Hawaii là tiểu bang duy nhất ở Hoa Kỳ xuất hiện cảnh tượng có một không hai này (hiện tượng xảy ra 2 lần/năm). Tuy nhiên, nó không hẳn là nơi duy nhất trên trái đất có điều này xảy ra, bởi còn có nhiều nơi nhưng con người không chú ý đến mà thôi.

 

cọc

Không hề nói ngoa nhé cả nhà, hình ảnh này là một minh chứng rõ ràng nhất quả đất rồi còn gì nữa. Không thể tin nổi nhưng đó hoàn toàn là sự thật bà con ạ.

Trên thực tế, có một điểm trên trái đất mà mặt trời không có bóng. Nghĩa là điểm liên tục di chuyển trên mặt đất khi hành tinh quay. Có khả năng, ở giữa đại dương, hoặc ở sa mạc, hoặc ở một nơi tối tăm nào đó mà hiện tượng này khó có thể quan sát hoặc không ai chú ý đến chúng.

 

trẻ em

Điểm này còn được gọi là điểm subsolar. Ở điểm cực tiểu, các tia mặt trời chiếu vào hành tinh chính xác vuông góc với bề mặt của nó, vì vậy ngay lúc này bất kỳ đối tượng vuông góc nào sẽ không đổ bóng. Hiện tượng bóng râm biến mất này do Bảo tàng Bishop ở Hawaii đặt tên là Lahaina Noon. Nghĩa là đề cập đến thủ đô Lahaina của Hawaii, trên đảo Maui. Theo tiếng Hawaii, Lahaina còn mang nghĩa là mặt trời tàn nhẫn.

 

Bạn có thể không tin vào hình ảnh, nhưng video dưới đây sẽ làm bạn bất ngờ và phải tin sái cổ cho mà xem.

Không một cái bóng nào xuất hiện ở bức tường này cả. Mặc cho trời nắng và mặc cho bức tường cao vút. Nghe có vẻ khó tin nhưng khi trái đất quay, điểm cực tiểu di chuyển về hướng tây, đi vòng quanh địa cầu mỗi ngày một lần. Nó cũng di chuyển về phía bắc và nam giữa Tropic of Cancer và Tropic of Capricorn. Tại sao lại có hiện tượng này nhỉ?

Như chúng ta đã biết, Trái Đất quay xung quanh mặt trời và nó cũng tự quay quanh trục của chính nó. Do đó, mặt trời sẽ chiếu ánh nắng từ chí tuyến Nam đến chí tuyến Bắc. Khi tia nắng chiếu thẳng xuống mặt đất, vào thời điểm đó bóng của tất cả mọi thứ sẽ bị mất tích.

 

tường

Những ngày hiện tượng có một không hai Lahaina Noon xảy ra sẽ được thay đổi theo năm. Lần đầu tiên xuất hiện vào tháng 5, và lần thứ hai vào tháng 7. Thời gian thường là từ 12 giờ 16 phút đến 12 giờ 43 phút chiều theo giờ chuẩn Hawaii-Aleutian. Nếu cần thiết, bạn có thể kiểm tra lịch địa phương của đất nước ta hoặc tìm kiếm ngày chính xác và tọa độ trên Google nhé!

 

cột

Có thể bạn không tin nhưng hiện tượng quái lạ “Lahaina Noon: khi bóng râm biến mất ở Hawaii” đang thu hút các nhà khoa học tìm hiểu và giải thích. Thậm chí còn khiến các du khách đến đây đều bị bất ngờ và kinh ngạc.

Mặc dù không liên quan mấy đến hiện tượng dị thường này, nhưng nếu có nhu cầu đến Hawaii để đi du lịch mọi người đừng vội bỏ qua video sau.

Đối với việc bóng râm mất tích quái đản như vậy thì liệu bạn có tin nổi không nhỉ? Nếu còn cảm thấy sững sờ và kinh ngạc thì đừng quên để lại lời nhận xét và chia sẻ thông tin mới lạ này đến với mọi người nhé bà con!

Bài viết liên quan: