Light pillar: hiện tượng quang học cột sáng khó tin

Ngày 03/08/2017 - Đăng bởi Lalung.vn
Thích & chia sẻ:

Có bao giờ bạn chợt nhìn lên bầu trời, trong một khoảnh khắc nào đó bạn thấy nó khác lạ so với bình thường không? Có người có, kẻ nói không. Không cần biết bạn có nhìn thấy điểm lạ đó hay không. Trong bài viết này, LaLung.vn sẽ cung cấp thông tin và một số hình ảnh cực kỳ khó tin về hiện tượng quang học cột sáng, hay còn mang tên gọi Light pillar.

Vì đây là hiện tượng quang học nên chúng ta giải thích chút về cảnh tượng kỳ diệu này chút, đây là kết quả tuyệt vời giữa sự kết hợp của ánh sáng và vật chất. Một ví dụ thường thấy trong cuộc sống của hiện tượng này đó chính là ảnh ảo.

Nói một cách đơn giản cho bà con dễ hiểu, hiện tượng quang học cột sáng giống như một dải ánh sáng đứng. Lý do mà nó xuất hiện được các nhà khoa học giải thích, hiệu ứng này được tạo ra bởi sự phản xạ của ánh sáng từ rất nhiều tinh thể băng nhỏ xíu trong bầu khí quyển hoặc mây. Ánh sáng này có thể đến từ mặt trời (thường là khi gần hoặc thậm chí dưới chân trời), trong trường hợp đó hiện tượng này được gọi là trụ cột mặt trời hoặc cột trụ mặt trời. Một giải thích khác, có thể nó cũng đến từ mặt trăng hoặc từ các nguồn mặt đất như đèn đường.

 

Hiện tượng quang học, Light pillar, khoa học, ảnh ảo

Hình ảnh mà mọi người đang chiêm ngưỡng hoàn toàn thật đấy ạ. Theo thông tin chính xác và khác quan là vào thời tiết giá lạnh, các cột thẳng đứng của ánh sáng rực rỡ trực tiếp trở lên có thể nhìn thấy được.

Hiện tượng quang học cột sáng không thể tin nổi này được tạo ra bởi sự phản xạ của ánh sáng từ tinh thể băng với bề mặt gần phẳng song song ngang. Các cột sáng thường thấy ở các vùng cực.

 

Hiện tượng quang học, Light pillar, khoa học, ảnh ảo

Nghe có vẻ khó tin nhưng bức ảnh này khẳng định không phải là sản phẩm của Photoshop. Nói nôm na về quá trình hình thành của cảnh tượng kỳ lạ này một chút cho bà con mình dễ hiểu. Vì chúng được tạo ra bởi sự tương tác của ánh sáng với các tinh thể đá, các cột ánh sáng này thuộc về quầng (mặt trăng, mặt trời...).

Các tinh thể chịu trách nhiệm về những cột sáng thường bao gồm các tấm phẳng, lục giác, có xu hướng định hướng chính giúp cột sáng theo hướng ngang khi chúng rơi trong không khí.

 

Hiện tượng quang học, Light pillar, khoa học, ảnh ảo

Các bề mặt tập thể của chúng hoạt động như một tấm gương khổng lồ, phản ánh nguồn sáng trở lên hoặc xuống dưới thành một hình ảnh ảo. Khi các tinh thể bị nhiễu loạn bởi sự môi trường xung quanh, góc của bề mặt của chúng lệch đi một số độ từ hướng nằm ngang, làm cho sự phản xạ (tức là cột ánh sáng) trở nên kéo dài thành một cột đứng.

 

Hiện tượng quang học, Light pillar, khoa học, ảnh ảo

Nếu tinh thể lớn hơn, hiệu ứng này sẽ càng rõ nét. Một trường hợp hiếm thấy đó là các tinh thể có cột cũng có thể gây ra các cột sáng. Ví dụ, trong thời tiết rất lạnh, các tinh thể băng có thể bị lơ lửng gần mặt đất, trong trường hợp đó chúng được gọi là bụi kim cương.

 

Hiện tượng quang học, Light pillar, khoa học, ảnh ảo

Không giống như một chùm ánh sáng thông thường, cột sáng Light pillar không phải là vật chất nằm ở trên hoặc dưới nguồn ánh sáng. Sự xuất hiện của một cột dọc là một ảo ảnh quang học, đây là kết quả từ sự phản chiếu tập thể ra khỏi tinh thể băng.

Chỉ những cái trong đó xuất hiện nằm trong một đường thẳng đứng chỉ đạo các tia sáng hướng tới người quan sát (tương tự như sự phản chiếu của một nguồn ánh sáng trong) thì mới gọi là hiện tượng Light pillar.

 

Hiện tượng quang học, Light pillar, khoa học, ảnh ảo

Hiện tượng hiếm có này thường xảy ra vào ban đêm. Cảnh tượng đẹp như trong phim điện ảnh Hollywood này mà không được chiêm ngưỡng thì đáng tiếc quá cả nhà nhỉ? Nhưng không sao, ít nhất là chúng ta có thể biết được nguồn gốc sinh ra. Và ai biết chừng, trong tương lai ở một bầu trời nào đó chúng ta sẽ nhìn thấy chúng.

 

Hiện tượng quang học, Light pillar, khoa học, ảnh ảo

Quá tuyệt vời phải không cả nhà ạ. Tất cả các cột ánh sáng đều đủ màu sắc giống như bảy sắc cầu vồng. Đúng là hiện tượng không thể tin được, nó trong giống như một hành tinh khác ở đâu xuất hiện chứ không phải là trái đất mà chúng ta đang sống nữa bà con ạ. Nhưng thực tế thì nó hoàn toàn là tự nhiên, không phải do con người tạo ra.

 

Còn dưới đây là video quay lại hiện tượng cực quang vào ban đêm ở Bắc Cực đẹp đến mê hồn. Nếu không nhìn thấy ở ngoài đời thực thì clip này sẽ giúp bạn thỏa mãn thị giác cực tốt. Xem xong bạn sẽ thốt lên vì quá đẹp, và muốn được nhìn thấy ngay và liền chứ chẳng đùa đây nha.

Bạn có thấy ngạc nhiên sau khi đọc xong bài viết “Light pillar: hiện tượng quang học cột sáng khó tin” không ạ? Hãy bày tỏ cảm xúc của mình khi nhìn thấy những bức ảnh tuyệt đẹp này, và đừng quên chia sẻ bài viết tới mọi người để họ hiểu thêm về những hiện tượng kỳ diệu của tự nhiên nhé!

Bài viết liên quan: