Những quái vật huyền thoại trên khắp thế giới

Ngày 02/12/2017 - Đăng bởi Lalung.vn
Thích & chia sẻ:

Trong nhiều nền văn hóa cổ xưa, đặc biệt là trong những câu chuyện truyền thuyết hay thần thoại của nhiều quốc gia, luôn xuất hiện những sinh vật huyền bí mà sự tồn tại, tập tính và nơi ở của chúng luôn là đề tài thu hút sự quan tâm của nhiều người. Để xác thực sự hiện diện của những sinh vật bí ẩn này, đã có rất nhiều cuộc tìm kiếm quy mô, huy động rất nhiều nhân lực và tài lực, thậm chí cả những thiết bị tiên tiến nhất được mang ra để sẵn sàng chụp lại bất cứ dấu hiệu hoạt động nào của chúng nhưng đến nay, tất cả đều chỉ là việc làm “mò kim đáy bể”. Liệu có phải những quái vật huyền thoại này chỉ tồn tại trong trí tưởng tượng của con người? Hy vọng một ngày nào đó, câu trả lời sẽ được tìm thấy.

Có thể sự hiện diện của những sinh vật này vẫn là một bí ẩn chưa thể xác định và gây nhiều tranh cãi nhưng không ai có thể phủ nhận những ảnh hưởng của chúng trong văn hóa của nhiều quốc gia trên toàn cầu. Hôm nay, LaLung.vn sẽ cùng các bạn điểm qua danh sách 8 quái vật huyền thoại trên khắp thế giới, những sinh vật luôn là nỗi khiếp sợ của hàng triệu người mỗi khi tên của chúng được nhắc đến.

 

1) Quái vật hồ Lochness

lochness

Quái vật hồ Lochness, hay còn được gọi "Nessie" hay "Ness", tên được đặt theo địa điểm hồ nước ngọt ở Scotland là một động vật hoặc nhóm sinh vật bí ẩn, bước đầu được xếp vào loại quái vật hồ và đến nay sự tồn tại của nó vẫn đang là một bí ẩn lớn thách thức các nhà nghiên cứu.

Ghi chép đầu tiên về Nessie được nhắc đến đầu tiên trong một cuốn sách nói "Cuộc đời của Thánh Columba" của Adamnan, được viết vào thế kỷ thứ 6 kể lại chuyện một người đàn ông bị một con thú nước tấn công khi đi bơi. Truyền thuyết về Nessie bắt đầu! Quái vật hồ Lochness lần đầu tiên được nhân chứng tận mắt nhìn thấy vào năm 1802, có là một người nông dân tên là Anderson.

Kể từ đó, thông tin về một con vật thân hình to lớn, hay trồi lên mặt hồ Ness thường xuyên được các nhân chứng trông thấy và kể lại. Đỉnh điểm vào năm 1933, một bức ảnh chụp quái vật hồ Ness (trông khá giống một loài khủng long cổ dài) đã được gửi đến tờ Daily Express của Anh và lập tức được đưa ngay lên trang nhất vào ngày hôm sau. Thông tin này được ví như cơn địa chấn gây chấn động giới khoa học, các nhà nghiên cứu động vật học bí ẩn ngày đêm gấp rút chuẩn bị các thiết bị tiên tiến nhất để khảo sát hoạt động của quái vật kỳ lạ. Những bằng chứng về sinh vật này liên tục được đưa ra sau đó nhưng không có cái nào trong số đó đủ rõ ràng để có thể dùng làm bằng chứng xác minh quái vật hồ Ness thực sự tồn tại hoặc không.

Ngày nay, lượng du khách mạo hiểm kéo đến hồ Ness tìm hiểu về quái vật bí ẩn chưa bao giờ giảm mà thậm chí còn tăng dần đều qua mỗi năm. Xung quanh khu vực hồ, hàng trăm nhà nghỉ, nhà hàng và khách sạn mọc lên để phục vụ những du khách tò mò. Truyền thuyết về Nessie – quái vật hồ nước ngọt Scotland vẫn tồn tại cho đến ngày nay và đã trở thành một biểu tượng nổi tiếng khi nhắc đến nhóm động vật huyền bí trên khắp thế giới.

 

2) Người tuyết

người tuyết

Được tin rằng sống xung quanh khu vực dãy Himalaya của Nepal và Tây Tạng lạnh giá, vùng đất khắc nghiệt gần Nepal và Tây Tạng, Người Tuyết hay còn gọi là Yeti (tiếng Tạng đặt theo thần thoại địa phương) là một sinh vật bí ẩn giống vượn có chiều cao hơn người trung bình và có thể là một loài có liên quan chặt chẽ đến người nguyên thủy.

Những nhân chứng tuyên bố đã nhìn thấy người tuyết nói rằng sinh vật này có lông màu xám, nâu và cao trên 2 mét. Ghi chép đầu tiên về người tuyết Yeti là vào năm 1921 khi nhà thám hiểm Charles Howard Bury người Anh phát hiện thấy một số dấu vết kỳ lạ trong chuyến đi. Người hướng dẫn của ông đã giải thích rằng đó dấu vết của "người tuyết hoang dã" và gọi nó là "Metoh-kangmi", nghĩa là "người gấu tuyết".

Theo truyền thuyết bản địa, người Lepcha thường thờ cúng một hình tượng thần săn bắt có ngoại hình rất giống sinh vật cao lớn này. Người tuyết Yeti – một người đàn ông to lớn sống hoang đã cũng xuất hiện trong những câu chuyện truyền miệng của nhiều bộ lạc khác ở dãy Himalaya khác. Nhưng bên cạnh đó cũng có khá nhiều bằng chứng phủ nhận về sự tồn tại của người tuyết Yeti được đưa ra. Dầu vậy, những nghi ngờ về sinh vật bí ẩn này chắc chắn vẫn sẽ còn mãi trong tâm trí nhiều người. Nó có phải là một con quái vật, một huyền thoại hay đơn giản chỉ là một con gấu lớn? Sự thật này có lẽ chúng ta sẽ không bao giờ biết được.

 

3) Quái vật chân to – Bigfoot

Bigfoot

Cùng với quái vật hồ Loch Ness, người tuyết Yeti thì Bigfoot là một đại diện không thể không nhắc đến khi nói về những quái vật huyền thoại trên khắp thế giới. Đúng vậy, những câu chuyện và bằng chứng về sinh vật này đã từng “làm  mưa làm gió” trong trí tưởng tượng của hàng trăm ngàn người trên toàn cầu.

Bigfoot được mô tả là cho là một sinh vật giống vượn, có chiều cao từ 2,5 mét trở lên và được bao phủ bởi một bộ lông màu nâu hoặc đỏ. Những nhân chứng cho biết ngoài ngoại hình to lớn, mùi hôi khác thường thì họ còn đặc biệt ấn tượng với tiếng kêu chói tai của Bigfoot. Nó được mô tả là không giống bất cứ tiếng của các con vật nào họ đã từng nghe trước đó.

Kể từ lần phát hiện đầu tiên, gần 900 dấu chân khổng lồ được cho là của Bigfoot đã được tìm thấy. Ngày nay, truyền thuyết hay những câu chuyện về Bigfoot chưa bao giờ ngưng được nhắc đến, thậm chí chúng còn được vận dụng cả vào nền văn hóa hiện đại (nhạc pop), phổ biến đến mức nó được biết đến là một biểu tượng hài hước meme hơn là một con quái vật. Nhưng ai mà biết được? Có thể không chỉ một mà rất nhiều con quái vật chân to đang lẩn quẩn đâu đó ngoài kia thì sao.

 

4) Quỷ hút máu dê Chupacabra

Chupacabra

Chupacabra hay còn được gọi là “kẻ hút máu dê” (theo tiếng Tây Ban Nha) là một sinh vật kỳ dị có ngoại hình được mô tả giống kangaroo, răng nanh nhọn và hai mắt đỏ sọc như máu. Báo cáo đầu tiên về sinh vật này xuất phát từ Puerto Rico, vào những năm 1990 rồi bắt đầu lan truyền đến châu Mỹ và khắp thế giới.

Năm 1995, xác 8 con dê được tìm thấy trong tình trạng co quắp, trắng bệch tại Puerto Rico. Điều gây chú ý là trên cơ thể, nhất là phần ngực chúng đều xuất hiện những vết thương rất sâu và bị rút cạn máu. Lúc đầu, các tà giáo được cho là đứng đằng sau những vụ tấn công hàng loạt gia súc một cách tàn bạo nhưng sau một thời gian, ngày càng có nhiều vật nuôi bị giết hại cũng theo cách thức tương tự làm dấy nên nỗi lo lắng, hoang mang về một con quái thú kỳ bí chưa từng được biết đến. Nhiều chủ trang trại thậm chí còn nhờ các cha xứ tổ chức tiệc ban phước để gia súc của họ được an toàn. Huyền thoại về quái thú hút máu Chupacabra bắt đầu từ đó.

Theo mô tả của nhiều nhân chứng khác nhau, Chupacabra có hình dáng giống một loài bò sát, da sần sùi, mắt đỏ và có hàng gai nhọn chạy dọc trên lưng. Phần lớn những người từng thấy sinh vật này đều thống nhất sinh vật này cao từ 1,2 đến 1,5m khi di chuyển trên cả bốn chi.

 

5) Thúy quái Kraken

Kraken

Kraken là một con quái vật biển huyền thoại khổng lồ vô cùng nổi tiếng trong nền văn hóa của nhiều quốc gia trên thế giới. Với chiều dài cơ thể (kể cả các xúc tu) lên tới 13-15 mét, sinh vật này có thể dễ dàng đánh chìm một con tàu lớn, bắt sống các thủy thủ đoàn để ăn thịt. Một trong những ghi chép đầu tiên liên quan đến sinh vật này bắt nguồn từ cuốn sách "Orvar-Oddr", được viết vào khoảng cuối thế kỷ 13 kể về hai loài quái vật biển Hafgufa và Lyngbakr. Nhiều người tin rằng hai loài thủy quái khổng lồ từng gây ra biết bao cơn ác mộng kinh hoàng cho người đi biển này chính là hiện thân của Kraken.

Theo các nhà khoa học, nhiều khả năng, huyền thoại Kraken thực sự tồn tại nhưng dưới hình thức của loài sinh vật mà chúng ta vẫn biết bây giờ là mực khổng lồ. Tuy nhiên, giới nghiên cứu học cũng không hề phủ nhận rằng đại dương mênh mông tồn tại rất nhiều loài sinh vật biển mà họ chưa từng biết đến, trong số đó tất nhiên là có cả thủy quái Kraken.

 

6) Ma cà rồng

ma cà rồng

Nguồn gốc ra đời của sinh vật được xem là cổ xưa nhất thế giới này là một đề tài gây tranh cãi suốt hàng nghìn năm qua. Có vẻ như tấm màn chỉ được vén lên khi ghi chép đầu tiên về ma cà rồng được đề cập đến thông qua một câu chuyện trong thần thoại Hy Lạp.

Câu chuyện kể về một đàn ông trẻ tuổi tên Ambrogio – vốn là một nhà phiêu lưu người Ý đến Hy Lạp thăm thú. Sau chuyến viếng thăm đền thần mặt trời Apollo, anh ta đã phải lòng một cô gái xinh đẹp ở đây. Tiếc thay, vị thần tối cao Apollo cũng nảy sinh tình cảm với cô này nên trong lúc tức giận vì ghen tuông, thần Apollo đã nguyền rủa người đàn ông trẻ tuổi rằng da của chàng sẽ bị bốc cháy và hóa thành tro nếu tiếp xúc với ánh nắng Mặt trời, vĩnh viễn bắt anh ta sống trong bóng tối.

Người thanh niên quẫn trí tìm đến Hades, chúa tể thế giới ngầm thử vận may bằng cách đánh cược với ông ta một ván bằng chính linh hồn mình. Thỏa thuận là lấy cho bằng được cung bạc của Artemis, nữ thần săn bắn. Trong khi lẻn vào đánh cắp cây cung, Ambrogio bị phát hiện và phải chịu một lời nguyền rủa khác. Từ giây phút đó, ngoài ánh sáng mặt trời thì bạc cũng là thứ khiến anh ta đau đớn dữ dội một khi chạm phải.

Tuy nhiên, sau khi biết Ambrogio đã bị anh trai mình nguyền rủa, nữ thần Artemis cảm thấy tội nghiệp cho chàng trai si tình và ban cho anh ta một món quà đó là những chiếc răng nanh dài, sức mạnh siêu nhiên và sự bất tử. Qua nhiều năm, câu chuyện thần thoại về ma cà rồng được lưu truyền, biến đổi từ phiên bản này sang phiên bản khác và thâm nhập vào khắp các nền văn hóa trên thế giới.

Ngày nay, ma cà rồng trở thành một đề tài nóng hổi vào là nguồn cảm hứng bất tận cho các nhà văn, nhà viết kịch, đạo diễn, kịch bản phim. Những tác phẩm nói về sinh vật huyền bí này luôn thu hút được sự quan tâm rất lớn từ phía khán giả và sẽ mãi như vậy đến khi nào chúng ta có được câu trả lời chính xác cho câu hỏi liệu ma cà rồng có thật hay không?

 

7) Người sói

ma sói

Nhiều người tin rằng, truyền thuyết về người sói hay khủng khiếp hơn nữa là ma sói được đề cập đầu tiên trong cuốn “Sử thi Gilgamesh” của người Sumer, vùng văn hóa Lưỡng Hà. Nội dung truyền thuyết kể về một nhân vật có tên là Gilgamesh vì từ chối trở thành người tình của nữ thần Ishtar khi chứng kiến cảnh tàn bạo của bà khi đối xử với những nhân tình trước. Trong cơn tức giận, Ishtar đã trừng phạt Gilgamesh bằng cách biến anh ta thành sói, khiến Gilgamesh trở thành phải sống đơn độc, mãi mãi tránh xa gia đình của mình.

Câu chuyện về người sói tiếp tục được đề cập đến trong thần thoại Hy Lạp, cụ thể ở đây là trong cuốn “Thiên sử thi Biến hình” của Ovid. Chuyện kể lại rằng, vào một ngày nọ, vì nghi ngờ người khách đến thăm cung điện của mình là một vị thần bất tử, vị vua của xứ Acadia – Lycaon đã mời vị khách đó ăn thịt người. Tức giận vì sự tàn bạo và thái độ báng bổ thần thánh, thần Zeus – cũng chính là vị khách đó đã biến Lycaon và tất cả người con trai của ông ta thành sói.

Ngoài ra, truyền thuyết tương tự về người sói còn xuất trong thần thoại Bắc Âu. Kể từ đó, người sói trở thành một trong những cái tên nổi tiếng khi nói đến các sinh vật huyền bí trên thế giới. Và cùng giống như ma cà rồng, Chupacabra, người sói cho đến nay vẫn chỉ tồn tại trong các câu chuyện hay truyền thuyết chứ chưa bao giờ được kiểm chứng là thực sự tồn tại ngoài đời thật.

 

8) Trăn Anaconda khổng lồ

Anaconda

Trăn Anaconda khổng lồ có lẽ là quái vật "có thật" duy nhất trong danh sách “Những quái vật huyền thoại trên khắp thể giới” của chúng ta.

Anaconda là những con rắn nặng và sở hữu chiều dài cơ thể khổng lồ nhất thế giới. Với kích thước ngoại cỡ của mình, có thể dài tới 9 mét và nặng 250 kg, một con Anaconda trưởng thành có thể dễ dàng nuốt chửng một con bê non hoặc một con cá sấu nhỏ. Cá thể Anaconda lớn nhất từng được tìm thấy có chiều dài cơ thể lên đến 10 mét nhưng đó chưa phải là tất cả bởi vẫn có những câu chuyện của người dân địa phương và các nhà thám hiểm khẳng định họ đã nhìn thấy nhiều con rắn khổng lồ dài tới 15 mét, thậm chí đến 50 mét. Tuy nhiên, cho tới nay vẫn chưa có bằng chứng nào cho thấy thực sự tồn tại con rắn nào có kích thước tương tự.

Với các bộ lạc bản địa sinh sống trong rừng rậm Amazon thì trắn Anaconda khổng lồ được mệnh danh là vị vua tối thượng. Hầu hết những người tuyên bố đã nhìn thấy rắn khổng lồ nói rằng sinh vật này có một đặc điểm khó lẫn vào đâu được đó là cơ thể bốc ra một mùi hôi không thể chịu nổi.

Tuy nhiên, điều ngạc nhiên là phần lớn các cuộc thăm dò đến từ các nhà động vật học hoặc thám hiểm đều không đem lại kết quả. Có lẽ, ở đâu đó sâu trong rừng nhiệt đới của Nam Mỹ, vị vua rừng rậm đang nằm phục đó, cười khẩy vào đoàn người thám hiểm và chờ đợi con mồi tiếp theo chăng? Có trời mới biết!

Chưa từng được giới khoa học xác nhận về sự tồn tại nhưng những sinh vật huyền bí này vẫn hiện diện trong tâm tưởng của hàng tỷ người và để lại rất nhiều ảnh hưởng sâu rộng không thể phủ nhận trong nền văn hóa của nhiều quốc gia trên thế giới.

 

Trong truyền thuyết, những quái vật nào được coi là mạnh nhất? Hãy bấm bào clip để tìm lời giải nhé!

Chắc chắn các bạn đã nghe danh những quái vật trên nhưng chưa biết rõ về chúng, có thể bạn bè của bạn cũng thế. Chính vì vậy, hãy chia sẻ bài viết này về tường nhé!

Bài viết liên quan: